Visa EB4 : Giải thích chi tiết & kỹ lưỡng về loại visa định cư Mỹ

Visa EB4 : Tất tần tật những điều bạn cần biết ?

Visa EB4 là một trong những lựa chọn quan trọng dành cho những người muốn định cư tại Hoa Kỳ, đặc biệt đối với những người thuộc nhóm đối tượng đặc thù. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn toàn diện về Visa EB-4, bao gồm chi phí, điều kiện, quy trình đăng ký và thời gian xử lý loại visa này.

Visa EB-4 là gì ?

Thị thực EB-4 là một loại visa tay nghề – việc làm, cho phép một số nhóm người nhập cư đặc biệt sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ. Visa EB4 được thiết kế dành cho những cá nhân hội tủ đủ những điều kiện cụ thể, bao gồm những người hoạt động tôn giáo, đài truyền hình, một số bác sĩ, nhân viên của các tổ chức quốc tế và thành viên lực lượng vũ trang (Quân sự)

Lệ phí Visa EB4 là bao nhiêu ?

Lệ phí nộp đơn xin thị thực EB-4 sẽ khác nhau tùy thuộc vào dòng visa và hoàn cảnh cụ thể của đương đơn. Dưới đây là những chi phí cơ bản mà bạn có thể tham khảo :

Đối với những người nộp đơn trong nước Mỹ:

1. Mẫu I-360 (Đơn xin dành cho Con lai, Góa phụ hoặc Người nhập cư đặc biệt):

 • Phí nộp hồ sơ: $435
 • Phí nhập cư: $220

2. Mẫu I-485 (Điều chỉnh tình trạng AOS)

 • Phí nộp hồ sơ: $1140

3. Sinh trắc học

 • Lệ phí: $85 (bắt buộc đối với người nộp đơn từ 14 đến 79 tuổi)

Đối với những người nộp đơn từ bên ngoài nước Mỹ :

1. Mẫu I-360 (Đơn xin dành cho Con lai, Góa phụ hoặc Người nhập cư đặc biệt):

 • Phí nộp hồ sơ: $435

2. Mẫu DS-260 (đơn xin cấp thẻ xanh):

 • Phí nộp hồ sơ: $345

3. Mẫu I-864 (“Tuyên bố hỗ trợ”):

 • Phí nộp hồ sơ: $120

3. Sinh trắc học

 • Lệ phí: $85 (bắt buộc đối với người nộp đơn từ 14 đến 79 tuổi)

Chi phí cấp thị thực EB-4 có thể tăng lên trong thời gian tới do đề xuất cơ cấu phí mới của USCIS. Để tránh mức phí cao hơn, bạn hãy cố gắng nộp đơn sớm trước khi đề xuất này có hiệu lực nhé

Thời gian xử lý Visa EB4

Thời gian xử lý hiện tại cho Mẫu I-360 là khoảng 7,7 tháng , theo dữ liệu thống kê chính thức của của USCIS.

Sau khi đơn I-360 được chấp thuận, người nộp đơn phải chờ cấp thị thực . Thời gian xử lý có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia quê hương của người nộp đơn .

Sau khi có thị thực, người nộp đơn có thể tiến hành nộp đơn xin thẻ xanh. Nếu người nộp đơn đã có mặt tại Hoa Kỳ, họ có thể nộp Mẫu I-485 để điều chỉnh tình trạng. Thời gian xử lý trung bình cho các đơn I-485 dựa trên việc làm thường là 8-9 tháng

Đối với những người nộp đơn từ bên ngoài Hoa Kỳ, hồ sơ của họ sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) . Sau đó, NVC sẽ chuyển đơn đăng ký đến Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất để lên lịch phỏng vấn. Thời gian chờ đợi cho giai đoạn này khác nhau tùy thuộc vào quốc gia cư trú của người nộp đơn.

