Cách nhập cư vào Canada với tư cách là nhân viên chăm sóc sức khỏe ?

Canada hiện đang thiếu hụt một lượng lớn nhân viên y tế. Hôm nay, NTTC GROUP sẽ chia sẻ với bạn tổng quan về tiềm năng phát triển nhân viên y tế tại Canada.

Tình hình tổng quan về nhân viên y tế

Vào tháng 9 năm nay, CTV News đã phát một câu chuyện về ba thanh thiếu niên không thể tìm được cách điều trị tại bệnh viện địa phương ở Clinton, Ontario do phòng cấp cứu của cơ sở đóng cửa sớm. Nhân vật chính trong câu chuyện cho hay khoa cấp cứu địa phương của họ đóng cửa lúc 6 giờ chiều. Đêm hôm đó, họ buộc phải lái xe đến một bệnh viện khác cách 20km để được chăm sóc y tế.

Câu chuyện chỉ ra rằng việc đóng cửa các phòng cấp cứu trên khắp Canada dự kiến ​​​​sẽ còn tiếp diễn “vì việc tìm nhân lực là một vấn đề quan trọng”.

Nhập cư đến Canada với tư cách là nhân viên y tế

Một số con đường nhập cư dành cho người nước ngoài muốn làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe trên khắp Canada:

 • Express Entry – Rút thăm theo danh mục: Được tiến hành lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2023, Express Entry được giới thiệu như một cách để chính phủ liên bang hướng đến các ứng viên nhập cư có kinh nghiệm làm việc cụ thể để thường trú tại Canada. Năm nay, một trong năm hạng mục nghề nghiệp được đề cử là chăm sóc sức khỏe.
 • Express Entry – Tiêu chuẩn: Express Entry “Tiêu chuẩn” tập trung vào các ứng viên đủ điều kiện nhập cư vào Canada thông qua một trong ba chương trình được quản lý theo hệ thống quản lý hồ sơ này bao gồm:
  • Hệ thống xếp hạng toàn diện (CEC)
  • Lớp trải nghiệm Canada (FSTP)
  • Chương trình tay nghề liên bang (FSWP)

Lưu ý: Vòng rút thăm Standard Express Entry dành cho tất cả các ứng viên nhập cư đủ điều kiện. Cụ thể đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, công dân nước ngoài được đào tạo làm y tá có thể đủ điều kiện tham gia FSWP và CEC.

 • PNP: Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP) được vận hành ở tất cả trừ hai tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada là Quebec và Nunavut. Đây là một cách để chính quyền địa phương trên khắp Canada lựa chọn những ứng viên nhập cư mà họ tin rằng có thể giúp giải quyết tốt nhất những thách thức của thị trường lao động địa phương.

Năm luồng PNP có sẵn cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe:

  • Dòng ưu tiên vốn nhân lực của Ontario
  • Danh mục Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của British Columbia có sẵn theo lộ trình nhập cư Kỹ năng và Nhập cảnh nhanh
  • Nhóm EOI dành cho Nhân viên Y tế Quốc tế của Saskatchewan (y tá)
  • Dòng ưu tiên thị trường lao động của Nova Scotia
  • Chương trình Y tá được đào tạo quốc tế (IEN) của New Brunswick

Cần đạt được chứng nhận là chuyên gia chăm sóc sức khỏe nước ngoài tại Canada

Là một công dân nước ngoài đến Canada, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nước ngoài bao gồm cả y tá, phải được công nhận hoặc cấp phép làm việc tại tỉnh hoặc lãnh thổ Canada mà họ lựa chọn.

Lưu ý: Vì quy trình cấp phép và chứng nhận dành cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác nhau tùy theo khu vực nên điều quan trọng cần lưu ý là bạn cần trải qua một quy trình cấp phép khác nếu muốn chuyển đến một tỉnh/lãnh thổ khác của Canada.

Các bước chung liên quan đến quá trình công nhận

Quy trình công nhận cụ thể dành cho nhân viên y tế ở mỗi tỉnh là khác nhau. Tuy nhiên, phần sau đây phác thảo các bước chung mà IEN phải thực hiện để được công nhận làm việc tại Canada.

 • Khi đến Canada, bạn hãy liên hệ với cơ quan quản lý phù hợp trong tỉnh. Cơ quan phù hợp để liên hệ sẽ tùy thuộc vào loại giấy phép điều dưỡng cụ thể mà bạn yêu cầu.
 • Trong hầu hết các trường hợp, bước tiếp theo là hoàn thành đánh giá thông qua Dịch vụ Đánh giá Điều dưỡng Quốc gia (NNAS), xác minh thông tin xác thực của một cá nhân theo tiêu chuẩn của Canada. Đánh giá này cũng cung cấp cho những người nộp đơn thành công một Biểu mẫu tư vấn phải được gửi kèm trong đơn đăng ký sắp tới của họ tới cơ quan quản lý cấp tỉnh thích hợp.

Lưu ý: Ba vùng lãnh thổ của Quebec và Canada không sử dụng NNAS. Thay vào đó, bốn khu vực này có phương pháp đánh giá riêng.

 • Sau khi hoàn tất đánh giá và thanh toán phí, hãy nộp đơn cho cơ quan quản lý cấp tỉnh bạn dự định hành nghề. Điều này có thể yêu cầu bạn phải hoàn thành các chương trình giáo dục bổ sung bắt buộc cấp tỉnh mà IEN cần để đáp ứng các yêu cầu cấp phép ở một khu vực cụ thể.

Lời kết

NTTC GROUP hy vọng các thông tin trong bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin tổng quan cần thiết để tiến hành nhập cư và Canada với vai trò nhân viên y tế. Nếu bạn gặp các khó khăn khác trong quá trình định cư Canada, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*