Tìm hiểu điều kiện tham gia, quy trình xử lý của visa EB-2

Visa EB-2 : Những thông tin cần thiết

Visa định cư EB-2 là chương trình nhập cư Mỹ dành cho các chuyên gia nước ngoài sở hữu bằng cấp Thạc sỹ, Tiến sỹ hoặc các cá nhân có trình độ cao ở các ngành nghề đang thiếu hụt lao động tại Mỹ. Trong bài viết này, hãy cùng NTTC GROUP tìm hiểu về visa EB-2

Visa EB-2 là gì?

Visa EB-2 là visa lao động dành cho những công dân không phải công dân Mỹ có bằng cấp cao hoặc kỹ năng đặc biệt. Người có visa EB-2 được coi là thường trú nhân hợp pháp của Mỹ.

Trước khi nộp đơn xin loại visa này, người bảo lãnh sẽ cần phải nộp đơn xin chứng nhận việc làm lâu dài (PERM) thông qua Bộ Lao động. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua điều kiện tiên quyết này bằng cách nộp đơn xin Miễn trừ vì lợi ích quốc gia (EB-2 NIW).

Chi phí visa EB-2

Dưới đây là bản tóm tắt về chi phí nộp đơn hiện tại cho visa EB-2:

Đối với đương đơn từ Mỹ:

 • Mẫu I – 140 (“Đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài”): Phí nộp hồ sơ: $700 (phí này do người sử dụng lao động trả), Phí nhập cư: $220
 • Mẫu I – 485 (điều chỉnh tình trạng hồ sơ): Phí nộp hồ sơ $1140
 • Sinh trắc học: Lệ phí $85 (bắt buộc đối với đương đơn từ 14 đến 79 tuổi)

Đối với những đương đơn từ bên ngoài Mỹ:

 • Mẫu I – 140 (“Đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài”): Phí nộp hồ sơ $700 (phí này do nhà tuyển dụng tài trợ cho bạn trả)
 • Mẫu DS – 260 (đơn xin thẻ xanh): Phí nộp hồ sơ $345
 • Mẫu I – 864 (“Tuyên bố hỗ trợ”) : Phí nộp hồ sơ $120
 • Phí sinh trắc học: Lệ phí $85 (bắt buộc đối với đương đơn từ 14 đến 79 tuổi)

Lưu ý: Mặc dù không mất phí cho chứng nhận PERM nhưng đơn vị bảo lãnh bạn với visa EB – 2 sẽ cần chuẩn bị tài chính để chi trả cho các chi phí liên quan đến quá trình xử lý hồ sơ.

Thời gian chờ xin thẻ xanh định cư Mỹ theo diện EB-2

Theo USCIS, thời gian chờ đợi Mẫu I – 140 hiện trung bình là 4 tháng. Nếu bạn chọn xử lý nhanh, I – 140 có thể được xử lý trong 15 ngày. Sau khi I – 140 được chấp thuận, bạn phải chờ cấp visa. Thời gian chờ đợi sẽ khác nhau tùy thuộc vào quốc gia. Sau khi có visa, đương đơn có thể tiến hành nộp đơn xin thẻ xanh.

Nếu bạn nộp đơn từ bên ngoài Mỹ, hồ sơ của bạn sẽ được chuyển đến Trung tâm Visa Quốc gia (NVC). NVC sẽ chuyển hồ sơ đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán gần nhất và hẹn lịch phỏng vấn. Thời gian chờ đợi ở giai đoạn này sẽ phụ thuộc vào nơi bạn sống.

Điều kiện dành cho visa EB-2

Để việc xin visa EB – 2 thành công, bạn cần phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định:

Về đối tượng :

Đối tượng có thể đăng ký chương trình visa EB – 2 nằm trong 3 trường hợp như Sở hữu Bằng cấp cao, Sở hữu Khả năng đặc biệt, Miễn trừ lợi ích quốc gia.

Trường hợp Bằng cấp cao

Nếu nộp đơn với bằng cấp cao, đương đơn phải có các minh chứng về kinh nghiệm, trình độ như:

 • Bằng cấp cao hoặc bằng cấp nước ngoài có giá trị tương đương
 • Bằng cử nhân và 5 năm kinh nghiệm làm việc

Trường hợp Sở hữu Khả năng đặc biệt

Đương đơn chứng minh được rằng họ có chuyên môn đặc biệt và vượt trội hơn so với những cá nhân khác. Ngoài ra, đương đơn cũng phải đáp ứng mọi yêu cầu có trong giấy chứng nhận lao động ban đầu.

