Tất tần tật những gì bạn cần biết về Express Entry Canada

Express Entry Canada là gì ?

Nếu bạn đang có nhu cầu sang Canada làm việc, học tập hay định cư thì thuật ngữ “Express Entry” có lẽ không quá xa lạ. Vậy bản chất của Express Entry là gì và vai trò của nó đối với công dân quốc tế muốn nhập cư vào xứ sở lá phong ? Mời bạn cùng NTTC GROUP tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Express Entry là gì?

Express Entry là một hệ thống online, có trách nhiệm quản lý đơn xin nhập cư. Đây là một hệ thống điện tử do chính phủ Canada xây dựng nhằm quản lý các đơn xin của người lao động có tay nghề khi muốn cư trú tại Canada. Nếu bạn quan tâm, bạn có thể nộp hồ sơ của mình thông qua trang web chính thức của Express Entry tại đây

Chính phủ Liên bang Canada sử dụNdng hệ thống này để xác định tính hợp lệ của lao động quốc tế đối với bất kỳ chương trình nhập cư nào được quản lý bằng Express Entry. Quá trình xử lý kết quả đơn xin của người lao động chuyên nghiệp mất 6 tháng do Bộ Di trú Canada (IRCC) tiến hành.

Các chương trình mà hệ thống Express Entry xử lý bao gồm:

 • Chương trình người lao động lành nghề Liên bang (FSWP)
 • Chương trình Kinh nghiệm làm việc tại Canada (Canadian Experience Class – CEC)
 • Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP)
 • Chương trình Tay Nghề Liên Bang Nhóm Thợ (Federal Skilled Trades Program – FSTP)

Hệ thống tiếp nhận ứng viên vào nguồn cung cấp Express Entry và xếp hạng họ dựa trên Hệ thống Điểm Toàn diện (CRS). Hệ thống tính điểm CRS dựa trên kinh nghiệm làm việc của người nộp đơn, trình độ học vấn, tuổi tác và khả năng sử dụng ngôn ngữ, cùng với nhiều yếu tố khác tùy thuộc vào điều kiện chương trình mà lao động quốc tế muốn đăng ký

Nhìn chung, Hệ thống Express Entry Canada cho phép cá nhân có tay nghề và gia đình của họ học tập & làm việc tại Canada trong thời gian nhất định. Mặc dù chương trình này hoạt động quanh năm, nhưng số lượng Lời Mời Xin Visa (ITA) sẽ ảnh hưởng đến Mức Số Lượng Nhập Cư Hàng Năm

Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo hồ sơ Express Entry trực tuyến. Sau khoảng hai tuần, chính phủ Canada sẽ chọn ra những ứng viên xếp hạng cao nhất từ nhóm Express Entry. Sau đó, cơ quan này sẽ cấp ITA thường trú cho những cá nhân đó.

Cơ hội đến Canada cùng Express Entry

Yêu cầu tối thiểu để tham gia Express Entry Canada là gì?

Các yêu cầu tối thiểu tham gia Express Entry được giải thích bên dưới. Điểm đủ điều kiện của bạn, theo Hệ thống xếp hạng toàn diện, thay đổi tùy theo yếu tố và các chương trình lao động nhập cư mà bạn chọn

Điểm thích ứng

Nếu bạn và vợ/chồng chung sống cùng nhau tại Canada thì có thể tăng thêm 10 điểm vì chính phủ Canada sẽ đánh giá là bạn có khả năng thích nghi tốt hơn ở quốc gia này

Bạn sẽ kiếm được thêm điểm thích ứng bằng cách:

 • Có người thân cư trú tại Canada
 • Có việc làm được sắp xếp ở Canada
 • Đã từng có kinh nghiệm làm việc trước đây ở Canada
 • Vợ/chồng đã từng có kinh nghiệm làm việc ở Canada
 • Đã từng làm nghiên cứu ở Canada (Được các cơ quan có thẩm quyền ở Canada công nhận)
 • Vợ/chồng thành thạo tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp)

Kinh nghiệm làm việc

Bạn cần có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc để đạt được điểm tối thiểu. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm thì điểm càng cao, yếu tố này có thể giúp bạn kiếm được tới 15 điểm.

