Giấy phép lao động (Work Permit) Canada : Tất tần tật những điều bạn cần biết

Chia sẻ về Work Permit Canada - NTTC GROUP

Nếu bạn là một người đang muốn sang Canada làm việc & định cư hoặc thậm chí bạn là một nhà tuyển dụng tại Canada đang muốn thuê lao động nước ngoài thì Work Permit là một khái niệm cơ bản

Việc tuyển dụng những người lao động ở Canada không có giấy phép làm việc (Work Permit) là bất hợp pháp (Đối với cả người lao động và nhà tuyển dụng)—và vi phạm pháp luật đồng nghĩa với việc phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc, bao gồm phạt tiền, phạt tù hoặc thậm chí là cấm thuê lao động nước ngoài.

Trong bài viết này, hãy cùng NTTC GROUP tìm hiểu tất cả những điều bạn cần biết, chẳng hạn như ai cần thị thực lao động, cách nộp đơn xin thị thực và các câu hỏi thường gặp khác về giấy phép lao động Canada.

Work Permit Canada là gì?

Work Permit (Giấy phép lao động/visa làm việc) ở Canada là tài liệu do chính phủ Canada cấp cho phép công dân nước ngoài làm việc hợp pháp tại Canada trong một khoảng thời gian cụ thể, sau đó họ cần gia hạn giấy phép lao động để tiếp tục ở lại Canada làm việc hoặc trở về nước. 

Giấy phép lao động được cấp bởi Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), một cơ quan chính phủ giúp đỡ những người nước ngoài nhập cư Canada để làm việc, đầu tư hay sinh sống lâu dài

Ở Canada, giấy phép lao động Work Permit thường được cấp dựa trên lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng ở Canada đã chứng minh rằng họ đã nỗ lực hợp lý để tuyển dụng công dân hoặc thường trú nhân Canada vào vị trí đó nhưng không thể làm như vậy.

Ngoài Work Permit thì LMIA cũng là một tài liệu cần thiết để lao động Việt Nam có thể sang Canada làm việc. Bạn có thể tìm hiểu khái niệm LMIA tại link này

Người cần Work Permit để làm việc ở Canada là những ai?

Công dân nước ngoài không phải là công dân Canada và không có hộ khẩu thường trú tại Canada là những đối tượng cần phải có giấy phép lao động để làm việc tại quốc gia này.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ có thể sang Canada làm việc mà không cần work permit :

 • Các chuyến thăm doanh nghiệp tạm thời khi người lao động không tham gia thị trường lao động Canada.
 • Khi người lao động là sinh viên có giấy phép học tập, điều này cho phép họ làm việc tới 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học tập mà không cần giấy phép làm việc riêng.
 • Người lao động là nghệ sĩ, người biểu diễn, huấn luyện viên, phóng viên tin tức hoặc những người tương tự đang vào Canada để biểu diễn, thi đấu hoặc làm việc theo cách khác mà không tham gia thị trường lao động Canada—miễn là họ đáp ứng các tiêu chí miễn trừ nhất định.

Mất bao lâu để có được giấy phép lao động ở Canada?

Thời gian xử lý giấy phép lao động ở Canada khác nhau tùy thuộc vào quê hương của người nộp đơn, liệu giấy phép LMIA (Đánh giá ảnh hưởng thị trường lao động) có được yêu cầu hay không, chương trình giấy phép lao động mà họ đang đăng ký và các yếu tố khác. Thông thường, giấy phép được xử lý trong vòng 1 đến 27 tuần.

