Visa du học Mỹ: Tất tần tật về các loại visa du học Mỹ và quy trình để xin visa

Việc xin Visa du học Mỹ là một thách thức không mấy dễ dàng. Đối với nhiều người, phỏng vấn Visa du học Mỹ được coi là cuộc phỏng vấn khó nhất trong tất cả các nước. Hãy cùng NTTC GROUP khám phá chi tiết về các loại visa du học và các bước xin visa thông qua bài viết sau đây.

01. Giới thiệu về các loại visa du học Mỹ

Visa du học là loại giấy phép giúp bạn ở lại đất nước nơi bạn đang học trong khoảng thời gian tương ứng với chương trình học. Sau khi visa du học hết hạn, bạn sẽ phải quay về Việt Nam để gia hạn visa hoặc chấm dứt chương trình học. Thủ tục và thời hạn của visa du học có thể khác nhau tùy theo quốc gia và khu vực. Đối với du học sinh Mỹ, có một số loại visa du học như sau:

Visa du học Mỹ diện “F”

Visa du học Mỹ loại F1 là cái tên quen thuộc nhất trong danh sách. Đây là loại visa mà bất kỳ sinh viên quốc tế nào muốn theo học ở Mỹ đều nhắm đến. Hiện tại, có ba loại visa F:

 • Visa du học Mỹ loại F1: Đây là loại visa dành cho sinh viên quốc tế đăng ký học một khóa học toàn thời gian tại bất kỳ trường nào ở Mỹ. Với loại visa này, bạn có thể làm thêm công việc ít nhất 20 giờ mỗi tuần và tham gia vào chương trình OPT sau khi tốt nghiệp. Để làm thêm giờ trong thời gian học, sinh viên F1 phải xin phép từ Cục Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).
 • Visa du học Mỹ loại F2: Đây là loại visa dành cho người thân phụ thuộc của người nắm giữ visa F1. Nó chỉ áp dụng cho vợ chồng hoặc con cái chưa kết hôn và dưới 21 tuổi. Điều này cũng áp dụng cho cặp đôi đồng tính.
 • Visa du học Mỹ loại F3: Loại visa này dành cho học sinh quốc tế sống ở một quốc gia khác (như Canada hoặc Mexico) nhưng muốn học tại Mỹ.
visa du học mỹ
Visa F3 dành cho học sinh quốc tế sống ở một quốc gia khác nhưng muốn học ở Mỹ

Visa du học Mỹ diện “M”

Visa du học Mỹ loại “M” cũng là một trong những loại visa phổ biến ngày nay. Nó dành cho sinh viên quốc tế muốn tham gia các khóa học nghiên cứu, đào tạo nghề hoặc các khóa học phi học thuật tại Mỹ. Hiện tại, visa “M” có ba loại:

 • Visa du học Mỹ loại M1: Loại visa này được cấp cho sinh viên đến Mỹ tham gia các chương trình học nghề, nghiên cứu phi học thuật hoặc các khóa học đào tạo. Visa M1 có thời hạn không quá 1 năm. Những người nắm giữ visa này không được phép làm việc thêm trong thời gian họ ở Mỹ.
 • Visa du học Mỹ loại M2: Đây là loại visa dành cho người thân phụ thuộc của người nắm giữ visa M1. Loại này chỉ áp dụng cho vợ chồng hoặc con cái chưa kết hôn và đang dưới 21 tuổi. Nó cũng áp dụng cho cặp đôi đồng tính.
 • Visa du học Mỹ loại M3: Loại visa này dành cho học sinh, sinh viên sống ở một quốc gia khác (như Canada và Mexico) nhưng muốn tham gia các chương trình học nghề hoặc nghiên cứu học thuật tại Mỹ.
visa du học mỹ
Visa M3 dành cho HSSV sống ở một quốc gia khác nhưng muốn tham gia nghiên cứu tại Mỹ

Visa du học Mỹ diện “J”

