Chương trình LMIA Work Permit – Nắm bắt cơ hội làm việc và định cư Canada trong năm 2023

Chương trình LMIA Work Permit tượng trưng cho cánh cửa mở ra một thế giới mới, nơi mà người nước ngoài có cơ hội bước vào trải nghiệm môi trường làm việc và có cơ hội định cư tại đất nước Canada. Đây được xem là chương trình giúp ứng viên có tỷ lệ thành công cao sang Canada làm việc và sinh sống. Trong bài viết này, cùng NTTC GROUP tìm hiểu chi tiết về chương trình LMIA Work Permit

LMIA là gì?

LMIA (Labour Market Impact Assessment) là một quy trình tại Canada, được thực hiện bởi Cơ quan Phát triển Kinh tế Canada (Service Canada), để đánh giá tác động của việc tuyển dụng lao động nước ngoài đối với thị trường lao động trong nước. Nếu một nhà tuyển dụng muốn tuyển dụng lao động nước ngoài thông qua chương trình Work Permit, họ cần có một LMIA chứng minh rằng việc tuyển dụng đó không ảnh hưởng tiêu cực đến công việc của người lao động bản xứ tại quốc gia này.

NTTC GROUP có viết 1 bài rất chi tiết cung cấp những thông tin hữu ích về LMIA (Cập nhật mới nhất hiện nay). Bạn hãy tham khảo tại link này nhé

Work Permit là gì?

Work Permit là một loại giấy phép giúp người nước ngoài làm việc tại Canada trong một khoảng thời gian nhất định. Người nước ngoài cần có Work Permit nếu muốn làm việc hợp pháp tại Canada.

NTTC GROUP có viết 1 bài rất chi tiết cung cấp những thông tin hữu ích về Work Permit (Cập nhật mới nhất hiện nay). Bạn hãy tham khảo tại link này nhé

Chương trình LMIA Work Permit là gì?

Chương trình LMIA Work Permit tại Canada cung cấp cơ hội cho người nước ngoài có thể đến quốc gia này làm việc, như bạn đã biết, Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới với mật độ dân số thấp và thị trường lao động khát nhân lực ở rất nhiều ngành nghề

Với LMIA và Work permit, lao động nước ngoài có thể đến Canada làm việc hợp pháp và đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia này. Đây là một lợi ích lớn đối với cả 2 phía

chương trình LMIA Work Permit
Chương trình LMIA Work Permit tại Canada tạo cơ hội cho người nước ngoài làm việc tại Canada

Ngoài ra, còn có các con đường khác đạt được Work Permit và làm việc tại Canada ngoài chương trình LMIA Work Permit. Dưới đây là một số ví dụ:

 • International Experience Canada (IEC): Chương trình này cho phép thanh niên (từ 18 đến 35 tuổi tùy theo quốc gia) từ các quốc gia tham gia có cơ hội làm việc tại Canada trong thời gian ngắn thông qua các chương trình như Working Holiday, Young Professionals và International Co-op (thực tập quốc tế).
 • Các chương trình dành cho sinh viên quốc tế: Người nước ngoài có thể tham gia chương trình Work Permit thông qua việc học tại các trường đại học, cao đẳng, hoặc trường học khác tại Canada. Sau khi tốt nghiệp, họ có thể có cơ hội làm việc liên quan đến chuyên ngành đã học.
 • Các chương trình đặc biệt như NAFTA/USMCA và CETA: Các thỏa thuận thương mại như NAFTA (nay là USMCA) và CETA cung cấp cơ hội cho người nước ngoài từ các quốc gia tham gia có thể làm việc tại Canada trong một số lĩnh vực cụ thể mà không cần LMIA.
 • Chương trình tự kết nối (Open Work Permit): Một số trường hợp đặc biệt, như những người đã nộp đơn xin di cư tại Canada, có thể đủ điều kiện để nhận một loại Work Permit gọi là Open Work Permit. Loại này cho phép họ làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào tại Canada.
 • Chương trình tuyển dụng đặc biệt: Một số ngành nghề hoặc vị trí lao động đặc biệt có thể được miễn LMIA, như người làm nhiếp ảnh gia, người biểu diễn, giảng dạy, nghệ sĩ, và nhiều ngành nghề khác.
chương trình LMIA Work Permit
Bên cạnh LMIA Work Permit thì người lao động có thể sang Canada làm việc với các diện Work Permit khác