Giấy phép lao động tại Canada

Các loại Work Permit tại Canada

Có hai loại giấy phép lao động chính ở Canada. Nếu doanh nghiệp của bạn có kế hoạch đưa công dân nước ngoài đến làm việc tại Canada, bạn có thể sẽ quen với giấy phép lao động dành riêng cho người sử dụng lao động. Nếu bạn dự định thuê nhân viên đang sống ở Canada, bạn có thể gặp phải giấy phép làm việc mở (Open Work Permit)

Giấy phép làm việc đóng (Close Work Permit)

Đúng như tên gọi, những thị thực này cho phép người nước ngoài chỉ làm việc cho một nhà tuyển dụng cụ thể đã đăng ký. Giấy phép chứa thông tin về người sử dụng lao động, địa điểm làm việc và thời gian làm việc. Công dân nước ngoài thường nộp đơn xin loại giấy phép lao động này sau khi nhận được lời mời làm việc từ một công ty ở Canada.

Giấy phép làm việc mở (Open Work Permit)

Giấy phép làm việc mở linh hoạt hơn và cho phép công dân nước ngoài sống ở Canada và nộp đơn xin các vị trí làm việc mở tại quốc gia này. Những loại giấy phép lao động này có thể được cấp cho những sinh viên mới tốt nghiệp đang tìm việc làm sau khi học xong đại học ở Canada hoặc vợ/chồng của người đã được cấp giấy phép lao động đóng

Canada cung cấp các giấy phép lao động này theo hai chương trình chính:

 • Chương trình Lao động Tạm thời cho Người Nước Ngoài: Nhằm lấp đầy những khoảng trống và thiếu hụt trong thị trường lao động Canada bằng lao động nước ngoài có tay nghề phù hợp
 • Chương trình Tính Linh Động Quốc Tế: Nhằm thúc đẩy lợi ích kinh tế, xã hội và văn hóa của Canada bằng cách cho phép một số công dân nước ngoài cụ thể sống và làm việc tại Canada, nhằm củng cố mối quan hệ với các quốc gia khác và thúc đẩy nghệ thuật, văn hóa, thể thao và tôn giáo tại Canada.

Bất kể loại giấy phép lao động mà người nước ngoài nhận được, nó sẽ bao gồm các quy định và điều kiện dựa trên hoàn cảnh của chính họ — lý do tại sao họ nhập cư vào Canada, trình độ học vấn và kinh nghiệm của họ, tỉnh họ sinh sống, v.v.

Quy trình xin Work Permit Canada

 1. Trước khi người lao động nộp đơn, nhà tuyển dụng của họ cần xác định xem họ cần một Đánh giá Tác động trên Thị trường Lao động, gọi tắt là LMIA (trước đây được gọi là Ý kiến Về Thị trường Lao động, gọi tắt là LMO) hay không. Người nước ngoài nộp đơn xin visa dưới Chương trình Lao động Tạm thời cần có LMIA. Người nộp đơn dưới Chương trình Tính Linh Động Quốc Tế thì không cần.
 2. Nhà tuyển dụng tại Canada phải cung cấp bản sao của LMIA tích cực cùng với một lá thư đề nghị công việc chi tiết, với vai trò là hợp đồng làm việc, bao gồm thông tin về vai trò, mức lương, địa điểm làm việc và các chi tiết liên quan khác.
 3. Người lao động nộp đơn xin visa work permit. Họ có thể đăng ký online. Họ sẽ được yêu cầu nộp các tài liệu bao gồm LMIA tích cực, lời mời làm việc, bằng chứng nhận dạng, hồ sơ sức khỏe, hồ sơ tài chính và sinh trắc học. Người lao động cũng có thể cần phỏng vấn với nhân viên cấp thị thực.
 4. Nếu người lao động đáp ứng các yêu cầu đủ điều kiện để được cấp thị thực, họ sẽ nhận được thư chấp thuận. Họ có thể xuất trình lá thư này tại sân bay nhập cảnh khi đến Canada, nơi họ sẽ nhận được giấy phép lao động.