Visa diện J được cấp cho những HSSV quốc tế đến Mỹ học tập theo diện trao đổi văn hóa. Các HSSV này sẽ được bảo trợ bởi một tổ chức tư nhân hoặc chính phủ. Để được cấp visa này, HSSV phải đủ điều kiện tham gia chương trình. Visa diện này có thời gian khá ngắn. Hiện nay có 2 loại visa diện J, cụ thể:

 • Visa J1: Được cấp cho du học sinh trong chương trình trao đổi văn hóa. Người có visa J1 muốn chuyển diện visa hoặc trở thành thường trú nhân thì cần quay về nước khi thời hạn visa kết thúc và ở lại đó ít nhất 2 năm. Tuy nhiên Visa J1 cũng giúp bạn làm việc tại Mỹ đối với một số ngành nghề nhất định như khối ngành F&B.
 • Visa J2: Được cấp cho người phụ thuộc của người có visa J1, tương tự như diện visa F2 và M2.

Giới thiệu về các loại visa phát sinh khác

Trong thời gian bạn ở Mỹ, người sở hữu visa F2, M2 và J2 cũng sẽ được phép ghi danh vào trường ở đây để theo học chương trình đồng thời cũng có thể tiến hành nộp hồ sơ xin cấp visa F1, M1 hoặc J1 nếu đủ điều kiện.

02. Điều kiện để xin cấp visa du học Mỹ

Đầu tiên, để bắt đầu quá trình xin visa du học Mỹ, bạn cần có I – 20. Đó là một loại thư xác nhận đăng ký thành công vào chương trình học tại một trường hoặc cơ sở đào tạo ở Mỹ. Trong I – 20 này, bạn sẽ tìm thấy thông tin quan trọng như loại visa bạn được xếp vào, thông tin cá nhân, thời gian của khóa học, cùng với nội dung chi tiết về chương trình học, học phí, và thông tin về tài chính mà gia đình bạn đã chuẩn bị từ trước.

Tiếp theo, phần quan trọng không thể thiếu trong hồ sơ xin visa chính là thông tin về tình hình tài chính. Điều này đơn giản là bạn cần cung cấp thông tin về số tiền mà gia đình bạn có thể chi trả cho bạn trong thời gian học, kèm theo mức thu nhập và thông tin về tài sản của người bảo trợ chính của bạn.

Cuối cùng, để tạo sự ấn tượng trong bộ hồ sơ xin visa, bạn cần trình bày kế hoạch học tập của mình một cách rõ ràng và chi tiết. Kế hoạch này càng rõ ràng và chi tiết, thể hiện rằng bạn là người có mục tiêu học tập rõ ràng và biết cách thực hiện nó.

03. Hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa du học Mỹ

Các loại giấy tờ học tập để xin Visa Mỹ

 • Bằng cấp và bảng điểm bậc học cao nhất ở Việt Nam
 • Bảng điểm của các kỳ thi tiêu chuẩn do trường Mỹ yêu cầu
 • Các giấy tờ chứng minh kinh nghiệm làm việc tại vị trí tương đương nếu bạn nộp đơn vào các bậc học sau đại học
 • Bằng IELTS hoặc hồ sơ chứng minh năng lực ngoại ngữ

Giấy tờ của cá nhân và nhân thân

 • Hộ chiếu vẫn còn hiệu lực trong vòng 6 tháng
 • Ảnh 5x5cm phông nền trắng
 • Giấy khai sinh
 • Sổ hộ khẩu
 • Sổ hộ khẩu gia đình
 • Chứng minh nhân dân cha, mẹ

Hồ sơ tài chính

 • Sổ tiết kiệm và giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, xe ô tô
 • Các giấy tờ liên quan đến công việc như hợp đồng làm việc hoặc chứng minh nguồn thu nhập của người bảo lãnh
 • Nếu là doanh nghiệp thì bạn cần cung cấp các loại giấy phép kinh doanh, biên lai thuế,…

