Hướng dẫn Thay đổi tình trạng từ Visa F-1 sang Thẻ xanh dựa trên hôn nhân

Mỗi năm, nhiều sinh viên quốc tế đổ về Hoa Kỳ để theo học, được thụ hưởng thị thực không di dân F1. Thị thực này chỉ có hiệu lực trong thời gian chương trình học và bao gồm một số tháng bổ sung để làm việc thực tế trước khi phải trở về quê nhà. Quá trình chuyển từ thị thực này sang thẻ xanh kết hôn có thể phức tạp, không phụ thuộc vào lựa chọn nhập cư của sinh viên.

Trong quá trình học, một số sinh viên quốc tế phát hiện tình yêu và kết hôn với công dân Hoa Kỳ hoặc người có thường trú, mong muốn ổn định cuộc sống tại Mỹ bên người bạn đời. Tuy nhiên, việc này không đảm bảo tự động cho việc ở lại lâu dài. Sinh viên cần phải đáp ứng một số yêu cầu cụ thể để chuyển từ thị thực F1 sang thẻ xanh.

Nếu bạn đã kết hôn hoặc sắp kết hôn với một công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân với tư cách là người có thị thực F1 và muốn nhận được thẻ xanh dựa trên kết hôn, bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn đầy đủ về cách đạt được điều đó và sống lâu dài cùng với vợ/chồng của bạn. Để bắt đầu, bạn phải biết thời điểm thích hợp để nộp đơn điều chỉnh tình trạng từ tình trạng không di dân sang tình trạng nhập cư.

Visa F1 cấp thẻ xanh thông qua hôn nhân

Luật nhập cư Hoa Kỳ đưa ra hai cách khác nhau để một công dân nước ngoài có tư cách F1 có thể nhận được thẻ xanh thông qua hôn nhân.

Lựa chọn đầu tiên là kết hôn với một công dân Hoa Kỳ, trong khi lựa chọn còn lại là kết hôn với người có thẻ xanh Hoa Kỳ, còn được gọi là thường trú nhân hợp pháp. Quá trình nộp đơn xin thẻ xanh sẽ do bạn và vợ/chồng của bạn hoàn thành.

Vợ/chồng của bạn phải là người nộp đơn/người bảo trợ cho đơn đăng ký. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ bắt đầu bằng cách nộp đơn yêu cầu lên USCIS để chứng minh rằng anh ấy hoặc cô ấy đủ điều kiện và sẵn sàng trở thành nhà tài trợ của bạn. Bạn và vợ/chồng của bạn phải đáp ứng các yêu cầu tương ứng đối với người bảo lãnh và người thụ hưởng.

Điều này được thực hiện bằng cách điền vào các biểu mẫu, gửi bản sao các tài liệu liên quan trong danh sách kiểm tra thẻ xanh dựa trên kết hôn và tham dự một cuộc phỏng vấn về thẻ xanh. Sau đây là bảng phân tích quy trình cấp thẻ xanh từ F1 sang kết hôn.

Visa F1 sang Thẻ xanh khi kết hôn với công dân Hoa Kỳ

Nếu vợ/chồng của bạn là công dân Hoa Kỳ, những hướng dẫn sau đây sẽ được yêu cầu để hoàn tất việc thay đổi trạng thái của bạn từ F1 sang thẻ xanh dựa trên kết hôn.

I – 130, Đơn thỉnh nguyện cho thân nhân người nước ngoài

Vợ/chồng của bạn sẽ cần bắt đầu quá trình này bằng cách nộp đơn I – 130 với USCIS. Mẫu đơn là đơn xin xác lập quan hệ hôn nhân giữa hai người. Nó phải được điền đầy đủ và nộp cùng với tất cả các tài liệu cần thiết.

Yêu cầu chính của mọi thẻ xanh dựa trên kết hôn là chứng minh tính xác thực của mối quan hệ của bạn. Như bạn có thể đã biết, gian lận nhập cư thường xảy ra trong các trường hợp cấp thẻ xanh dựa trên kết hôn. Đây là lý do tại sao đây là một trong những loại thị thực được xem xét kỹ lưỡng nhất ở Hoa Kỳ. Bạn phải đảm bảo rằng mọi thông tin đưa ra trong đơn đều là xác thực để tránh bị chậm trễ hoặc bị từ chối.

