5 chương trình hàng đầu để có được quyền thường trú với visa du học Canada

Lộ trình lấy PR với visa du học Canada

Sinh viên quốc tế ở Canada phải đối mặt với thời điểm khó khăn để có được thường trú nhân. Điều này là do sự cạnh tranh toàn cầu ngày càng tăng và ngày càng có nhiều cư dân tạm trú trong nước. Kế hoạch nhập cư mới nhất kéo dài 2024 – 2026 đặt mục tiêu cấp quyền thường trú cho 883.635 người nộp đơn chính thuộc danh mục kinh tế vào năm 2026. Điều này tác động đáng kể đến bối cảnh cư trú.

Kế hoạch nhập cư mới của Canada tập trung vào sinh viên quốc tế có kỹ năng yêu cầu cao

Kế hoạch nhập cư mới của Canada, được Bộ trưởng IRCC công bố vào ngày 31 tháng 10, nhấn mạnh đến việc điều chỉnh các cơ hội thường trú phù hợp với nhu cầu thị trường lao động đối với sinh viên quốc tế có nhu cầu kỹ năng cao. Chiến lược này phù hợp với Chiến lược Giáo dục Quốc tế của Bộ Ngoại giao Canada nhằm nâng cao sự sẵn sàng cho lực lượng lao động sinh viên quốc tế. Kế hoạch này bao gồm việc thúc đẩy sự kết nối mạnh mẽ hơn giữa sinh viên, các tổ chức sau trung học và nhà tuyển dụng cũng như tích hợp việc học tập dựa trên công việc vào Chương trình Sinh viên Quốc tế.

Bộ trưởng đang cập nhật Chương trình cấp phép làm việc sau tốt nghiệp để hỗ trợ các ngành thiết yếu đang thiếu hụt kỹ năng. Hiện tại, những người có Giấy phép làm việc sau đại học trong 82 ngành nghề chính mà hệ thống Express Entry nhắm tới có cơ hội thường trú cao hơn những người làm các ngành nghề khác.

Con đường trở thành thường trú nhân Canada với visa du học Canada

Có hai con đường chính để có được PR: Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP) và Hệ thống Express Entry. Bộ trưởng Miller nhấn mạnh nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực quan trọng như xây dựng và chăm sóc sức khỏe. Thương mại, công nghệ và chăm sóc sức khỏe đang có nhu cầu là trọng tâm của tất cả các tỉnh của Canada và hệ thống Express Entry liên bang.

Hơn nữa, nhập cư Canada nhấn mạnh những cá nhân thông thạo tiếng Pháp. Sinh viên quốc tế có thể nâng cao cơ hội nhận được PR Canada bằng cách tập trung vào các lĩnh vực chính này. Ngoài ra, hoàn cảnh cá nhân khác nhau nhưng phù hợp với các chương trình nhập cư hiện tại có thể giúp sinh viên quốc tế nâng cao triển vọng PR của mình bằng cách tập trung vào các khả năng sau:

Chọn ngành nghề có nhu cầu cao

Sinh viên quốc tế có thể cân nhắc tham gia các ngành nghề có tay nghề, công nghệ hoặc chăm sóc sức khỏe trong quá trình học. Chứng chỉ về các ngành nghề lành nghề sẽ giúp sinh viên được cộng thêm 50 điểm trong Express Entry, với điểm giới hạn thấp hơn.

Các chương trình nhập cư đòi hỏi tiếng Pháp

Học tiếng Pháp mang đến một con đường ít cạnh tranh hơn để trở thành thường trú nhân. Kế hoạch cấp độ nhập cư 2024 – 2026 nhắm tới 6% người nhập cư nói tiếng Pháp vào năm 2024, 7% vào năm 2025 và 8% vào năm 2026.

Đăng ký học nhiều chương trình liên tiếp

Nâng cao trình độ học vấn của bạn thông qua việc xếp chồng chương trình. Sau khi tốt nghiệp 1 năm, hãy đăng ký vào một chương trình khác để có thêm điểm PR và gia hạn Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) của bạn. Lưu ý: Bạn chỉ có thể nhận được PGWP một lần trong đời.

Bạn có thể chọn chương trình học 4 năm trong các lĩnh vực có nhu cầu cao như chăm sóc sức khỏe để tăng tỷ lệ thành công. Bạn có thể ở lại hợp pháp trong suốt thời gian nghiên cứu và đảm bảo PGWP có thời lượng bằng nhau. Điều này làm tăng đáng kể cơ hội PR của bạn so với những người có bằng tốt nghiệp 1 năm và PGWP một năm.

Chọn chương trình nhập cư ở khu vực nông thôn

Các chương trình nhập cư nông thôn thường bị các sinh viên quốc tế bỏ qua. Tuy nhiên, IRCC đang tìm cách mở rộng Chương trình Thí điểm Nhập cư Nông thôn và Miền Bắc (RNIP) tới các thị trấn mới và biến nó thành một chương trình lâu dài. Chương trình đổi mới nông thôn của Alberta bao gồm hơn 22 cộng đồng và các tỉnh khác cung cấp các lựa chọn tương tự để trở thành thường trú nhân. 

Chương trình khởi nghiệp

Khởi nghiệp không phải là chương trình phù hợp cho tất cả mọi người tuy nhiên chương trình này có thể giúp sinh viên có được quyền thường trú và có một cuộc sống ổn định ở Canada. Bằng cách tạo ra doanh nghiệp của riêng mình, các sinh viên không chỉ có thể kiếm được thu nhập ổn định mà còn có cơ hội phát triển bản thân, đóng góp vào nền kinh tế địa phương và xây dựng một cộng đồng phồn thịnh. 

Lời kết

Việc chuyển đổi sang thường trú có thể là một thách thức đối với cả những người có kỹ năng cao bên ngoài lẫn bên trong Canada. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ chính phủ Canada, cơ hội để thành công trong việc định cư tại đất nước này là hoàn toàn có thể. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm các thông tin khác, hãy liên hệ với NTTC GROUP để được giải đáp nhanh nhất!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*