Các loại giấy tờ khác cần chuẩn bị khi xin visa Mỹ

 • Mẫu đơn DS – 160
 • Thư mời nhập học từ trường
 • Giấy thu lệ phí visa
 • Biên lai đóng phí SEVIS

04. Quy trình các bước để xin visa du học Mỹ

Để bạn hiểu rõ và nắm thế chủ động trong quá trình xin visa Mỹ diện du học, NTTC GROUP chia sẻ với bạn quy trình các bước để xin visa du học Mỹ:

Bước 1: Tiến hành lựa chọn ngành nghề mà bạn yêu thích

 • Bạn cần tìm hiểu về ngành nghề đó tại Mỹ về các khía cạnh như:
 • Nội dung chương trình
 • Triển vọng của nghề nghiệp
 • Mức lương trung bình trên thị trường
 • Các trường hiện có đào tạo chuyên ngành bạn muốn theo học

Bước 2: Lựa chọn trung tâm tư vấn uy tín để hỗ trợ xin visa

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thông tin về các ngành học, trường học, và quy trình xin visa Mỹ thông qua internet tuy nhiên, không nên bỏ qua các trung tâm tư vấn du học. Các chuyên viên tư vấn có thể cung cấp thông tin tổng quan và chính xác.

Bước 3: Xin I – 20 từ trường học tại Mỹ

Khi bạn đã quyết định học ngành gì và ở đâu, công ty du học sẽ hỗ trợ bạn trong việc hoàn thành các mẫu đơn cần thiết để nộp đến trường và xin I – 20.

Ở bước này, tùy thuộc vào trường bạn chọn, bạn sẽ phải nộp một loạt các giấy tờ quan trọng như học bạ, bằng cấp và các chứng chỉ liên quan đến tiếng Anh.

Mẫu đơn I – 20 là một tài liệu chính thống do Chính phủ Hoa Kỳ chứng nhận và được các trường cấp. Để xin visa F – 1 hoặc M – 1 và có một tương lai học tập ổn định tại Mỹ, bạn cần phải có mẫu đơn này.

Mẫu đơn I – 20 có vai trò như một bằng chứng chấp thuận và chứa đựng thông tin quan trọng để thanh toán lệ phí SEVIS I – 901, xin visa hoặc thực hiện các thay đổi về tình trạng visa, cũng như để bạn có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Bước 4: Nhận I – 20 và tiến hành xin Visa du học Mỹ trong năm 2023

Khi trường bạn chấp nhận và xác nhận bạn là sinh viên của họ, bạn sẽ nhận được “Giấy Xác Nhận Sinh Viên I – 20.” Chỉ cần có Giấy Xác Nhận I – 20 là bạn đã đủ điều kiện để xin visa, tùy thuộc vào loại visa F – 1 hoặc M – 1.

Nếu bạn muốn du học tại Hoa Kỳ và tham gia các khóa học tại các trường đã được chính phủ công nhận, như đại học hoặc cao đẳng, hoặc thậm chí là các trường trung học tư thục hoặc chương trình ngôn ngữ tiếng Anh đã được phê duyệt thì bạn sẽ cần Visa F – 1. Cũng đừng quên rằng Visa F – 1 cũng cần thiết nếu khóa học của bạn có thời lượng học trên 18 giờ mỗi tuần.

Nếu bạn dự định theo học các khóa học nghề hoặc thực hành tại một học viện ở Hoa Kỳ, bạn sẽ cần Visa M – 1.

Bước 5: Tiến hành nộp lệ phí SEVIS trực tuyến

SEVIS là hệ thống dùng để lưu trữ thông tin về các sinh viên tham gia chương trình học tập và trao đổi.

Việc nộp phí SEVIS I – 901 là bắt buộc đối với cả du học sinh thuộc diện F và M cũng như các sinh viên tham gia chương trình trao đổi du học.

