Visa L-1 Mỹ: Tìm hiểu chi tiết về Visa Luân chuyển nội bộ

Trong các loại visa không định cư dành cho cá nhân đã đảm nhiệm vị trí cấp quản lý, điều hành hay trình độ chuyên môn đặc biệt tại Mỹ thì visa L-1 được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất. Trong bài viết, mời bạn cùng tìm hiểu xem visa L-1 Mỹ là gì, các yêu cầu đủ điều kiện để được cấp visa L-1, chi phí và thời gian dự kiến.

Visa L-1 là gì?

Visa L-1 là dạng visa không định cư (Non-Immigration Visa). Visa này cho phép công ty nước ngoài được quyền luân chuyển giám đốc điều hành hoặc quản lý cấp cao (L-1A), lao động có trình độ chuyên môn đặc biệt (L-1B) sang các công ty mới hoặc hiện có ở Mỹ.

visa L1
Visa L1 cho phép công ty nước ngoài luân chuyển giám đốc điều hành hoặc quản lý cấp cao sang Mỹ làm việc

Các loại visa L-1:

Visa L-1 được chia thành hai loại :

 • Visa L-1A: Loại này dành cho các nhà quản lý và giám đốc điều hành được chuyển đến văn phòng Mỹ là công ty con, chi nhánh, công ty liên kết hoặc công ty mẹ của chủ lao động nước ngoài.
 • Visa L-1B: Loại này dành cho nhân viên có kiến ​​thức chuyên môn đang được chuyển đến văn phòng tại Mỹ của cùng một công ty đa quốc gia. Kiến thức chuyên môn đòi hỏi cho nhân sự này sẽ liên quan về sản phẩm, quy trình, công nghệ hoặc các lĩnh vực khác của công ty.

Điều kiện cấp visa L-1:

Để đủ điều kiện xin visa L-1, cả nhân viên (người nộp đơn xin visa) và người sử dụng lao động (nhà tài trợ) phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Dưới đây là các yêu cầu chung cho visa L-1:

Đối với nhân viên (Người nộp đơn L-1):

 • Được tuyển bởi tổ chức đạt chuẩn: Nhân viên hiện phải được tuyển dụng bởi một tổ chức đa quốc gia đủ tiêu chuẩn. Tổ chức phải là công ty mẹ, công ty con, chi nhánh hoặc văn phòng chi nhánh của pháp nhân Mỹ.
 • Trình độ chuyên môn:

Đối với L-1A, Người quản lý/Giám đốc điều hành phải đến Mỹ để làm việc với tư cách quản lý hoặc điều hành.

Đối với L-1B, nhân viên phải có kiến ​​thức chuyên môn về sản phẩm, dịch vụ, công nghệ hoặc quy trình của tổ chức.

 • Một năm làm việc: Nhân viên phải làm việc liên tục cho công ty nước ngoài tối thiểu một năm trong vòng ba năm tính từ thời điểm trước khi nộp đơn xin visa L – 1.
  Đối với Chủ đầu tư (Nhà tài trợ)
 • Mối quan hệ đủ điều kiện: Các tổ chức phải chứng minh được mức độ kiểm soát hoặc quyền sở hữu đáng kể của cùng một công ty mẹ hoặc tổ chức. Điều này bao gồm các mối quan hệ với công ty mẹ, công ty con, công ty liên kết hoặc văn phòng chi nhánh.

Tiến hành kinh doanh tại Mỹ: Người sử dụng lao động Mỹ phải có hoạt động kinh doanh tích cực tại Mỹ. Ngoài ra, người sử dụng lao động Mỹ cần có văn phòng hoặc cơ sở thực tế nơi nhân viên sẽ làm việc.

Lời mời làm việc: Người sử dụng lao động Mỹ phải gia hạn lời mời làm việc hợp lệ cho nhân viên và sẵn sàng nộp đơn yêu cầu L – 1 với Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) thay mặt cho nhân viên.

visa luân chuyển nội bộ
Visa L1 mở ra nhiều cơ hội cho các cá nhân nắm giữ vị trí quản lý cấp cao hoặc sở hữu chuyên môn cụ thể

Chi phí visa L – 1

Chi phí cho visa L – 1 có thể khác nhau tùy thuộc vào vài yếu tố bao gồm loại visa L – 1 (L – 1A hoặc L – 1B). Trước tiên, bạn cần chi một khoản phí $460 để nộp Mẫu I – 129 (Đơn xin dành cho Người lao động Không định cư) với USCIS. Ngoài ra, bạn có thể phải trả thêm phí chống gian lận $500.

Thời gian xử lý visa L-1

Thời gian xử lý visa L – 1 có thể khác nhau tùy thuộc vào trung tâm dịch vụ USCIS nơi nộp đơn và mức độ phức tạp của hồ sơ. Nhìn chung, visa L – 1 có thời gian xử lý nhanh hơn nhiều so với các loại visa lao động khác.