Sau khi làm việc ít nhất một năm với giấy phép làm việc tạm thời, người lao động có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc cố định. Chính phủ Canada cung cấp ba chương trình cho người nước ngoài để có thể nhận giấy phép làm việc cố định:

 • Chương trình Tay Nghề Liên Bang (Federal Skilled Worker Program)
 • Chương trình Tay Nghề Liên Bang Nhóm Thợ(Federal Skilled Trades Program)
 • Chương trình Kinh nghiệm tại Canada(Canadian Experience Class)

Người lao động có thể nộp đơn cho bất kỳ trong ba chương trình này thông qua hệ thống đăng ký trực tuyến Express Entry cho nhập cư Canada. Yêu cầu cụ thể sẽ thay đổi tùy theo chương trình visa và tùy thuộc vào tình hình cá nhân của từng người nộp đơn, nhưng có một số yêu cầu tiêu chuẩn áp dụng cho cả ba chương trình như

 • Biểu mẫu đề nghị giấy phép làm việc 
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ du lịch 
 • Báo cáo đánh giá bằng cấp về giáo dục 
 • Kết quả kiểm tra ngôn ngữ 
 • Một lá thư đề nghị công việc từ một nhà tuyển dụng ở Canada 
 • Chứng chỉ từ cơ quan cảnh sát Kiểm tra y tế 
 • Chứng minh tài chính

Chương trình Tay Nghề Liên Bang (Federal Skilled Worker Program) cũng sử dụng một hệ thống tích điểm gọi là Hệ thống Đánh giá Toàn diện (CRS), trong đó người nộp đơn được cấp điểm dựa trên khả năng sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, trình độ giáo dục, kinh nghiệm làm việc, tính thích ứng và công việc đã được sắp xếp. Người nộp đơn phải đạt điểm tối thiểu là 67 trên tổng số 100 điểm để đủ điều kiện tham gia chương trình visa.

Quy trình xin Work Permit - Chia sẻ bởi NTTC GROUP
Quy trình xin Work Permit – Chia sẻ bởi NTTC GROUP

Câu hỏi thường gặp về giấy phép làm việc cho nhân viên tại Canada

Trong quá trình làm hồ sơ và tư vấn định cư Canada, NTTC GROUP đã xử lý rất nhiều trường hợp thành công và tổng hợp một số câu hỏi thường gặp trong quá trình xin work permit như sau :

LMIA là gì?

LMIA (Labor Market Impact Assessment) là một tài liệu được cấp bởi Bộ Phát triển Lao động và Xã hội Canada (ESDC) để đánh giá tác động của việc thuê một công nhân nước ngoài đối với thị trường lao động Canada. Các nhà tuyển dụng muốn thuê lao động nước ngoài thông qua Chương trình Người lao động Tạm thời (TFWP) cần giấy phép LMIA để thuê lao động nước ngoài.

LMIA có cần thiết cho tất cả các giấy phép lao động không?

Một số loại giấy phép lao động được miễn LMIA. Xem bên dưới để biết chi tiết.

LMIA có cần thiết không? Yêu cầu cung cấp việc làm?
Chương trình Công nhân Nước ngoài Tạm thời
LMIA được Tạo điều kiện (tại Quebec)
Chương trình Tài năng Toàn cầu
Chương trình Tích cực Hợp tác Quốc tế
Giấy phép làm việc theo Hiệp định NAFTA

Công dân Mỹ cần giấy phép làm việc để làm việc ở Canada không?

Canada có một thỏa thuận đặc biệt với Hoa Kỳ và Mexico gọi là Hiệp định Canada-Hoa Kỳ-Mexico, hoặc CUSMA (trước đây là Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, hoặc NAFTA). CUSMA cho phép một số công nhân từ Hoa Kỳ và Mexico làm việc tại Canada mà không cần giấy phép làm việc như

 • Khách du lịch kinh doanh
 • Nhà nghiên cứu
 • Luân chuyển nội bộ
 • Nhà kinh doanh và nhà đầu tư

Các giấy tờ cần thiết để xin giấy phép làm việc tại Canada là gì?