Bước tiếp theo, trong quá trình nộp đơn xin Visa du học Mỹ năm 2023, bạn cần phải thanh toán các khoản phí liên quan. Để làm điều này, bạn cần đến bất kỳ chi nhánh bưu điện nào ở Việt Nam để thực hiện thanh toán.

Trước khi bạn thực hiện việc thanh toán phí, hãy đăng ký trên trang web nộp đơn và chọn tùy chọn “đặt lịch hẹn” để có được chi tiết về cách thanh toán một cách chi tiết.

visa du học mỹ
Kế hoạch học tập càng rõ ràng và chi tiết thì càng thuyết phục với người xét visa cho bạn

Bước 6: Hoàn thành điền thông tin mẫu đơn xin Visa du học Mỹ DS – 160

Để xin Visa du học Mỹ, bạn cần điền mẫu đơn gọi là DS – 160.

Khi hoàn thành đơn DS – 160 này, bạn sẽ nhận được một mã số ID và mật khẩu để truy cập vào trang web xác nhận đơn DS – 160 của bạn.

Bước 7: Tiến hành đặt lịch phỏng vấn xin Visa

Bước tiếp theo là đặt một cuộc hẹn phỏng vấn để xin Visa tại Đại sứ quán Mỹ thông qua trang web. Để làm điều này, bạn sẽ cần cung cấp các thông tin sau:

 • Số hộ chiếu
 • Số biên nhận từ giấy tờ biên nhận Phí xin Visa
 • Số mã vạch bao gồm mười (10) chữ số từ trang xác nhận của Đơn DS – 160 của bạn.
 • Khi cuộc hẹn phỏng vấn của bạn đã được sắp xếp, bạn có thể sẽ nhận được một thư mời đến tham gia phỏng vấn. Đừng quên in thư mời này ra để mang đến buổi phỏng vấn.
 • Về phần thủ tục xin visa, bạn đã hoàn tất hầu hết, và bây giờ, bạn chỉ cần luyện tập và chờ đến ngày phỏng vấn.

Bước 8: Phỏng vấn với viên chức chịu trách nhiệm xét visa

Đối với những học sinh dưới 17 tuổi, người tham gia phỏng vấn sẽ là ba mẹ hoặc người bảo hộ của học sinh. Còn đối với những bạn đã đủ tuổi, họ sẽ phải tự mình tham gia cuộc phỏng vấn xin Visa. Vào ngày phỏng vấn, quá trình chuẩn bị cực kỳ quan trọng để đảm bảo buổi phỏng vấn diễn ra một cách trôi chảy. Hãy chắc chắn rằng tất cả giấy tờ và thủ tục xin Visa của bạn đã hoàn tất trước buổi phỏng vấn. Việc này đảm bảo rằng hồ sơ của bạn sẽ rõ ràng, và bạn có thể trình bày mục tiêu và lý do khiến bạn muốn du học tại Mỹ một cách rõ ràng. Hãy trả lời phỏng vấn một cách trung thực và, quan trọng nhất, hãy luôn là chính bản thân bạn.

Các hồ sơ cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn xin Visa du học Mỹ

 • Bản in của thư hẹn
 • Trang xác nhận DS – 160
 • 01 ảnh chụp chân dung trong vòng 06 tháng
 • Hộ chiếu hiện tại và tất cả các hộ chiếu cũ (nếu có)
 • Giấy biên nhận thanh toán phí xin Visa gốc

Lưu ý:

 • Các đơn xin visa mà không có đầy đủ các loại giấy tờ này sẽ không được chấp nhận
 • Tất cả các hồ sơ được mang đi phỏng vấn đều phải là bản gốc

Bước 9: Nhận kết quả Visa du học Mỹ

Một điểm đặc biệt quan trọng trong cuộc phỏng vấn visa Mỹ là bạn sẽ biết kết quả ngay sau buổi phỏng vấn. Nếu bạn nhận được sự từ chối, hộ chiếu của bạn sẽ được trả lại ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn được cấp visa, hộ chiếu sẽ được giữ lại tại văn phòng đại sứ quán và sẽ được trả lại cho bạn sau khoảng một tuần.