I – 485, Đơn đăng ký thường trú hoặc điều chỉnh tình trạng

Mẫu I – 485 sẽ được bạn nộp với tư cách là vợ/chồng người nước ngoài đang tìm cách điều chỉnh thị thực F1 thành thẻ xanh dựa trên hôn nhân. Với tư cách là vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ, bạn và vợ/chồng của bạn có thể nộp đồng thời cả I – 130 và I – 485 hoặc riêng lẻ nếu muốn.

Tình trạng nhập cư luôn sẵn có cho người thân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, nhưng bạn sẽ phải đợi USCIS xét xử đơn yêu cầu. Nếu nhân viên nhập cư xác định rằng mối quan hệ của bạn là chân thật và tin rằng bạn đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện để được cấp thẻ xanh thì đơn đăng ký của bạn sẽ được chấp nhận. Thời gian xử lý trung bình được nêu dưới đây.

Tình trạng của vợ/chồng người Mỹ Hiện đang cư trú tại Thời gian chờ tính đến năm 2024
     Công dân Mỹ Hoa Kỳ 8 – 12 tháng
Ở nước ngoài 1,5 – 2 năm
    Người có thẻ xanh Hoa Kỳ Hoa Kỳ 3 – 4 năm
Ở nước ngoài 4 – 5 năm

Visa F1 sang Thẻ xanh khi kết hôn với người có thẻ xanh

Không giống như những người kết hôn với công dân Hoa Kỳ, tình trạng nhập cư không dành cho vợ/chồng của những người có thẻ xanh. Vì lý do này, thời gian xử lý thường dài hơn. Để thay đổi thị thực F1 của bạn thành thẻ xanh dựa trên kết hôn trong trường hợp này, bạn sẽ phải thực hiện các bước sau:

Đơn I – 130

Vợ/chồng thường trú của bạn sẽ bắt đầu quá trình bằng cách nộp I – 130 cùng với các bằng chứng tài liệu liên quan cho thấy cuộc hôn nhân của bạn là chân thật. Nếu I – 130 được chấp thuận, bạn có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Đợi ngày ưu tiên của bạn trở thành hiện tại

Sau khi USCIS nhận được I – 130, bạn sẽ được cấp ngày ưu tiên. Ngày ưu tiên của bạn là vị trí của bạn trong hàng chờ, nghĩa là có những người khác ở phía trước bạn đang chờ thẻ xanh.

Điều này là do có giới hạn hàng năm về số lượng thẻ xanh được tài trợ bởi thường trú nhân. Ngày ưu tiên bắt đầu tính từ thời điểm USCIS nhận được I – 130 của bạn. Bạn sẽ phải đợi cho đến khi nó trở thành “hiện hành” trước khi bạn có thể nộp đơn xin thay đổi tình trạng sang thẻ xanh dựa trên kết hôn.

Bạn có thể theo dõi tiến trình nộp đơn bằng cách kiểm tra bản tin thị thực hàng tháng. Thời gian chờ đợi có thể kéo dài vài tháng hoặc vài năm, tùy thuộc vào số lượng người nộp đơn trước bạn.

Nộp I – 485 để điều chỉnh tình trạng

Sau khi ngày ưu tiên của bạn trở thành hiện tại, bạn sẽ đủ điều kiện nộp đơn xin điều chỉnh trạng thái từ F1 sang thẻ xanh.

Quy tắc 90 ngày

Nói chung, việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ với mục đích rõ ràng là có được quyền thường trú thông qua hôn nhân được coi là lạm dụng thị thực F1. Một trong những hành động được coi là lạm dụng nhập cư là khi người nước ngoài nộp đơn xin thẻ xanh trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng thị thực tạm thời.

Mỗi người xin thị thực phải tuân theo hướng dẫn cụ thể

dòng trạng thái của chúng trong một khoảng thời gian nhất định trước khi thử điều chỉnh. Vì vậy, nếu bạn mới đến Mỹ, bạn nên đợi ít nhất 90 ngày trước khi bắt đầu quá trình cấp thẻ xanh dựa trên kết hôn trừ khi bạn có lý do không thể tránh khỏi để làm điều đó. Điều này không tự động có nghĩa là đơn đăng ký của bạn sẽ bị từ chối nhưng tốt hơn hết là bạn nên đảm bảo an toàn. Toàn bộ quá trình này chắc chắn rất nhạy cảm về mặt thời gian và việc có được đội ngũ phù hợp để giúp bạn đạt được kết quả phù hợp là rất quan trọng. Luật sư của chúng tôi tại VisaNation luôn tập trung vào việc làm cho toàn bộ quá trình nhập cư trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Thời gian xử lý F1 để kết hôn Thẻ xanh

Một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian xử lý trường hợp của bạn, bao gồm văn phòng hiện trường/trung tâm dịch vụ chịu trách nhiệm về trường hợp của bạn, liệu đơn đăng ký của bạn có được nộp chính xác và đầy đủ hay không, thứ tự nhận đơn so với những người nộp đơn khác,v.v…Tính đến năm 2022, thời gian xử lý I – 485 là 6 đến 33 tháng. Tham khảo ý kiến ​​luật sư nhập cư của bạn để có những ước tính cập nhật nhất.

