Nhập cư vào Canada với tư cách là nhà phát triển hoặc lập trình viên hệ thống máy tính

Các nhà phát triển và lập trình viên hệ thống máy tính hiện đang là các vị trí có nhu cầu cao ở Canada. Nếu bạn đang làm việc trong các lĩnh vực này, đây là cơ hội để bạn có được thường trú tại đây thông qua các đợt rút thăm của hệ thống Express Entry nhắm mục tiêu nghề nghiệp.

Tình hình tuyển dụng nhân sự công nghệ thông tin rằng tại Canada

Trang web của Hệ thống Dự báo Nghề nghiệp Canada COPS đã chú ý đến sự phát triển không ngừng của các sản phẩm máy tính và truyền thông hiện đại. Các nền tảng dựa trên đám mây, Internet vạn vật, dữ liệu lớn và phần mềm nguồn mở đang ngày càng trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp này.

Việc triển khai mạng 5G và những phát triển tiên tiến hơn trong lĩnh vực sản xuất, vận tải tự động, thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo, xử lý ngôn ngữ và bảo mật sinh trắc học đang tạo ra vô số cơ hội phát triển cho ngành công nghiệp này.

Việc Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada IRCC thay đổi hệ thống Express Entry của Canada để tập trung vào 82 việc làm trong danh sách đã mở ra một con đường mới cho nhập cư cho những người làm việc trong các ngành này. Điều này tạo ra cơ hội lớn cho những ai muốn theo đuổi sự nghiệp và cuộc sống mới tại Canada.

Danh sách các nghề nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin

Các nghề nghiệp của nhà phát triển và lập trình viên hệ thống máy tính, được phân loại theo  hệ thống Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) 2021 với mã số 21230, bao gồm:

 • Chương trình máy tính
 • Lập trình viên hệ điều hành
 • Nhà phân tích lập trình viên
 • Lập trình viên khoa học
 • Lập trình viên hệ thống

Và có liên quan chặt chẽ đến các công việc sau:

 • Nhà phân tích cơ sở dữ liệu và quản trị viên dữ liệu
 • Nhà phát triển và lập trình web
 • Chuyên gia hệ thống thông tin
 • Những người thiết kế web
 • Kỹ sư và nhà thiết kế phần mềm
 • Kỹ thuật viên mạng máy tính và web
 • Nhà quản lý quảng cáo, tiếp thị và quan hệ công chúng
 • Kỹ thuật viên kiểm tra hệ thống thông tin

Vào tháng 5 năm nay, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã cấp phép cho tất cả những người lao động này đủ điều kiện để nhập cư vào các đợt rút thăm nhắm mục tiêu nghề nghiệp của Canada Express Entry. Hệ thống tuyển chọn Express Entry hàng đầu trước đây chỉ tiến hành rút thăm dựa trên các chương trình nhập cư chứ không nhắm mục tiêu vào các ngành nghề cụ thể.

Các đợt rút thăm nhắm mục tiêu nghề nghiệp nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu lao động

Bộ trưởng Nhập cư lúc bấy giờ là Sean Fraser cho biết: “Bất cứ nơi nào tôi đến, tôi đều nghe thấy tiếng nói rõ ràng từ các nhà tuyển dụng trên khắp đất nước đang gặp phải tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Những thay đổi này đối với hệ thống Express Entry sẽ đảm bảo rằng họ có những công nhân lành nghề cần thiết để phát triển và thành công. Chúng tôi cũng có thể phát triển nền kinh tế của mình và giúp đỡ các doanh nghiệp đang thiếu lao động, đồng thời tăng số lượng ứng viên thông thạo tiếng Pháp để giúp đảm bảo sức sống của cộng đồng nói tiếng Pháp.”

Trang web tìm việc làm và lập kế hoạch nghề nghiệp của chính phủ liên bang, Job Bank, xếp hạng triển vọng việc làm của các nhà phát triển và lập trình viên hệ thống máy tính trong ba năm tới là rất tốt, xếp hạng cao nhất ở Nova Scotia và tốt trên toàn bộ phần còn lại của đất nước. Đầu tháng 11, trang web tìm việc Indeed.ca đã liệt kê 1.574 việc làm dành cho lập trình viên trên cả nước.

Ở Canada, mức lương trung bình mỗi giờ của những công nhân này là 40,38 đô la nhưng dao động từ mức thấp 23,60 đô la cho đến 58,97 đô la, theo Job Bank. Dựa trên một tuần làm việc 37,5 giờ, điều đó có nghĩa là các nhà phát triển và lập trình viên hệ thống máy tính có thể mong đợi kiếm được tới 114.991 đô la hàng năm ở Canada.

Điều kiện để tham gia

Các ứng viên mong muốn nhập cư thông qua các đợt rút thăm nhắm mục tiêu nghề nghiệp Express Entry cần có ít nhất sáu tháng kinh nghiệm làm việc liên tục ở Canada hoặc nước ngoài trong vòng ba năm qua ở một trong những ngành nghề này để đủ điều kiện, kinh nghiệm có thể có được khi làm việc tạm thời ở Canada người lao động nước ngoài có  giấy phép lao động  hoặc là sinh viên quốc tế có  thị thực du học.

Theo những thay đổi được công bố vào cuối tháng 5, các luồng Express Entry, bao gồm  chương trình Federal Skilled Worker (FSW), chương trình Federal Skilled Trades (FST) và Canadian Experience Class (CEC), cũng như các phần của  Chương trình Đề cử cấp Tỉnh  ( PNP) hiện đang đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường lao động.

Canada lần đầu tiên báo hiệu ý định bắt đầu rút thăm theo ngành nghề cụ thể thông qua Express Entry vào tháng 6 năm ngoái, khi có những thay đổi đối với Đạo  luật Nhập cư, Người tị nạn và Bảo vệ để cho phép lời mời dựa trên nghề nghiệp và các đặc điểm khác, chẳng hạn như khả năng ngôn ngữ. Phần lớn các tỉnh của Canada đã đưa ra lời mời theo ngành nghề cụ thể trong nhiều năm.

Theo những thay đổi của đạo luật, bộ trưởng nhập cư phải tham khảo ý kiến ​​của các tỉnh và vùng lãnh thổ, các thành viên trong ngành, công đoàn, người sử dụng lao động, người lao động, nhóm vận động người lao động, tổ chức cung cấp dịch vụ định cư, các nhà nghiên cứu và thực hành nhập cư trước khi công bố các danh mục mới.

IRCC cũng phải báo cáo quốc hội hàng năm về các hạng mục đã được chọn và lý do lựa chọn. Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) cho biết số lượng ngành nghề phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt đã tăng gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021. Từ năm 2018 đến năm 2022, số lượng tuyển sinh tay nghề cao của liên bang chiếm từ 34 đến 40% tổng số tuyển sinh nói tiếng Pháp bên ngoài Québec, nơi quản lý lượng nhập cư của chính nó.

Lời kết

Nhà phát triển hoặc lập trình viên hệ thống máy tính là các vị trí sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển tại Canada. Nếu bạn đang có ý định làm việc tại Canada theo lĩnh vực này, hãy liên hệ với NTTC GROUP để được hỗ trợ nhanh nhất!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*