Song tịch Mỹ: Khám phá các quyền lợi của việc sở hữu song tịch

Việc sở hữu song tịch sẽ mang lại lợi thế như thế nào cho bạn? Mỹ có cho phép công dân có quyền sở hữu song tịch hay không? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết.

Song tịch là gì?

Hai quốc tịch hoặc song tịch là từ dùng để áp dụng khi bạn là công dân của hai quốc gia khác nhau cùng một lúc. Không phải mọi quốc gia đều cho phép bạn có hai quốc tịch.

song tịchSở hữu nhiều quốc tịch giúp bạn được hưởng cùng lúc các quyền lợi từ nhiều quốc gia

Mỹ có cho phép song tịch (sở hữu hai quốc tịch) không?

Câu trả lời là . Mỹ cho phép công dân có hai quốc tịch. Ngoài ra, chính phủ không yêu cầu công dân Mỹ nhập tịch phải từ bỏ quyền công dân tại quê hương của họ. Mặc dù Lời thề trung thành với Mỹ khi bạn làm lễ nhập tịch nói đến việc từ bỏ “lòng trung thành và sự chung thủy” với các quốc gia khác nhưng khi sở hữu hai quốc tịch, bạn cần có trách nhiệm với cả hai quốc gia.

Lợi ích của việc sở hữu hai quốc tịch:

Lợi ích của người sở hữu hai Quốc tịch là sẽ được hưởng tất cả các ưu đãi, quyền lợi về mặt kinh tế, chính trị, phúc lợi xã hội của cả hai quốc gia mà họ là công dân. Họ sẽ được sống, làm việc, học tập, được chăm sóc sức khỏe, được đứng tên và sở hữu công ty, được sở hữu và mua bán các bất động sản, được bảo lãnh người thân, được quyền ứng cử, bầu cử,…

Một lợi thế khác dành cho người có hai quốc tịch là họ sẽ thuận tiện hơn trong việc xuất nhập cảnh bởi họ không cần xin Visa hoặc Thẻ thường trú nhân vào nước mà họ đang giữ quốc tịch.

song tịch
Người sở hữu hai quốc tịch sẽ thuận tiện hơn trong việc xuất nhập cảnh

Làm thế nào để tôi có quốc tịch thứ hai là Mỹ?

Trước khi bạn nộp đơn xin quốc tịch Mỹ là quốc tịch thứ hai, bạn cần liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở quốc gia bạn sinh ra để tìm hiểu xem quốc gia đó có cho phép sở hữu hai quốc tịch hay không. Nếu không, bạn có thể bị mất quyền công dân tại quốc gia đó.

Tiếp theo, bạn cần đảm bảo đã đáp ứng tất cả các yêu cầu nhập tịch và có thể xin nhập tịch bằng cách gửi Mẫu N – 400 (được gọi chính thức là “Đơn xin nhập tịch”) cho Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS).

song tịch
Bạn cần liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở quốc gia bạn sinh ra để xin quốc tịch thứ hai

Khi nào tôi nên nộp đơn xin song tịch?

Bạn có thể nộp đơn bất cứ lúc nào sau khi đáp ứng các yêu cầu để nhập tịch, thường là từ 3 đến 5 năm sau khi nhận được thẻ xanh.

Thời gian xử lý đơn xin nhập tịch:

Nộp đơn xin quốc tịch là bước đầu tiên của quá trình. Nhìn chung, quá trình nhập quốc tịch có thể mất tới vài năm tùy thuộc vào thời điểm văn phòng USCIS tiếp nhận đơn đăng ký của bạn.

Các quốc gia cho phép có hai quốc tịch:

Kể từ năm 2020, hơn 75% các quốc gia trên thế giới cho phép có hai quốc tịch tuy nhiên mỗi quốc gia sẽ có các quy định đi kèm khác nhau. Dưới đây là bảng liệt kê 10 quốc gia công nhận hai quốc tịch:

Quê hương Công nhận song tịch của Mỹ? Thông tin
Mexico Công dân Mexico khi nhập tịch vào Mỹ có thể giữ nguyên quốc tịch Mexico nhưng sẽ không có quyền bỏ phiếu và không được tranh cử hoặc phục vụ trong cơ quan công quyền ở Mexico. Lưu ý, những người có quốc tịch Mỹ trước năm 1998 sẽ tự động mất quốc tịch Mexico và cần phải nộp đơn trong vòng 5 năm để lấy lại quốc tịch đó.
Việt Nam Công dân Việt Nam nhập quốc tịch Mỹ không bị mất quốc tịch Việt Nam.
Cộng hòa Dominica Công dân Dominica nhập tịch vào Mỹ có thể giữ quốc tịch Dominica của mình. Tuy nhiên, những công dân có hai quốc tịch không được tranh cử tổng thống hoặc phó tổng thống Dominica và sẽ không được chính phủ Mỹ công nhận là nhà ngoại giao hoặc lãnh sự Dominica.
Canada Công dân Canada nhập tịch vào Mỹ có thể giữ quốc tịch Canada.
Vương quốc Anh Công dân Anh nhập tịch vào Mỹ có thể giữ quốc tịch Anh.

Lời kết:

Song tịch giúp bạn có được các quyền lợi từ cả hai quốc gia. Nếu bạn có các thắc mắc khác liên quan đến về vấn đề sở hữu song tịch, bạn có thể để lại câu hỏi bên dưới bài viết, đội ngũ chuyên viên của NTTC GROUP sẽ hỗ trợ trả lời sớm nhất!

Câu hỏi thường gặp?

Ai có thể nộp đơn xin song tịch ở Mỹ?

Ở Mỹ, bất kỳ ai đáp ứng các yêu cầu nhập tịch đều có thể trở thành công dân Mỹ. Tuy nhiên, bạn nên liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia khác mà bạn có quốc tịch để tìm hiểu những yêu cầu đối với quốc gia của bạn là gì.

Nếu tôi có hai quốc tịch, tôi có thể bỏ phiếu ở cả hai quốc gia không?

Ở Mỹ, bạn đủ điều kiện bỏ phiếu miễn là bạn là công dân và bạn đáp ứng mọi yêu cầu khác, chẳng hạn như nơi cư trú và tuổi tác.

Mỹ có cho phép sở hữu ba quốc tịch không?

Có, Mỹ cho phép cấp ba quốc tịch và không yêu cầu công dân Mỹ nhập tịch phải từ bỏ quyền công dân ở quê nhà hoặc các quốc gia khác.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*