Ngoài ra, công việc của bạn có thể là công việc toàn thời gian (full-time) hoặc bán thời gian (part-time), tuy nhiên bạn cần :

 • Thường xuyên làm một nghề.
 • Có tối thiểu một năm làm việc liên tục
 • Đang được trả dưới dạng tiền lương hoặc hoa hồng

Việc làm được sắp xếp

Một lời mời làm việc hợp lệ từ một công ty Canada sẽ nâng cao điều kiện tham gia Express Entry của bạn. Điều này sẽ cộng thêm 10 điểm vào điểm số của bạn.

Tuy nhiên, lời mời làm việc từ công ty ở Canada cần đáp ứng một số điều kiện sau :

 • Là công việc toàn thời gian
 • Được liệt kê trong Loại tay nghề A, B hoặc 0 của NOC
 • Được trả bằng hoa hồng hoặc tiền lương

Hơn nữa, bạn phải chứng minh kỹ năng của mình đáp ứng được công việc và đủ điều kiện cấp giấy phép hoặc chứng nhận sau khi định cư ở Canada.

Khả năng ngôn ngữ

Thành thạo nói, viết, nghe và đọc tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc cả hai có thể nâng cao đáng kể điểm Express Entry của bạn, nhìn chung bạn cần đạt số điểm IELTS từ 6.0 trở lên với đa số các chương trình Express Entry

Điểm IELTS cao hơn đồng nghĩa với điểm Express Entry cao hơn, với 28 điểm là giới hạn tối đa cho yếu tố này. Ngoài ra, việc thành thạo một ngôn ngữ thứ hai cũng mang lại lợi thế và được cộng điểm.

Tuổi

Bạn có cơ hội nhận tối đa 12 điểm trong phần đánh giá tuổi, nếu bạn ở độ tuổi từ 18-25. Điểm tham gia vào chương trình Express Entry sẽ giảm dần khi bạn lớn hơn 25, và bạn sẽ không đủ điều kiện khi đạt 46 tuổi. Lưu ý rằng chương trình Express Entry không áp dụng cho người dưới 18 tuổi.

Giáo dục

Trình độ học vấn tối thiểu của bạn phải tương đương với bằng cấp trung học hoặc sau trung học. Trình độ học vấn càng cao, bạn càng nhận được nhiều điểm Express Entry; mức tối đa là 25 điểm.

Các yêu cầu đối với các chương trình Express Entry là gì?

Mỗi chương trình trong số bốn chương trình trong Express Entry đều yêu cầu bạn phải đáp ứng các điều kiện cụ thể để đăng ký. Do đó, nếu bạn muốn nhập cư vào Canada, bạn phải chọn một trong số 4 chương trình này và đảm bảo rằng bạn đáp ứng các yêu cầu bắt buộc

Chương trình Lao Động Lành Nghề Liên Bang (FSWP)

Nếu bạn muốn nhập cư vào Canada theo diện FSWP, bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu tối thiểu mà Hệ thống Express Entry yêu cầu, bao gồm :

 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong 3 năm gần nhất. Công việc có thể là toàn thời gian, bán thời gian hoặc cả hai nhưng phải liên tục.
 • Sở hữu trình độ học vấn tương đương tại Canada; chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp trung học hoặc sau trung học.
 • Công việc của bạn phải nằm trong số các công việc có tay nghề loại 0, A hoặc B của Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC).
 • Có đủ tài chính để hỗ trợ bản thân và gia đình (nếu có) trong thời gian sống tại Canada
 • Mức CLB tối thiểu cho trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Ít nhất 67 điểm đủ điều kiện.

Bạn không cần lời mời làm việc để đủ điều kiện tham gia chương trình này

Chương trình Kinh nghiệm làm việc tại Canada (Canadian Experience Class – CEC)

CEC là chương trình mà bạn có thể đăng ký thường trú nhân tại Canada. Tuy nhiên, bạn phải tuân thủ các điều khoản sau:

 • Có tối thiểu một năm kinh nghiệm làm việc trong 3 năm qua, có giấy phép lao động hợp lệ. Công việc có thể là toàn thời gian, bán thời gian hoặc cả hai.
 • CLB 7 Trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp cho NOC 0 hoặc A, và CLB 5 cho NOC B.
 • Loại kỹ năng phải là 0, A hoặc B theo NOC.

Lời mời làm việc và trình độ học vấn không phải là yếu tố bắt buộc trong chương trình này

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP)

Canada có 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ chịu trách nhiệm lựa chọn ứng viên phù hợp từ nhóm Express Entry theo lộ trình này. Sau khi lựa chọn, bạn sẽ nhận được Thông báo quan tâm trên hồ sơ kỹ thuật số của mình.