Quy trình cấp visa L-1

Để nộp đơn xin visa L – 1, cả người sử dụng lao động tài trợ và người nộp đơn xin visa L – 1 phải tuân theo một quy trình cụ thể. Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách nộp đơn xin visa L – 1:

 • Mẫu đơn I-129: Người sử dụng lao động Mỹ phải nộp Mẫu I – 129 (Đơn xin dành cho Người lao động không di cư) cho USCIS. Đơn này thường bao gồm mô tả chi tiết về vị trí công việc, bằng chứng về mối quan hệ đủ điều kiện giữa người sử dụng lao động nước ngoài và tổ chức Mỹ cũng như bằng chứng về khả năng hội đủ điều kiện và trình độ của người thụ hưởng.
 • Trả phí nộp đơn cho chính phủ: Người sử dụng lao động phải trả phí nộp Mẫu I – 129 và mọi khoản phí bổ sung chẳng hạn như phí chống gian lận hoặc phí xử lý phí bảo hiểm.
  Vai trò của người nộp đơn xin Visa L – 1
 • Hoàn thành đơn DS – 160: Sau khi đơn I – 129 được chấp thuận, người nộp đơn xin visa phải điền vào Mẫu DS – 160 trên trang web của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ điện tử lãnh sự (CEAC).
 • Trả phí xin visa: Sau khi nộp Mẫu DS – 160, người nộp đơn sẽ phải trả phí xin visa bắt buộc cho Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ.
 • Lên lịch & Tham dự Phỏng vấn Visa: Tiếp theo, người nộp đơn có thể đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa tại Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ. Để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn xin visa L – 1, bạn có thể mang theo các tài liệu hỗ trợ cụ thể chẳng hạn như hộ chiếu hợp lệ, bằng chứng về lời mời làm việc của bạn,…

Tham khảo bài viết :
Tổng hợp tất cả các loại visa Mỹ phổ biến nhất đối với người Việt Nam

Lời kết

NTTC GROUP hy vọng các thông tin về Visa L – 1 được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại visa này. Nếu bạn còn các thắc mắc khác, vui lòng để lại thông tin để đội ngũ chuyên viên của chúng tôi liên hệ tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí

Các câu hỏi thường gặp về Visa L – 1

Sự khác biệt giữa visa H-1B và L-1 là gì?

Visa H-1B dành cho những cá nhân có kỹ năng chuyên môn, được nhà tuyển dụng Mỹ tài trợ và cho phép thay đổi người sử dụng lao động. Để tham gia chương trình, đương đơn cần bằng cử nhân. Thời gian lưu trú đối với chương trình này ban đầu lên tới 3 năm và có thể gia hạn lên đến 6 năm.

Visa L-1 dành cho người chuyển giao nội bộ công ty trong các công ty đa quốc gia, và đương đơn cần đáp ứng yêu cầu làm việc tối thiểu 01 năm với công ty nước ngoài. Không giống như người có visa H – 1B, người có visa L – 1 bị giới hạn chỉ làm việc cho người sử dụng lao động đã được ấn định trên hồ sơ. Thời gian lưu trú đối với diện visa này ban đầu là 3 năm nhưng việc gia hạn tùy thuộc vào mối quan hệ giữa văn phòng nước ngoài và Mỹ của công ty.

Visa L – 1 có tốt hơn visa H – 1B không?

Việc lựa chọn visa L – 1 hay H – 1B sẽ tùy thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Visa L – 1 phù hợp với nhân viên công ty đa quốc gia chuyển đến văn phòng Mỹ. Nó cũng cho phép vợ/chồng của bạn làm việc tại Mỹ mà không bị hạn chế. Còn visa H – 1B sẽ phù hợp cho những người làm nghề chuyên môn, thường là trong các lĩnh vực có nhu cầu cao như ngành công nghệ.

Tôi có thể ở lại Mỹ bao lâu với visa L – 1?

Thời gian lưu trú ban đầu đối với cả hai visa L – 1A và L – 1B là 01 năm đối với cá nhân thành lập văn phòng mới ở Mỹ hoặc 03 năm đối với tất cả những người có visa khác. Các nhà quản lý và giám đốc điều hành có thể ở lại Mỹ tối đa 07 năm theo visa L – 1A, trong khi những người có visa L – 1B có thể ở lại Mỹ tối đa 05 năm.

Bạn có thể nộp đơn xin thẻ xanh theo visa L – 1 không?

Có, bạn có thể nộp đơn xin thẻ xanh bằng cách điều chỉnh tình trạng khi bạn đang có visa L – 1. Visa L – 1 giúp đương đơn có thể nhập cư vào Mỹ vĩnh viễn trong khi vẫn duy trì tình trạng làm việc tạm thời của họ.

Vợ/chồng của bạn có thể làm việc theo visa L – 1 không?

Người có visa L – 1 có thể đưa vợ/chồng và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi đến Mỹ bằng visa L – 2. Tuy nhiên, khả năng làm việc theo visa L – 2 phụ thuộc vào việc người giữ visa L – 1 chính duy trì trạng thái L – 1 của họ. Nếu tình trạng của người giữ visa L – 1 bị chấm dứt hoặc họ nghỉ việc, điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc của người giữ visa L – 2 tại Mỹ.

Đăng trong Visa Mỹ

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*