Các quy định mới tác động đáng kể đến người nhập cư trong năm 2024

Các quy định mới tác động đáng kể đến người nhập cư trong năm nay

Những người mới đến Canada vào năm 2024 có thể sẽ thấy một số quy định và luật mới được thực thi ở cả cấp liên bang và cấp tỉnh/lãnh thổ. Những thay đổi này có thể sẽ ảnh hưởng đến việc làm, thuế, học phí cho sinh viên quốc tế, người lao động nước ngoài tạm thời và thường trú nhân trên khắp đất nước này. NTTC GROUP mới bạn cùng tìm hiểu các thay đổi trong bài viết này.

Quy định thuế mới có hiệu lực trên khắp Canada

Cơ quan Thuế vụ Canada (CRA) đang thay đổi một số quy định về thuế trong năm nay, tất cả những quy định này sẽ ảnh hưởng đến thường trú nhân Canada.

 

Tài khoản tiết kiệm miễn thuế (TFSA)

Vào ngày 1 tháng 1, CRA đã tăng giới hạn đóng góp hàng năm cho TFSA thêm 500 USD – từ 6.500 USD lên 7.000 USD mỗi năm. Loại tài khoản tiết kiệm này rất quan trọng đối với tất cả cư dân Canada bao gồm cả thường trú nhân.

Kế hoạch tiết kiệm hưu trí đã đăng ký (RRSP)

Mặc dù tỷ lệ phần trăm thu nhập hàng năm mà chủ tài khoản RRSP có thể gửi vào tài khoản của họ vẫn ổn định ở mức 18% vào năm 2024, CRA đã tăng mức đóng góp tối đa mà chủ tài khoản có thể thực hiện trong năm nay.

Kế hoạch Hưu trí Canada (CPP) và Bảo hiểm Việc làm (EI)

Hàng tháng, hầu hết các thành viên của lực lượng lao động Canada đều bị khấu trừ các khoản thanh toán CPP và EI vào tiền lương của họ. Vào năm 2024, tương ứng với việc tăng mức đóng góp CPP tối đa trên khắp Canada bao gồm cả Kế hoạch Hưu trí Quebec (QPP), kế hoạch lương hưu của tỉnh sẽ được khấu trừ từ các phiếu lương. Cụ thể, nhân viên ở Canada giờ đây sẽ phải trả 3.867 USD cho CPP vào năm 2024, tăng 113 USD so với cùng kỳ năm trước đối với những người kiếm được ít nhất 68.500 USD mỗi năm.

Thuế CPP thứ hai cũng sẽ bắt đầu được áp dụng trong năm nay. Tuy nhiên, loại thuế này sẽ chỉ ảnh hưởng đến những người lao động có thu nhập cao hơn mức cơ bản. Phí bảo hiểm do người dân Canada cũng sẽ có sự thay đổi từ 1.002,35 USD đến 1.049,12 USD vào năm 2024.

Tăng thuế carbon liên bang

Globe and Mail chia sẻ rằng cư dân Canada sử dụng phương tiện cá nhân làm phương tiện di chuyển sẽ phải trả 17,6 xu một lít xăng trong phí nhiên liệu vào năm 2024, tăng 3,3 xu so với năm 2023.

Thuế khấu trừ từ tiền lương có thể tăng đối với một số công nhân ở xa

Mặc dù chưa có thông tin chính thức nhưng theo Globe and Mail, những người làm việc từ xa trên khắp Canada có thể bị khấu trừ thuế tiền lương ít nhiều vào năm 2024 nếu họ cư trú ở một tỉnh khác với tỉnh nơi họ làm việc.

Yêu cầu tài chính mới đối với sinh viên quốc tế

Đối với tất cả sinh viên quốc tế đã nhận hoặc nộp đơn xin giấy phép du học kể từ ngày 1 tháng 1, chính phủ liên bang hiện đã tăng hơn gấp đôi yêu cầu tài chính chi phí sinh hoạt mà người nộp đơn phải đáp ứng trong quá trình nộp đơn.

Nói cách khác, những người xin giấy phép du học Canada hiện phải chứng minh rằng họ có 20.635 đô la tiết kiệm, tăng 10.000 đô la so với trước đây.

Những thay đổi mới ở cấp tỉnh

Những thay đổi về luật pháp và quy định trên khắp Canada dự kiến ​​sẽ có tác động đáng kể đến những người mới đến đất nước này. Cụ thể:

Ontario

Tăng lương tối thiểu: Hiện được đặt ở mức 16,55 USD/giờ, tỉnh dự kiến ​​sẽ tăng mức lương tối thiểu vào ngày 1 tháng 10.

Thủ tục cấp phép mới cho các cơ quan tuyển dụng: Bắt đầu từ ngày 1 tháng 7, các cơ quan làm việc tạm thời và nhà tuyển dụng sẽ cần có giấy phép để phân công nhân viên làm việc. Đây là một biện pháp nhằm ngăn chặn việc bóc lột những người lao động tạm thời.

Québec

Tăng học phí ngoài tỉnh: Bắt đầu từ mùa thu, những sinh viên nói tiếng Anh ngoài tỉnh muốn theo học các chương trình đại học hoặc sau đại học chuyên nghiệp tại ba cơ sở dạy tiếng Anh của Quebec – Bishop’s, McGill và Concordia sẽ bị thêm khoảng 3000 đô la.

Lưu ý: Chính phủ Quebec cũng công bố học phí tối thiểu là 20.000 USD cho sinh viên quốc tế, lưu ý rằng “các trường đại học sẽ có quyền thu thêm các khoản phí tùy ý”

Tiêu chí ngôn ngữ chặt chẽ hơn: Kể từ ngày 23 tháng 11, Chính phủ Quebec sẽ yêu cầu người lao động nước ngoài tạm thời và sinh viên quốc tế cần đạt được tiêu chuẩn mới về ngoại ngữ. Ngoài ra, PEQ hiện sẽ yêu cầu người lao động nước ngoài tạm thời phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Pháp để gia hạn giấy phép lao động. Sinh viên quốc tế nộp đơn xin nhập cư thông qua PEQ sẽ được yêu cầu hoàn thành chương trình học tại Québec bằng tiếng Pháp hoặc hoàn thành ít nhất ba năm học trung học toàn thời gian hoặc sau trung học bằng tiếng Pháp.

Đảo Hoàng tử Edward

Tăng lương tối thiểu: Hiện được đặt ở mức 15 đô la một giờ. Tỉnh sẽ tăng mức lương tối thiểu lên 15,40 đô la vào ngày 1 tháng 4 và sau đó lên 16 đô la một giờ vào ngày 1 tháng 10.

Nova Scotia

Tăng lương tối thiểu: Hiện được đặt ở mức 15 đô la một giờ. Tỉnh sẽ tăng mức lương tối thiểu theo lạm phát vào ngày 1 tháng 4. Chính phủ Nova Scotia cũng đã chỉ ra kế hoạch tăng thêm mức lương tối thiểu cấp tỉnh thêm 1% hàng năm.

Nunavut

Tăng lương tối thiểu: Trước đây được đặt ở mức 16 USD/giờ, Nunavut đã tăng mức lương tối thiểu lên 19 USD/giờ và sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1.

Lời kết

Những thay đổi về chính sách này rất quan trọng đối với quá trình lên kế hoạch định cư Canada trong tương lai.NTTC GROUP hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm các thông tin khác, hãy liên hệ với NTTC GROUP để được hỗ trợ chi tiết!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*