Để kiểm tra tiến độ hồ sơ của bạn , bạn có thể sử dụng công cụ của USCIS để biết được một mốc thời gian tham khảo .Điều quan trọng cần lưu ý là thời gian xử lý có thể thay đổi và hoàn cảnh cá nhân, tính chặt chẽ của hồ sơ cũng ảnh hưởng lớn đến tiến trình xử lý

Điều kiện đăng ký Visa EB-4

Để đủ điều kiện xin thị thực EB-4, bạn phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể cho một trong các danh mục theo thứ tự ưu tiên dựa trên tay nghề việc làm. Sau đây là một số loại phổ biến:

 • Người trong lĩnh vực tôn giáo: Những cá nhân đến Hoa Kỳ để làm việc trong một nghề hoặc nghề về tôn giáo, chẳng hạn như mục sư, linh mục hoặc chuyên gia tôn giáo.
 • Phát thanh viên: Các cá nhân làm việc với năng lực chuyên môn như phát thanh viên cho các tổ chức phát thanh truyền hình quốc tế, chẳng hạn như Đài Tiếng nói Hoa Kỳ.
 • Bác sĩ: Các bác sĩ sẵn sàng làm việc tại một khu vực thiếu hụt y tế được chỉ định trong một khoảng thời gian cụ thể hoặc những người được miễn yêu cầu cư trú ở nước ngoài hai năm.
 • Nhân viên của các tổ chức quốc tế: Những cá nhân đã được tuyển dụng bởi các tổ chức quốc tế đủ điều kiện, chẳng hạn như Liên hợp quốc hoặc Ngân hàng Thế giới, và sẽ đến Mỹ để tiếp tục công việc chuyên môn.
 • Thành viên Lực lượng Vũ trang: Các thành viên hiện tại hoặc trước đây của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ đáp ứng các tiêu chí nhất định, bao gồm cả việc đã phục vụ danh dự ít nhất 12 năm.

Đây chỉ là một vài ví dụ về các loại thị thực EB-4. Mỗi danh mục có những yêu cầu cụ thể riêng, vì vậy điều quan trọng là phải xem lại chính sách di trú của USCIS hoặc tham khảo ý kiến ​​của luật sư để xác định liệu bạn có đủ điều kiện để xin visa EB4 hay không.

Nếu không đủ điều kiện xin visa EB4 thì bạn có thể tìm hiểu các loại visa định cư Mỹ khác, ví dụ như Visa EB3

Quy trình đăng ký Visa EB4

Quy trình nộp đơn xin thị thực EB-4 thường bao gồm các bước sau. Lưu ý rằng đây chỉ là một quy trình chung cơ bản, những người có hoàn cảnh đặc thù hơn có thể sẽ trải qua một quy trình khác biệt

 • Mẫu đơn I-360: Người nộp đơn, thường là người sử dụng lao động hoặc tổ chức tuyển dụng, phải nộp Mẫu I-360 cho USCIS. Mẫu đơn này đóng vai trò như một bản kiến ​​​​nghị để chứng minh tư cách đủ điều kiện của người nhập cư, đặc biệt theo danh mục đã chọn. Các bằng chứng và tài liệu cần thiết sẽ khác nhau tùy thuộc vào danh mục cụ thể.
 • Đánh giá của USCIS: USCIS sẽ xem xét đơn yêu cầu Mẫu I-360 và các tài liệu hỗ trợ để xác định xem người nộp đơn có đáp ứng các yêu cầu đủ điều kiện cho danh mục đã chọn hay không. Đánh giá này bao gồm việc xác minh tính xác thực và chính xác của thông tin được cung cấp.
 • Phê duyệt Mẫu I-360: Nếu USCIS xác định rằng người nộp đơn đáp ứng các tiêu chí cần thiết, USCIS sẽ phê duyệt đơn I-360. Nhà tuyển dụng và người nhập cư sẽ được thông báo về quyết định phê duyệt.
 • Tình trạng sẵn có của thị thực: Sự sẵn có của thị thực cho Visa EB-4 phụ thuộc vào từng loại visa cụ thể và quốc gia quê hương của người nhập cư. Một số danh mục thị thực có thể có giới hạn số lượng hàng năm, trong khi những danh mục khác thì không. Điều quan trọng là phải kiểm tra bản tin thị thực do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ban hành để xác định tình trạng sẵn có của thị thực.
 • Điều chỉnh tình trạng hoặc xử lý lãnh sự: Sau khi xác định tình trạng sẵn có của thị thực, đương đơn có thể tiến hành điều chỉnh tình trạng hoặc xử lý lãnh sự.
  • Điều chỉnh tình trạng: Nếu đương đơn ở Hoa Kỳ, họ có thể nộp Mẫu I-485 để nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng nhằm có được tình trạng thường trú hợp pháp (thẻ xanh) mà không cần rời khỏi đất nước. Quá trình này bao gồm nộp các biểu mẫu, thanh toán phí và bổ sung tài liệu hỗ trợ.
  • Xử lý lãnh sự: Nếu đương đơn ở bên ngoài Hoa Kỳ, họ sẽ trải qua quá trình xử lý lãnh sự tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ tại quốc gia cư trú của họ. Họ sẽ được yêu cầu tham dự một cuộc phỏng vấn, nộp tài liệu bổ sung và trải qua kiểm tra y tế & an ninh.