Trường hợp được Miễn trừ lợi ích quốc gia

Nếu nộp đơn xin Miễn trừ lợi ích quốc gia, đương đơn có thể nộp đơn độc lập mà không cần có nhà tuyển dụng và chứng nhận lao động.

Visa EB – 2 dành cho những công dân không phải công dân Mỹ có bằng cấp cao hoặc khả năng đặc biệt nào đó giúp ích cho nước Mỹ

Quy trình để đăng ký EB – 2

Để đăng ký EB – 2, bạn sẽ theo một quy trình đăng ký gồm 04 bước cơ bản:

Bước 01: Xin giấy chứng nhận PERM

Trước khi nộp đơn yêu cầu với USCIS, người sử dụng lao động Mỹ trước tiên phải chuẩn bị và nộp đơn xin PERM cho Bộ Lao động (DOL). Quá trình này có thể mất khoảng một năm để hoàn thành.

Bước 02 : Mẫu đơn I – 140

Trong vòng 180 ngày kể từ ngày nhận được chứng nhận, người sử dụng lao động sẽ phải nộp Mẫu I – 140 cho USCIS. Ngoài ra, người sử dụng lao động cũng cần cung cấp:

 • Số tài khoản trực tuyến USCIS (nếu có)
 • Mã Hệ thống phân loại ngành Bắc Mỹ (NAICS)
 • Mã hệ thống phân loại nghề nghiệp tiêu chuẩn (SOC)
 • Thông tin liên hệ của các bên liên quan

Bước 03 : Tham dự các cuộc hẹn

Khi USCIS nhận được đơn, họ sẽ gửi thông báo xác nhận. Đương đơn cũng có thể nhận được thông báo yêu cầu cuộc hẹn sinh trắc học hoặc cuộc phỏng vấn.

Trong thông báo phỏng vấn sẽ bao gồm ngày và địa điểm hoặc hướng dẫn liên hệ với Đại sứ quán và danh sách các tài liệu cần chuẩn bị. Đương đơn EB – 2 phải đảm bảo mang theo các tài liệu cần thiết đến cuộc phỏng vấn. Sau khi USCIS hoàn tất quá trình xem xét, họ sẽ gửi thông báo kết quả.

Bước 04 : Chuẩn bị và nộp đơn xin thẻ xanh

Sau khi Mẫu I – 140 được USCIS chấp thuận, đương đơn có thể bắt đầu quá trình nộp đơn xin thẻ xanh.

Điều chỉnh trạng thái visa khi ở Mỹ:

Nếu sống ở Mỹ, đương đơn sẽ cần phải nộp Mẫu I – 485. Một số giấy tờ cần chuẩn bị khi xin

Mẫu I – 485 bao gồm:

 • Hồ sơ du lịch I – 94
 • Bản sao giấy khai sinh
 • Giấy cam kết hỗ trợ
 • Biên bản bắt giữ (nếu có)
 • Khám sức khỏe, được thực hiện bởi bác sĩ được phê duyệt
 • Bằng chứng về hỗ trợ tài chính đầy đủ

Tham khảo bài viết :
Điều chỉnh tình trang (AOS) : Tất cả những gì bạn cần biết !

Xử lý lãnh sự:

Nếu đương đơn hiện đang cư trú bên ngoài Mỹ, họ sẽ cần phải nộp đơn xin thẻ thường trú hợp pháp thông qua quá trình xử lý lãnh sự. Để làm điều này, họ sẽ cần phải nộp Mẫu DS – 260 và đảm bảo chuẩn bị tất cả các tài liệu dân sự cần thiết bao gồm:

 • Giấy khai sinh
 • Sơ yếu lý lịch
 • Hồ sơ quân sự
 • Giấy chứng nhận của cảnh sát

Ngoài ra, đương đơn cũng cần phải tham gia khám sức khỏe và phỏng vấn trước khi đưa ra quyết định. Quá trình xử lý lãnh sự sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi nộp đơn.

Lời kết:

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin quan trọng về diện visa EB – 2, nếu bạn còn các thắc mắc khác, hãy liên hệ ngay với NTTC GROUP để chúng tôi có thể tư vấn nhanh nhất !

Đăng trong Visa Mỹ

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*