Các điều cần lưu ý khi phỏng vấn định cư visa EB3

Phỏng vấn visa EB3 cần lưu ý điều gì

Visa EB3 là loại visa nhập cư dành cho người nước ngoài muốn tìm kiếm việc làm và định cư tại Hoa Kỳ. Để nhận được thẻ xanh này, bạn cần trải qua quy trình tuyển chọn và phỏng vấn tương đối khó khăn với lãnh sự quán. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình phỏng vấn.

Tổng quan về visa EB3 :

Diện EB-3 dành cho các loại hình công việc như lao động lành nghề, chuyên gia và công nhân phổ thông.

Công nhân lành nghề EB3

Để trở thành lao động lành nghề đáp ứng chương trình EB3 cần những điều kiện sau :

 • Có ít nhất hai năm kinh nghiệm
 • Nhà tuyển dụng không tìm được người lao động Hoa Kỳ nào phù hợp và đủ tiêu chuẩn cho vị trí bạn ứng tuyển
 • Nhận được lời mời làm việc toàn thời gian

Chuyên gia EB3

Để đủ điều kiện cho vai trò chuyên gia đối với diện EB3, bạn cần có bằng cử nhân Hoa Kỳ hoặc tương đương. Bằng cấp phải liên quan đến lĩnh vực công việc ứng tuyển và vị trí tuyển dụng không tìm được người Mỹ bản xứ để làm việc

Công nhân phổ thông EB3

Người nộp đơn EB3 với vị trí công nhân phổ thông cần đáp ứng các điều kiện sau :

 • Tối thiểu hai năm kinh nghiệm
 • Nhà tuyển dụng không tìm được người bản xứ phù hợp với công việc
 • Nhận được lời mời làm việc toàn thời gian (Không được mang tính tạm thời hoặc theo mùa vụ)

Giấy tờ để nộp đơn xin Thẻ xanh EB – 3

Để bạn có thể làm việc và định cư ở nước ngoài theo diện EB3, nhà tuyển dụng cần :

 • Nộp I-140, Đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài
 • Xuất trình tờ khai thuế, báo cáo hàng năm hoặc báo cáo tài chính để chứng minh khả năng trả lương của bạn
 • Nhận được Chứng nhận lao động PERM

Sau khi việc này hoàn tất và đơn yêu cầu của bạn được gửi tới USCIS, bạn sẽ phải đợi cho đến khi ngày ưu tiên của bạn có hiệu lực.

Thông tin hữu ích:

Ngày ưu tiên là ngày USCIS nhận được đơn của bạn. Về cơ bản, nó giữ vị trí của bạn trong dòng visa để nhận được thẻ xanh. Ngay khi nó ghi “hiện tại”, bạn sẽ có thể nộp I – 485, Đơn xin điều chỉnh tình trạng hoặc trải qua quá trình xử lý lãnh sự nếu bạn hiện không ở Hoa Kỳ theo tình trạng visa không di dân.

Thông báo phỏng vấn EB3 từ USCIS

Sau khi nộp I – 485, đơn đăng ký của bạn sẽ được gửi đến Trung tâm Phúc lợi Quốc gia (NBC). NBC sẽ xem xét đơn đăng ký của bạn và bằng chứng bạn cung cấp, đồng thời tiến hành kiểm tra lý lịch và bảo mật để chắc chắn rằng bạn đủ điều kiện cho danh mục EB3 mà bạn đã đăng ký.

Điều rất quan trọng là bạn phải gửi tất cả bằng chứng ban đầu vì nếu thiếu bất kỳ bằng chứng nào, bạn có thể sẽ nhận được Yêu cầu Bằng chứng (RFE) từ NBC. RFE sẽ tự động tạm dừng đơn đăng ký của bạn cho đến khi cung cấp được bằng chứng được yêu cầu, điều này có thể gây lãng phí đáng kể thời gian và tiền bạc

Sau khi đơn đăng ký của bạn được xem xét, bạn sẽ nhận được thông báo từ USCIS về thời gian, ngày và địa điểm mà bạn phải có mặt để phỏng vấn.

Thời gian chờ phỏng vấn khác nhau giữa các ứng viên khác nhau. Do khối lượng công việc tại các văn phòng USCIS, cuộc phỏng vấn của bạn có thể đợi vài tháng sau khi nộp I-485. Việc cung cấp tất cả tài liệu được yêu cầu trong đơn đăng ký của bạn sẽ giúp tối ưu hóa thời gian xử lý thẻ xanh EB3.