Để xin giấy phép làm việc Canada, người lao động cần:

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ du lịch hợp lệ
 • Hai bức ảnh của họ và bất kỳ thành viên gia đình đi kèm nào
 • Chứng cứ rằng họ đáp ứng yêu cầu cho công việc tiềm năng của họ
 • Certificat D’Acceptation du Quebec, nếu cần
 • Chứng cứ về quan hệ với vợ chồng, con cái và đối tác tương lai
 • Biểu mẫu Đơn Xin Giấy Phép Làm Việc Ngoài Lãnh Thổ Canada đã hoàn thành (IMM 1295), nếu nộp đơn từ ngoài Canada
 • Danh Sách Kiểm Tra Tài Liệu đã hoàn thành (IMM 5488)
 • Biểu mẫu Thông Tin Gia Đình (IMM 5645) đã hoàn thành
 • Biểu mẫu Lịch Trình 1 – Đơn Xin Visa Cư Trú Tạm Thời đã hoàn thành

Cách nhanh nhất để có được giấy phép làm việc tại Canada là gì?

Không có một giải pháp chung để đẩy nhanh quá trình cấp work permit dành cho tất cả mọi lao động nước ngoài. Bạn có thể giảm thời gian xử lý bằng cách nộp đơn xin giấy phép miễn LMIA nếu bạn đủ điều kiện. Bạn cũng có thể tránh sự chậm trễ trong quá trình xử lý bằng cách đảm bảo hồ sơ của bạn đầy đủ và chứa tất cả các biểu mẫu và tài liệu cần thiết

Chi phí xin work permit là bao nhiêu ?

Hai loại phí bắt buộc đối với giấy phép lao động ở Canada: phí nộp đơn và phí sinh trắc học. Phí dưới đây được tính bằng đô la Canada (CAD).

Người nộp đơn Phí đăng ký Phí sinh trắc học
Người nộp đơn cá nhân $155 $85
Gia đình (ít nhất 3 người) $465 $255

Các thành viên gia đình có đăng ký chung trong đơn xin thị thực lao động ở Canada không?

Các thành viên trong gia đình không được đăng ký chung trong cùng một giấy phép lao động, nhưng khi một thành viên trong gia đình nộp đơn xin giấy phép lao động ở Canada, họ có thể yêu cầu có vợ/chồng hoặc bạn đời chung sống và con cái phụ thuộc đi cùng. Nếu vợ/chồng hoặc bạn đời của họ muốn làm việc tại Canada, họ có thể yêu cầu giấy phép lao động mở. Còn trẻ em dưới 18 tuổi sẽ cần giấy phép học tập để theo học tại Canada.

Làm thế nào để gia hạn work permit Canada?

Nếu giấy phép lao động của bạn sắp hết hạn hoặc bạn cần thay đổi các điều kiện của giấy phép, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép lao động mới. Việc này phải được thực hiện ít nhất 30 ngày trước khi giấy phép lao động của bạn hết hạn và giấy phép lao động không thể được gia hạn sau hết hạn.

Bạn có thể xin nhiều giấy phép lao động ở Canada hay không ?

Nó phụ thuộc vào loại giấy phép làm việc bạn nhận được. Ví dụ, bạn chỉ có thể xin giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp một lần, trong khi nhiều loại giấy phép lao động khác có thể được gia hạn.

Sau khi làm việc tại Canada, những người có giấy phép lao động muốn ở lại đất nước này có thể nộp đơn xin thường trú, nếu có được PR (Thường Trú Nhân), bạn sẽ không cần work permit để làm việc và sinh sống lâu dài tại Canada. Mặt khác, bạn có thể gia hạn giấy phép lao động hoặc nộp đơn xin loại giấy phép mới, nếu giấy phép hiện tại không thể gia hạn được

Tham khảo bài viết :
Phải đọc bài viết này trước khi tiến hành lộ trình định cư Canada trong năm nay

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*