05. Thời gian để xin visa du học Mỹ

Sau khi bạn đã gửi hồ sơ, quá trình nhận visa thường sẽ mất từ 5 đến 9 ngày. Việc xem xét hồ sơ của bạn bởi viên chức Lãnh sự sẽ kéo dài khoảng 2 ngày. Sau đó, nếu hồ sơ của bạn được thông qua, việc nhận visa có thể mất thêm từ 3 đến 7 ngày. Nếu bạn cần phải bổ sung giấy tờ hoặc có các yêu cầu khác, thời gian xử lý có thể kéo dài hơn so với trường hợp bình thường.

06. Một vài kinh nghiệm phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ

Việc xin Visa du học Mỹ được coi là thách thức đối với nhiều du học sinh Việt Nam. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp buổi phỏng vấn Visa của bạn diễn ra một cách thuận lợi:

 • Ưu tiên trang phục lịch sự: Khi đến buổi phỏng vấn Visa du học Mỹ, việc mặc lịch sự rất quan trọng. Nam nên mặc áo sơ mi và quần âu, tùy theo thời tiết để quyết định giày hoặc xăng đan. Hạn chế việc có hình xăm.
 • Sắp xếp hồ sơ và luyện tập câu trả lời: Sắp xếp giấy tờ trong hồ sơ xin Visa theo trình tự và nắm vững các câu hỏi thường gặp. Điều này giúp bạn tự tin hơn và tránh bối rối trong trường hợp bất ngờ.
 • Luyện tập phỏng vấn: Luyện tập trả lời các câu hỏi và xử lý tình huống nhanh chóng, ngay từ khi bạn ở nhà. Trả lời câu hỏi một cách tự tin, ngắn gọn và trực tiếp.
 • Hiểu rõ chương trình du học: Đảm bảo bạn hiểu rõ về ngành học, môn học và triển vọng nghề nghiệp sau khi hoàn thành chương trình. Nắm vững thông tin về trường và chương trình mà bạn đã chọn.
 • Tránh đề cập đến làm thêm và định cư: Không nên nói về việc làm thêm hoặc định cư trong buổi phỏng vấn. Tập trung vào mục tiêu học tập tại Mỹ và dự định trở về quê hương sau khi hoàn thành chương trình.
 • Nâng cao khả năng tiếng Anh: Vì phỏng vấn thường bằng tiếng Anh, hãy đảm bảo bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh đủ để trả lời các câu hỏi của Lãnh sự quán.
 • Tự tin và tinh thần thoải mái: Chuẩn bị kỹ lưỡng, tuân theo các quy định. Không nên mang thiết bị điện tử vào Lãnh sự quán trong quá trình chờ đợi đến lượt. Đến sớm khoảng 20 phút trước buổi phỏng vấn để thể hiện tinh thần cầu thị. Lưu ý rằng buổi phỏng vấn Visa Mỹ thường chỉ kéo dài 5 phút, nên không cần lo lắng quá nhiều.

Tham khảo thêm bài viết :
Phỏng vấn Visa Mỹ – Cách chuẩn bị hồ sơ & Kinh nghiệm trả lời cho buổi phỏng vấn

07. Lưu ý cho du học sinh khi đến và học tập tại Mỹ

Khi bạn đã bước chân vào Mỹ để học tập và sinh sống, có một số điểm quan trọng bạn nên lưu ý. Dưới đây là danh sách những điều quan trọng đó, hãy chắc chắn bạn ghi chép lại:

 • Ngày nhập cảnh: Đừng quá sớm, bạn chỉ được phép nhập cảnh vào Mỹ không quá 30 ngày trước ngày chương trình học của bạn bắt đầu.
 • Liên hệ với nhà trường: Khi bạn đặt chân vào Mỹ lần đầu, hãy liên hệ với nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường.
 • Thông tin liên hệ lại: Nếu cần, hãy liên lạc với nhân viên của nhà trường một lần nữa, nhưng không trễ hơn ngày bắt đầu chương trình, như đã ghi trong mẫu I – 20 của bạn.
 • Kiểm tra visa: Luôn đảm bảo rằng visa của bạn còn hiệu lực và không hết hạn.
 • Mục đích học tập: Hãy tuân theo mục đích vì sao bạn được cấp visa bởi Bộ Ngoại giao Mỹ và tuân thủ các quy định liên quan đến mục đích đó.
 • Trong thời gian học tại Mỹ, bạn phải tuân thủ những quy định sau đây:
 • Tham gia và đỗ môn học: Bạn phải tham dự và hoàn thành tất cả các môn học. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy nói chuyện với nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường (DSO) ngay lập tức.
 • Gia hạn chương trình: Nếu bạn cảm thấy bạn sẽ không thể hoàn thành chương trình vào ngày kết thúc được ghi trong Mẫu I – 20, bạn cần thảo luận với DSO để xin gia hạn chương trình.
 • Học toàn thời gian: Bạn phải theo học một khóa học đầy đủ trong mỗi học kỳ.
 • Bỏ học: Bạn không thể bỏ học một khóa học đầy đủ mà không tham khảo ý kiến của DSO.

08. Các câu hỏi thường gặp về thủ tục xin visa Mỹ du học

Tôi có được phép nhập cảnh vào Mỹ sớm hơn 30 ngày?

Sinh viên có visa F hoặc M không được phép nhập cảnh vào Mỹ sớm hơn 30 ngày trước ngày bắt đầu chương trình học của họ. Nếu bạn cần đến sớm hơn, bạn phải nộp đơn riêng và đủ điều kiện cho visa du lịch B.

Bị từ chối cấp visa, tôi có thể đăng ký lại không?

Nếu bạn bị từ chối cấp visa du học Mỹ, bạn có thể nộp đơn lại nếu cung cấp đủ bằng chứng chứng minh về khả năng đủ điều kiện của mình.

Khi nào tôi nên nộp đơn xin visa F1?

Sau khi được nhận vào trường, bạn có thể nộp đơn xin visa 120 ngày trước khi ​​bắt đầu chương trình học. Hãy chắc chắn bạn nộp đơn đúng thời hạn.

Tôi có thể làm việc với tư cách là sinh viên quốc tế tại Mỹ?

Có, bạn có thể làm việc với tư cách là sinh viên F1, sẽ bị giới hạn về thời gian làm việc. Bạn có thể làm việc bán thời gian trong khuôn viên trường và không thể làm việc quá 20 giờ/tuần.

Tôi có thể đăng ký thường trú tại Mỹ không với visa du học không?

Mặc dù chứng minh được bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học tại Mỹ nhưng nếu bạn muốn xin Thẻ xanh, bạn có thể xin với visa F1. Tuy nhiên, đây là một quy trình phức tạp và đòi hỏi bạn phải đáp ứng một số điều kiện và thủ tục đặc biệt.

Đưa gia đình đến Mỹ với visa F1?

Nếu bạn có người phụ thuộc như vợ/chồng hoặc con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi, họ cũng có thể đến Mỹ cùng bạn, được gọi là visa F2. Visa F2 không có giới hạn số lượng và người phụ thuộc chỉ cần đáp ứng các yêu cầu và hoàn thành các thủ tục hồ sơ để được cấp visa.

Lời kết

Để sở hữu được tấm visa du học Mỹ không phải là một việc đơn giản. Điều này cần đến sự hiểu biết và sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ việc xây dựng hồ sơ đến chuẩn bị tâm lý. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình xin visa du học Mỹ, hãy liên hệ ngay với NTTC GROUP để được tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí !

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*