Phỏng vấn visa EB3 : Những lưu ý quan trọng dành cho bạn
Phỏng vấn visa EB3 : Những lưu ý quan trọng dành cho bạn

Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn thẻ xanh EB3

Sau khi nhận được thông báo phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị và nhận đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Các tài liệu cần thiết cho cuộc phỏng vấn của bạn khác nhau tùy thuộc vào danh mục phụ EB3 của bạn (Ví dụ: các tài liệu cần thiết cho một công nhân lành nghề sẽ khác với những tài liệu cần thiết cho một chuyên gia). Tuy nhiên, một số tài liệu cơ bản bạn cần mang theo là :

 • Hộ chiếu hợp lệ
 • Hồ sơ I-94 của bạn
 • Giấy khai sinh gốc
 • Giấy tờ tùy thân do chính phủ cấp (ví dụ: giấy phép lái xe)
 • Thư từ người sử dụng lao động xác nhận việc làm của bạn (lời mời làm việc)
 • Giấy tờ chứng minh trình độ học vấn (bảng điểm, chứng chỉ, v.v…)
 • Chứng từ thể hiện việc nộp thuế

Các câu hỏi phỏng vấn EB3 phổ biến

Các cuộc phỏng vấn của USCIS về cơ bản được thực hiện để xác minh tính xác thực của thông tin bạn đã khai trong đơn đăng ký. Vì vậy, trong cuộc phỏng vấn, hãy sẵn sàng trả lời các câu hỏi một cách trung thực như :

 • Tên của tổ chức đang tuyển dụng bạn ?
 • Kinh nghiệm trong quá khứ của bạn và các tổ chức bạn đã từng làm việc trong quá khứ ?
 • Trình độ học vấn và trình độ học vấn, đào tạo, v.v…của bạn
 • Thông tin tiểu sử của bạn
 • Tình trạng cư trú hiện tại của bạn

Nhân viên USCIS phỏng vấn không chỉ quan tâm đến câu trả lời bạn đưa ra mà còn quan tâm đến cách bạn trả lời những câu hỏi đó. Bạn cũng được phép có luật sư di trú đi cùng trong cuộc phỏng vấn nếu bạn muốn. Lời khuyên của NTTC GROUP là bạn hãy trả lời thẳng thắn và trung thực, đây là một điểm cộng giúp nhân viên phỏng vấn có thiện cảm với bạn và tăng cơ hội lấy visa EB3 thành công

Các yếu tố thường được hỏi khi phỏng vấn EB3

Vợ/chồng và con cái của bạn sẽ được hỏi những câu hỏi liên quan đến mối quan hệ của họ với bạn và họ cũng có thể được hỏi về công việc mà bạn đang ứng tuyển. Vợ/chồng của bạn có thể được hỏi thêm về kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và lý lịch trong quá khứ, về lịch sử hôn nhân, vì vậy hãy chuẩn bị kỹ càng cho tất cả những chủ đề này

Ngoài ra, các thành viên gia đình phụ thuộc của bạn sẽ cần cung cấp thêm bằng chứng để xác minh câu trả lời là đúng sự thật như giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, giấy tờ nhận con nuôi hoặc quyền nuôi con và bằng chứng cho thấy tài chính và tài sản chung của gia đình (ví dụ: tài khoản ngân hàng, thuế, tài sản).

Hỏi/đáp thường gặp khi phỏng vấn EB-3

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về visa EB-3 và phỏng vấn EB-3.

Vợ/chồng và con cái của tôi có được phỏng vấn không?

Nếu bạn nộp đơn đăng ký điều chỉnh cùng với các thành viên trong gia đình mình, họ cũng có thể sẽ được phỏng vấn, đặc biệt là vợ/chồng của bạn và các con dưới 21 tuổi. Tuy nhiên, con của bạn có thể được miễn trừ nếu dưới 14 tuổi. USCIS có thể quyết định tổ chức một cuộc phỏng vấn nhóm cho gia đình bạn ở cùng địa điểm và cùng thời điểm.

Lợi ích khi sở hữu Visa EB3 ?

Với visa EB3, bạn có thể sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ, du lịch trong và ngoài nước cũng như xin visa phụ thuộc cho con cái và vợ/chồng sang Mỹ sống cùng bạn

Thị thực EB3 có hạn chế đi lại không?

Không. Bạn có thể tự do đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ và quay trở lại trong thời gian cho phép

Những người phụ thuộc có thể được đưa đến Hoa Kỳ theo diện EB3 không?

Sau khi I – 140 của bạn được chấp thuận, những người phụ thuộc (con cái dưới 21 tuổi và vợ/chồng) có thể nộp đơn xin visa thông qua việc điều chỉnh tình trạng ở Hoa Kỳ.

Nếu I-140 của tôi bị từ chối, tôi có thể kháng cáo không?

Trước tiên, bạn nên thảo luận vấn đề này với luật sư nhập cư của mình trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào với Bộ Di Trú Mỹ để tránh những rủi ro không cần thiết. Bạn có thể kháng cáo bằng Mẫu I – 290B, Thông báo kháng cáo.

Đăng trong Visa EB3

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*