Nếu bạn được các tỉnh bang đề cử, hồ sơ trực tuyến của bạn sẽ được tăng thêm 600 điểm, một số điểm rất cao. Do đó, bạn sẽ nhận được Lời mời đăng ký (ITA) trong lần rút thăm Express Entry tiếp theo. Bạn có thể nộp đơn đăng ký thường trú tại Canada online cho Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada thông qua IRCC.

Nếu bạn thông qua hệ thống Express Entry, bạn có thể nhập cư vào Canada và làm việc ở bất kỳ nơi nào nào trên đất nước Canada

Chương trình đề cử tỉnh bang tại Canada

Tham khảo các chương trình đề cử tỉnh bang HOT nhất hiện nay đối với người Việt Nam

Chương trình Tay Nghề Liên Bang Nhóm Thợ (FSTP)

Các yêu cầu cơ bản của Express Entry đối với đơn đăng ký FSTP bao gồm:

 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong 5 năm trước đó. Nghề nghiệp chính của bạn phải là sự kết hợp công việc toàn thời gian và bán thời gian hoặc ít nhất hai công việc.
 • Loại kỹ năng kinh nghiệm có tay nghề của Canada hoặc nước ngoài (thuộc nhóm chính NOC B)
 • Trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp: CLB 5 (nghe và nói) và CLB 4 (viết và đọc).
 • Một lời mời làm việc toàn thời gian hợp lệ trong tối thiểu 1 năm. Ngoài ra, cần có chứng chỉ chuyên môn chứng minh tính chuyên nghiệp của bạn trong lĩnh vực tay nghề đủ điều kiện. Các cơ quan có thẩm quyền ở Canada chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận này.
 • Có đủ tiền để hỗ trợ bạn và gia đình khi ở Canada.

Yêu cầu về trình độ học vấn không cần thiết đối với các ứng viên Express Entry theo chương trình này.

Làm sao để tạo hồ sơ Express Entry online?

Hồ sơ Express Entry cho phép chính phủ Canada đánh giá khả năng đủ điều kiện của lao động quốc tế với tư cách là người nộp đơn. Bạn có thể tạo hồ sơ trực tuyến của mình bằng cách thực hiện theo các bước dưới đây:

 1. Làm bài kiểm tra khả năng ngôn ngữ: Có bài kiểm tra trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp được chính phủ phê duyệt và thêm kết quả vào hồ sơ của bạn. Tất cả các chương trình nhập cư tay nghề đều yêu cầu ứng viên Express Entry phải đạt điểm kiểm tra ngôn ngữ quốc tế được công nhận (ví dụ như IELTS) với một trong các ngôn ngữ chính thức của Canada (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp)
 2. Đánh giá bằng cấp giáo dục nước ngoài của bạn: Nếu bạn học bên ngoài Canada, hãy nhờ cơ quan có thẩm quyền tại Canada đánh giá chứng chỉ, văn bằng hoặc bằng cấp của bạn để đảm bảo rằng bằng cấp chứng chỉ của bạn tương đương với nền giáo dục Canada. Tuy nhiên, điều đó chỉ áp dụng cho những người đăng ký Chương trình FSWP. Mặc dù vậy, bạn nên thực hiện đánh giá khi đăng ký chương trình khác vì nó sẽ làm tăng điểm Express Entry cho bạn
 3. Tìm hiểu Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC): Bạn phải chứng minh rằng kinh nghiệm làm việc của bạn phù hợp với các ngành nghề được xác định trong cơ sở dữ liệu NOC của Canada. Do đó, hãy đảm bảo rằng công việc của bạn thuộc loại Kỹ năng 0 (Quản lý), Kỹ năng cấp độ A (Chuyên nghiệp) hoặc Kỹ năng cấp độ B (Công việc kỹ thuật và thương mại lành nghề).
 4. Xác định khả năng đủ điều kiện Express Entry: Kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện đối với Hệ thống Express Entry bằng một công cụ trực tuyến có trên trang web của Bộ Di trú Canada
 5. Biên soạn hồ sơ Express Entry: Xây dựng hồ sơ bằng cách cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết về điều kiện của bạn bao gồm thông tin liên hệ, tuổi và danh tính, lý lịch, học vấn, kinh nghiệm làm việc, khả năng sử dụng ngôn ngữ, khả năng thích nghi, và cả tình hình gia đình. Và bạn hãy đính kèm các hồ sơ chứng minh liên quan
 6. Gửi hồ sơ hoàn chỉnh: Đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ và gửi hồ sơ. Kết quả là, bạn sẽ nhận được mã xác thực và số Express Entry của mình.

Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu, cơ quan đánh giá sẽ xếp bạn vào nhóm Express Entry. Tên của bạn sẽ nằm trong Hệ thống xếp hạng toàn diện và nếu bạn vượt qua số điểm tối thiểu, bạn sẽ nhận được ITA với tư cách là thường trú nhân.

Làm sao để đăng ký chương trình Express Entry?

Sau khi nhận được ITA, đến lúc nộp đơn xin thường trú cụ thể cho chương trình bạn chọn. Bạn cũng phải tải lên một số tài liệu hỗ trợ thông tin trong tài khoản online của mình trên Express Entry

Một số tài liệu phổ biến bạn cần bổ sung là :

 • Chứng mình tài chính từ nguồn tiền của bạn như sao kê ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác.
 • Đánh giá bằng cấp giáo dục (ECA) (đối với bằng cấp bên ngoài Canada).
 • Báo cáo kiểm tra sức khỏe từ bác sĩ tham gia được công nhận bởi IRCC.
 • Chứng chỉ Đề nghị của tỉnh (đối với đơn xin PNP).
 • Đánh giá văn bằng Quốc tế của Canada.
 • Giấy chứng nhận hôn nhân hoặc ly dị (nếu có).
 • Tài liệu xác minh danh tính hợp lệ như hộ chiếu.
 • Thư xác minh công việc từ các công ty trước đây của bạn.
 • Thư mời làm việc hợp lệ (nếu cần).
 • Giấy chứng nhận xóa sổ tư pháp.
 • Kết quả kiểm tra ngôn ngữ.

Những chi tiết trên áp dụng cho tất cả các chương trình Express Entry trừ Chương Trình Đề Cử Tỉnh Bang PNP.

Đơn đăng ký chương trình đề cử cấp tỉnh bang (PNP) :

Quy trình tham gia Express Entry thông qua Đề Cử Tỉnh Bang – PNP có một số khác biệt so với chương trình khác. Dưới đây là hai cách để đăng ký :

 • Tùy chọn tỉnh/lãnh thổ: Liên hệ với tỉnh hoặc lãnh thổ mà bạn muốn định cư và nộp đơn đề cử. Khi đơn đề cử của bạn được chấp nhận, hãy tạo hoặc cập nhật hồ sơ Express Entry của mình và ghi rõ rằng bạn đã được đề cử.
 • Tùy chọn qua hồ sơ Express Entry: Tạo một hồ sơ và liệt kê các tỉnh/lãnh thổ bạn quan tâm. Sau khi hồ sơ của bạn được xem xét, bạn sẽ nhận được đề cử trong tài khoản Express Entry của mình và có thể chấp nhận đề cử thông qua Express Entry

Sau khi nhận được ITA cho đơn xin thường trú tại Canada, bạn có tối đa 60 ngày để nộp đơn đăng ký PR trực tuyến. Sau khi nộp hồ sơ, văn phòng nhập cư sẽ ‘khóa’ hồ sơ của bạn để ngăn chặn những cập nhật tiếp theo.

Điều đáng chú ý là bạn phải đáp ứng tất cả các yêu cầu về khả năng được chấp nhận và đủ điều kiện theo Luật Di trú của Canada để chuyển đến đất nước này.

Chi phí cho Express Entry là bao nhiêu?

Sau khi hoàn thành mẫu đơn xin thường trú và tải lên các tài liệu liên quan, hệ thống sẽ cung cấp danh sách các khoản phí áp dụng. Các khoản phí phổ biến là :

 • Phí xử lý
 • Phí sinh trắc học
 • Phí quyền thường trú

Bạn có thể thanh toán các chi phí này bằng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ. Số tiền tối thiểu phải trả là phí xử lý, cần được thanh toán ngay sau khi bạn nộp đơn.

Chi phí đến Canada với Express Entry

Ngoài ra, việc thanh toán phí sinh trắc học cũng cần được thanh toán sớm để tránh sự chậm trễ, bao gồm phí thu thập dấu vân tay và ảnh kỹ thuật số. Bạn sẽ nhận được thư xác nhận sau khi nộp đơn đăng ký sinh trắc học của mình và bạn phải xuất trình thư này cho viên chức chủ trì.