Ưu điểm của chương trình LMIA Work Permit

Chương trình LMIA Work Permit được xem là một trong những chương trình rất hấp dẫn đối với người Việt Nam đang có nhu cầu làm việc và định cư Canada bởi các yếu tố sau:

 • Chi phí tương đối rẻ so với các chương trình định cư khác
 • Điều kiện tham gia đơn giản hơn rất nhiều so với các chương trình định cư tay nghề cao
 • Chương trình LMIA Work Permit không yêu cầu chứng minh tài chính
 • Sau 2 năm làm việc, bạn sẽ cơ hội được xét duyệt thường trú nhân
 • Không cần đầu tư tại Canada
 • Không cần trình độ học vấn cao
 • Chỉ yêu cầu tiếng Anh ở mức cơ bản
 • Thời gian xét duyệt Work permit ngắn, chỉ từ 3 – 6 tháng
chương trình LMIA Work Permit
Chương trình LMIA Work Permit được xem là một trong những chương trình hấp dẫn bởi thời gian xét duyệt ngắn và yêu cầu tương đối đơn giản

Điều kiện để tham gia chương trình LMIA Work Permit

Đối tượng phù hợp để tham gia chương trình LMIA Work Permit cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Độ tuổi: từ 18 tuổi đến dưới 50 tuổi
 • Sức khỏe tốt, không mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh truyền nhiễm
 • Lý lịch tư pháp trong sạch
 • Tốt nghiệp THPT trở lên
 • Tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Hồ sơ cần thiết để xin Work Permit gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ cần thiết để xin LMIA Work Permit thường bao gồm:

 • Đơn xin cấp giấy phép lao động đã điền đầy đủ các thông tin cần thiết
 • Hộ chiếu gốc còn thời hạn trên 02 năm so với thời hạn của Work Permit
 • 02 ảnh thẻ khổ 4x6cm, ảnh mới chụp trên phông nền trắng, không đeo kính
 • Giấy khám sức khỏe thực hiện tại các bệnh viện được chỉ định
 • Bằng cấp đại học, giấy chứng nhận nghề nghiệp, chứng chỉ… (Lưu ý: Tất cả được dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự. Bằng cấp phải có chuyên môn phù hợp với vị trí làm việc của người nước ngoài trong công ty)
 • Lý lịch tư pháp đã được công chứng
 • Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc được hợp pháp hóa lãnh sự đầy đủ
 • Văn bản chấp thuận cho doanh nghiệp được sử dụng lao động nước ngoài của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, thành phố

Về giấy tờ, NTTC GROUP sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết các loại giấy tờ cần chuẩn bị để hoàn thiện hồ sơ.

Quyền lợi của chương trình LMIA Work Permit

Khi đậu chương trình LMIA Work Permit, bạn và gia đình sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

 • Sau 2 năm làm việc sẽ được xin thường trú nhân tại Canada với đầy đủ quyền lợi về y tế, giáo dục, trợ cấp… như người có quốc tịch Canada. Thường trú nhân có thể tự do lựa chọn sinh sống tại bất cứ tỉnh bang nào của Canada. Sau 3 năm thường trú nhân Canada sẽ được xin quốc tịch Canada
 • Trong thời gian làm việc tại Canada được mang chồng/vợ/con sang Canada sinh sống và định cư
 • Đương đơn phụ (vợ/chồng của người đang làm việc tại Canada) sẽ được làm việc tự do tại Canada
 • Con trong độ tuổi học sinh (6 – 18 tuổi) được học trường công lập hoàn toàn miễn phí

Quy trình xử lý hồ sơ chương trình LMIA Work Permit

Để chủ động hơn trong việc chuẩn bị cho quá trình xin Work Permit, NTTC GROUP chia sẻ với bạn quy trình xin Work Permit Canada cơ bản như sau :

Bước 1: Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA)

Trước khi nộp đơn xin Thị thực Lao động Canada tạm thời, bạn cần phải đáp ứng điều kiện tham gia Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) tích cực

Bước 2: Nhà tuyển dụng gia hạn lời mời làm việc tạm thời

Người sử dụng lao động phải gửi một bản sao LMIA tích cực cùng với ‘thư mời làm việc’ chi tiết cho người lao động nước ngoài có tay nghề.