Những tài liệu cần thiết để xin Visa EB4?

Các hồ sơ cần thiết cho đơn xin thị thực EB-4 sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của đương đơn cũng như từng dòng visa cụ thể. Một số tài liệu cơ bản bạn có thể tham khảo như sau :

 • Mẫu I-360 đã điền đầy đủ, Đơn xin dành cho Con lai, Góa phụ hoặc Người nhập cư đặc biệt
 • Các tài liệu chứng minh tính đủ điều kiện cho danh mục đã chọn (ví dụ: giấy chứng nhận hoạt động tôn giáo, xác minh việc làm, giấy miễn trừ y tế, hồ sơ quân sự, v.v.)
 • Ảnh hộ chiếu
 • Bằng chứng về danh tính và quốc tịch
 • Giấy tờ về thay đổi tên (Nếu có)
 • Giấy khai sinh
 • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có)
 • Lý lịch tư pháp
 • Bản khai chứng minh sự hỗ trợ (Mẫu I-864) từ nhà tài trợ, nếu được yêu cầu
 • Hồ sơ khám bệnh
 • Phí xét đơn và xử lý thị thực

Một số câu hỏi thường gặp về diện Visa EB4

Tôi có thể tự mình nộp đơn xin thị thực EB-4 hay tôi cần người bảo trợ?

Tùy thuộc vào dòng visa cụ thể, trong phần lớn trường hợp, bạn cần một tổ chức bảo trợ, có thể là nhà tuyển dụng, tổ chức tôn giáo, tổ chức quốc tế hoặc Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ thay mặt bạn nộp đơn.

Có giới hạn số lượng hay hạn ngạch đối với diện EB-4 hay không?

Một số danh mục visa EB-4 có giới hạn số lượng hàng năm, một số thì không. Việc cung cấp thị thực cho từng loại tùy thuộc vào nhu cầu và giới hạn hàng năm do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đặt ra.

Tôi có thể làm việc với bất kỳ nhà tuyển dụng nào có visa EB-4 không?

Thị thực EB-4 thường gắn liền với một nhà tuyển dụng hoặc một tổ chức cụ thể. Tuy nhiên, một số hạng mục nhất định, chẳng hạn như người hoạt động tôn giáo, có thể linh hoạt hơn trong lựa chọn việc làm.

Tôi có thể đưa người phụ thuộc vào đơn xin visa EB-4 hay không?

Có, bạn có thể thêm vợ/chồng và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của mình làm người phụ thuộc trong đơn xin thị thực EB-4. Họ có thể đủ điều kiện nhận các lợi ích phái sinh và đi cùng bạn làm việc, học tập & sinh sống lâu dài tại Mỹ.

Đăng trong Visa Mỹ

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*