Việc xuất trình sinh trắc học phải được thực hiện trực tiếp nhưng bạn cần đặt lịch hẹn trước khi đến điểm lấy mẫu gần nhất.

Tuy nhiên, bạn nên thanh toán tất cả các khoản phí cùng một lúc để tránh sự chậm trễ. Bạn có thể làm như vậy thông qua tùy chọn “Thanh toán tất cả các khoản phí của bạn ngay bây giờ

Bạn phải thanh toán bằng các lựa chọn khác nếu bạn muốn thanh toán phí ‘Quyền thường trú’ hoặc thêm con cái hoặc vợ/chồng phụ thuộc.

Phí Express Entry cũng bao gồm các khoản phí bổ sung như :

 • Kiểm tra ngôn ngữ
 • Đánh giá chứng chỉ giáo dục
 • Giấy chứng nhận xóa sổ tư pháp
 • Khám bệnh
 • Phí nhập cư cấp tỉnh (nếu có)

Bạn nên kiểm tra danh sách phí để biết chi phí Express Entry dự kiến là bao nhiêu. Lưu ý rằng việc tạo hồ sơ là miễn phí.

Hãy liên hệ với NTTC GROUP qua hotline 1900 56 1278 để được tư vấn và hướng dẫn nếu bạn gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ hay tính toán chi phí Express Entry 

Đơn đăng ký Express Entry được xử lý trong bao lâu ?

Thông thường, thời gian xử lý đơn đăng ký thông qua Express Entry Canada phải mất 6 tháng (Có thể nhanh hoặc chậm hơn tùy thuộc vào tiến độ chuẩn bị hồ sơ của người nộp đơn và số lượng đơn cần xử lý).

Cứ sau 2-4 tuần, IRCC sẽ tiến hành rút thăm từ nhóm Express Entry. Do đó, những ứng viên có thứ hạng cao sẽ nhận được ITA sau vài tuần. Nếu không được chọn, hồ sơ của bạn vẫn hoạt động trong 1 năm, sau đó bạn có thể gửi lại hồ sơ của mình. Thứ hạng của bạn phụ thuộc vào điểm Express Entry của bạn, vì vậy hãy cố gắng để đạt điểm cao vì thứ tự ưu tiên chính phủ Canada sẽ lấy từ trên xuống dưới

Nếu bạn tham gia hệ thống và nhận được ITA, bạn có 60 ngày để nộp đơn xin thường trú. Vì lý do đó, bạn nên chuẩn bị sẵn tất cả tài liệu hỗ trợ trước khi nhận ITA để đáp ứng khung thời gian này.

Sau khi đơn đăng ký của bạn được phê duyệt, bạn sẽ nhận được tài liệu Xác nhận Thường trú (COPR). COPR cho phép bạn đăng ký thẻ PR (Thường Trú Nhân) mà bạn sử dụng làm bằng chứng tình trạng cư trú tại Canada.

Cách xác định điểm Express Entry :

Điểm Express Entry là Điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) của bạn. CRS là một hệ thống dựa trên điểm để xếp hạng ứng viên tùy thuộc vào các yếu tố như:

 • Trình độ tiếng Anh và/hoặc tiếng Pháp
 • Yếu tố vợ/chồng/bạn đời chung sống
 • Kinh nghiệm làm việc nước ngoài
 • Kinh nghiệm làm việc ở Canada
 • Kết nối với Canada
 • Trình độ học vấn
 • Kỹ năng
 • Tuổi

Bạn có thể kiểm tra điểm CRS của mình bằng công cụ do chính phủ Canada cung cấp. Tuy nhiên, kết quả bạn nhận được chỉ mang tính hướng dẫn chung. Điểm số có thể khác nhau trong quá trình đánh giá thực tế trong hệ thống Express Entry.

Mặc dù điểm CRS tối đa là 100 nhưng bạn phải đạt ít nhất 67 điểm để đủ điều kiện trở thành thường trú nhân tại Canada. Hệ thống Express Entry là một lộ trình nhập cư cực kỳ minh bạch công bằng dành cho mọi lao động quốc tế (trong đó có Việt Nam) muốn sang Canada làm việc và định cư

Nếu bạn cần tư vấn thêm về Express Entry, hãy để lại thông tin bên dưới để đội ngũ chuyên viên của NTTC GROUP liên hệ tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí

Tham khảo bài viết :
Định cư Canada cho người Việt : Lộ trình nào tối ưu nhất hiện nay?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*