Các công ty Canada được CIC yêu cầu chuẩn bị hợp đồng lao động chính thức, trong đó bao gồm:

 • Tên công việc cho vị trí
 • Mô tả công việc
 • Yêu cầu đối với vị trí tạm thời
 • Chi tiết về ngày bắt đầu và ngày kết thúc
 • Cụ thể về tiền lương
 • Tên và địa chỉ của người sử dụng lao động

Cơ quan Dịch vụ Canada sẽ đảm bảo rằng lời mời làm việc là hợp pháp và có thật. Khi bộ di trú Canada xác nhận lời mời làm việc với LMIA thì CIC sẽ tiến hành cấp phép việc làm cho nhân viên tương lai của công ty làm việc tại Canada. Sau khi LMIA được cấp, người sử dụng lao động Canada có thể gia hạn lời mời làm việc tạm thời cho người lao động có tay nghề nước ngoài.

Bước 3: Lao động có tay nghề nước ngoài xin giấy phép lao động

Sau khi bạn có LMIA và “Thư mời làm việc”, bạn có thể tiến hành nộp đơn xin Work Permit Canada tạm thời. Nếu nhân viên thị thực hài lòng rằng việc làm của người lao động nước ngoài sẽ không ảnh hưởng xấu đến việc làm ở Canada cho người Canada và người lao động nước ngoài đủ điều kiện cho vị trí đó, thì Giấy phép Lao động Canada sẽ được cấp.

Bước 4: Cấp Giấy phép Lao động Tạm thời của Canada

Nhân viên của Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) sẽ cấp Giấy phép Lao động Work Permit Tạm thời tại điểm nhập cảnh khi người lao động nước ngoài có tay nghề cao đến Canada.

Đây là quy trình xử lý để bạn có được Work Permit. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng vì NTTC GROUP sẽ hỗ trợ trong từng khâu để bạn có thể đạt được giấy phép và làm việc hợp pháp tại Canada.

Lời kết

Chương trình LMIA Work Permit tại Canada cung cấp cơ hội cho người nước ngoài làm việc tại Canada thông qua quá trình được kiểm chứng bởi LMIA. Tuy nhiên, quy trình này có nhiều điều kiện và quy trình hồ sơ phức tạp. Để tăng tỷ lệ thành công và rút ngắn thời gian làm hồ sơ, bạn có thể liên hệ với NTTC GROUP để được hỗ trợ chi tiết. Với kinh nghiệm hơn 11 năm trong lĩnh vực di trú, hỗ trợ thành công cho hơn 10,000 trường hợp, NTTC GROUP sẽ là người bạn đắc lực giúp bạn đạt được mục tiêu làm việc và định cư tại Canada trong thời gian ngắn nhất!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng để lại thông tin liên hệ bên dưới để đội ngũ chuyên viên của chúng tôi liên hệ tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí

Một số câu hỏi thường gặp về chương trình làm việc LMIA Work Permit

Thời gian gia hạn LMIA Work Permit Canada có thể dao động tùy theo từng trường hợp cụ thể, thông thường từ một năm đến một vài năm. Việc gia hạn cần phải được thực hiện trước khi thời hạn của Work Permit hiện tại hết hạn.

Giấy phép lao động mở hay tên tiếng Anh là Open Work Permit. Loại giấy phép này cho phép công dân nước ngoài làm việc tại Canada mà không bị hạn chế đối với một chủ lao động, nghề nghiệp hoặc lời mời làm việc cụ thể. Giấy phép lao động này thường được cấp cho những người đi cùng với đương đơn.

Trái ngược với Open Work Permit, Giấy phép lao động khép kín (Closed Work Permit) chỉ cho phép đương đơn làm việc cho một chủ lao động cụ thể với nghề nghiệp và thời gian được quy định trong hợp đồng.

Những lý do chính khiến đơn xin giấy phép lao động Canada bị từ chối có thể kể đến như:

 • Không đáp ứng các yêu cầu đủ điều kiện
 • Không được phép đến Canada vì lý do hình sự hoặc an ninh
 • Gây rủi ro về sức khỏe hoặc an toàn cho người Canada
 • Không thể thuyết phục văn phòng thị thực rằng họ sẽ trở về nước đúng hạn
 • Không thể thuyết phục viên chức rằng họ có thể thực hiện công việc hợp pháp

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*