Thời điểm thích hợp để điều chỉnh Visa F1 của tôi thành Thẻ xanh dựa trên hôn nhân là gì?

Một sai lầm mà nhiều sinh viên quốc tế mắc phải là nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng vào thời điểm không phù hợp. Điều này là do việc nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng chỉ ngay sau khi vào Hoa Kỳ có thể được coi là quá sớm và có thể khiến ý định của bạn bị USCIS nghi ngờ.

Tương tự như vậy, việc nộp đơn khi bạn không còn tư cách cũng sẽ ảnh hưởng đến cơ hội được chấp thuận của bạn. Vì vậy, bạn phải hiểu luật nhập cư áp dụng như thế nào để điều chỉnh thị thực, đặc biệt là quy định 90 ngày.

Một cuộc hôn nhân chưa đầy hai năm

Nếu cuộc hôn nhân của bạn chưa đầy hai năm, tình trạng cư trú có điều kiện có thời hạn hiệu lực hai năm sẽ được cấp cho bạn. Điều này là để bạn có thêm thời gian đánh giá tính chân thực trong mối quan hệ hôn nhân của mình.

Bạn phải chứng minh rằng ngay từ đầu bạn không đăng ký kết hôn chỉ để lấy thẻ xanh. Nếu sau hai năm hiệu lực, bạn vẫn ở bên nhau như một cặp vợ chồng, bạn có thể loại bỏ các điều kiện bằng cách nộp đơn và nhận thẻ xanh vĩnh viễn có hiệu lực 10 năm.

Cuộc hôn nhân hơn hai năm

Đối với hôn nhân trên hai năm, USCIS sẽ cấp cho bạn thẻ xanh vô điều kiện tiêu chuẩn có thời hạn hiệu lực 10 năm. Bạn có thể chọn gia hạn thẻ xanh mười năm một lần hoặc nộp đơn xin quốc tịch sau một vài năm.

Tôi có thể làm việc ở Mỹ trong khi chờ Thẻ xanh dựa trên hôn nhân của mình không?

Khi nộp đơn I – 485, bạn sẽ được lựa chọn nộp các mẫu đơn khác I-765 và I-131, cho phép bạn làm việc hoặc đi du lịch trong khi đơn của bạn đang được xử lý. I-765 là đơn xin phép làm việc và I-131 là giấy phép du lịch. Hai hình thức này có thời gian xử lý ngắn hơn so với thẻ xanh. Từ 120 đến 150 ngày, bạn sẽ có thể nhận được giấy phép lao động, thường được gọi là Tài liệu Ủy quyền Việc làm (EAD). Có EAD sẽ cho phép bạn làm việc trong khi chờ thẻ xanh kết hôn. Bạn có thể chọn ở lại cùng một tổ chức để tham gia Chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT) hoặc đăng ký làm việc cho một chủ lao động khác.

Đi một chuyến đi ngắn ngày ra nước ngoài trong khi chờ đợi Thẻ xanh kết hôn?

Tương tự như vậy, nếu bạn cần thực hiện một chuyến đi ngắn ngày ra nước ngoài trong khi thẻ xanh của bạn đang được xử lý, bạn sẽ cần phải có giấy phép du lịch. Hãy nhớ rằng việc thực hiện một chuyến đi ngắn mà không có giấy phép du lịch sẽ ảnh hưởng đến quá trình cấp thẻ xanh của bạn. Nếu bạn làm như vậy, USCIS sẽ cho rằng bạn đã từ bỏ quy trình cấp thẻ xanh và bạn có thể gặp vấn đề khi quay lại Hoa Kỳ.

Các câu hỏi thường gặp

Việc chuyển sang thẻ xanh dựa trên kết hôn ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng thị thực F1 hiện tại của sinh viên trong thời gian xử lý?

Khi một sinh viên có thị thực F1 nộp đơn xin thẻ xanh dựa trên kết hôn, tình trạng F1 của họ có thể bị ảnh hưởng trong thời gian xử lý. Tốt nhất là thảo luận vấn đề này với luật sư nhập cư.

Có yêu cầu tài chính cụ thể nào đối với người có thị thực F1 khi nộp đơn xin thẻ xanh dựa trên kết hôn không?

Khía cạnh tài chính phát huy tác dụng thông qua Bản khai hỗ trợ, nhằm đảm bảo rằng người nộp đơn có đủ thu nhập đáp ứng các tiêu chuẩn do chính phủ đặt ra để người nhập cư không bị phụ thuộc vào đó.

Quy trình này khác nhau như thế nào đối với những người có thị thực F1 đã tham gia chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT) hoặc gia hạn STEM OPT?

Nếu sinh viên F1 tham gia OPT hoặc STEM OPT, họ có thể có Tài liệu Ủy quyền Việc làm (EAD), cho phép họ làm việc tại Hoa Kỳ. EAD này có thể tiếp tục có hiệu lực và cung cấp giấy phép làm việc trong khi đơn xin thẻ xanh kết hôn của họ đang chờ xử lý. Một số sinh viên tham gia OPT hoặc STEM OPT có thể chọn đợi cho đến khi kết thúc OPT trước khi nộp đơn xin thẻ xanh kết hôn.

Nếu tình trạng của người có thị thực F1 hết hạn trong khi chờ quyết định thẻ xanh, các bước tiếp theo hoặc ý nghĩa pháp lý là gì?

Khi tình trạng của người giữ visa F1 hết hạn, họ bắt đầu tích lũy sự hiện diện bất hợp pháp tại Hoa Kỳ. Sự hiện diện bất hợp pháp có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với các lợi ích nhập cư trong tương lai, chẳng hạn như bị cấm tái nhập cảnh, từ chối điều chỉnh tình trạng và thậm chí bị trục xuất.

Làm thế nào những người có thị thực F1 có người phụ thuộc (như vợ/chồng hoặc con cái có thị thực F – 2) có thể quản lý tình trạng của họ trong quá trình chuyển đổi sang Thẻ Xanh?

Nếu người giữ visa F1 đang nộp đơn xin thẻ xanh dựa trên việc kết hôn với công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân, những người phụ thuộc F – 2 của họ có thể đủ điều kiện để được đưa vào đơn xin thẻ xanh với tư cách là người thụ hưởng phái sinh. Điều này sẽ cho phép họ cũng có thể nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng thành thường trú nhân hợp pháp đồng thời với người có thị thực F1.

Sinh viên F1 có thể kết hôn với người có thẻ xanh không? 

Có, nhưng vì tình trạng nhập cư không được cấp cho vợ/chồng của những người có thẻ xanh nên thời gian xử lý thường lâu hơn.

Làm cách nào tôi có thể chuyển đổi visa F1 sang thẻ xanh?

Điều này sẽ phụ thuộc vào việc bạn kết hôn với công dân Hoa Kỳ hay thường trú nhân. Nếu bạn kết hôn với một công dân Hoa Kỳ, vợ/chồng của bạn sẽ cần bắt đầu quy trình bằng cách nộp đơn I – 130, sau đó là I – 485 (những đơn này có thể được nộp đồng thời hoặc riêng biệt). Nếu bạn kết hôn với một thường trú nhân, vợ/chồng thường trú của bạn sẽ bắt đầu quá trình bằng cách nộp I – 130. Sau khi USCIS nhận được thông tin đó, bạn sẽ được cấp ngày ưu tiên và bạn phải đợi ngày ưu tiên đó có hiệu lực.

Tôi có thể kết hôn với visa F1 không?

Có, bạn có thể; tuy nhiên, một số loại người có thị thực J1 nhất định phải tuân theo yêu cầu cư trú hai năm, nghĩa là sau khi hoàn thành việc học, họ phải trở về quê hương tối thiểu hai năm trước khi có thể điều chỉnh tình trạng dựa trên cuộc hôn nhân. Có nhiều cách để vượt qua yêu cầu cư trú nước ngoài này. Nói chuyện với đại diện nhập cư của bạn.

Lời kết

Trên đây là các thông tin xoay quanh việc thay đổi tình trạng từ Visa F1 sang Thẻ xanh dựa trên hôn nhân. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm các thông tin khác, hãy liên hệ với NTTC GROUP để được giải đáp nhanh nhất!

Đăng trong Visa Mỹ

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*