Mọi điều bạn cần biết về chương trình đề cử tỉnh bang Canada (PNP)

Chương trình đề cử tỉnh bang Canada PNP

Nếu bạn đang có nhu cầu định cư Canda thì hiện nay (năm 2023-2024) là thời điểm lý tưởng để biến mong muốn thành hiện thực vì sự thay đổi trong chính sách di trú để khuyến khích lao động nhập cư đóng góp cho nền kinh tế Canada.

Gần đây, Canada đã thông báo rằng họ sẽ nâng cao mục tiêu nhập cư nhằm tăng cường nền kinh tế sau khủng hoảng đau đớn do đại dịch COVID-19. Mục tiêu của Canada là tiếp nhận hơn 1,2 triệu cư dân thường trú mới từ 2023, và họ dự kiến sẽ chào đón 401.000 cư dân thường trú mới chỉ trong năm tới với chương trình đề cử tỉnh bang Canada!

Tin vui hơn cho những ai mơ ước nhập cư tại Canada là hiện nay, chính phủ Canada đã mở rộng và cung cấp hơn 100 lộ trình nhập cư khác nhau tuy nhiên 3 con đường chính dưới đây là phổ biến hơn cả là :

 • Nhập cư diện kinh tế (Lao động & Đầu Tư)
 • Nhập cư diện bảo lãnh gia định
 • Nhập cư diện tị nạn

Trong đó con đường kinh tế đang mang lại số lượng người nhập cư nhiều nhất với 60% người nhập cư mới được chọn dựa trên tay nghề và tác động tích cực đối với kinh tế Canada. Đặc biệt, ngày càng có nhiều người có kỹ năng tay nghề cao định cư tại Canada theo chương trình đề cử tỉnh bang PNP.

Từ khi ra mắt vào những năm 1990, Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) đã trở thành lựa chọnphổ biến nhất để lấy thường trú nhân (PR) cho lao động nước ngoài tay nghề cao. Vào năm 1996, chỉ có 233 người được chấp nhận nhập cư vào Canada thông qua PNP, nhưng gần đây, mục tiêu hàng năm đã vượt quá 60.000 người.

Dưới những ưu điểm và cơ hội trên, vậy chương trình đề cử tỉnh bang PNP có phù hợp với người Việt Nam hay không? Cùng NTTC GROUP tìm hiểu chi tiết hơn về con đường này nhé !

Chương trình đề cử tỉnh bang Canada (PNP) là gì?

Hầu hết các tỉnh và lãnh thổ của Canada đã phát triển các chương trình nhập cư riêng như một cách để thu hút lao động có kỹ năng cụ thể để đóng góp cho nền kinh tế của tỉnh bang đó.

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) sẽ được tùy biếng riêng cho từng tỉnh bang tùy thuộc vào diện tích, dân số và các ngành nghề khát nhân lực. Ví dụ, một số tỉnh bảng nhỏ cần nhiều bác sĩ và nhân viên y tế vì họ thiếu nhân lực chất lượng cao những ngành này, hoặc các tỉnh tập trung vào nông nghiệp ưu tiên trong việc chào đón những người làm nông để duy trì nền kinh tế tỉnh bang của họ

Có hai loại chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) chính:

 • Chương trình dành cho lao động tay nghề : Điều kiện là lao động nhập cư phải có một đề nghị việc làm hoặc một vị trí cụ thể với một nhà tuyển dụng tại tỉnh bang trong một ngành nghề thiếu nhân lực tại địa phương.
 • Chương trình dành cho doanh nhân – nhà đầu tư : Dành cho doanh nhân, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư hoặc mua một doanh nghiệp và tiến hành kinh doanh tại tỉnh bang đó ở Canada

Thông thường, quy trình xem xét đơn đăng ký chương trình đề cử tỉnh bang PNP được tiến hành bởi chính quyền tỉnh bang trong khoảng từ vài tuần đến 9 tháng, tùy theo chỉ tiêu của từng tỉnh.

Tiến trình xem xét thường được gọi là “đề cử” bởi tỉnh đó. Sau khi bạn được tỉnh “đề cử,” đơn đăng ký của bạn sẽ cần được duyệt bởi chính phủ liên bang, và thường cần thêm điều kiện về các kiểm tra về y tế và an ninh. Quá trình này có thể mất đến 6 tháng để hoàn thành.

Trong năm 2020, Canada dự kiến chào đón 65.000 người nhập cư qua Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP), vậy làm thế nào để lựa chọn chương trình PNP phù hợp đối với người Việt Nam Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo

Danh sách đầy đủ các chương trình đề cử tỉnh bang Canada (PNP) và cách chọn chương trình PNP tốt nhất dành cho bạn !

Canada gồm 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ, trong đó lãnh thổ lớn nhất là Nunavut và tỉnh nhỏ nhất là Prince Edward Island. Có 11 tỉnh và lãnh thổ ở Canada đã có Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP):

 • Alberta
 • Saskatchewan
 • British Columbia
 • Manitoba
 • New Brunswick
 • Newfoundland and Labrador
 • Northwest Territories
 • Nova Scotia
 • Ontario
 • Prince Edward Island
 • Yukon

Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AINP/AAIP)

Chương trình đề cử tỉnh bang của Alberta (AINP) cung cấp hai lựa chọn cho lao động nước ngoài và hai lựa chọn cho doanh nhân – nhà đầu tư. Luồng chương trình “Cơ hội Alberta” áp dụng cho những ứng viên đang sinh sống và làm việc tại Alberta và có một đề nghị việc làm từ một nhà tuyển dụng tại Alberta. Trong khi đó, lựa chọn “Express Entry Alberta” dành cho những ứng viên có hồ sơ Express Entry và muốn nộp đề cử để đạt được thường trú.

Con đường nhập cư dành cho các Doanh nhân áp dụng cho những sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ các trường đại học tại Alberta đã được phê duyệt và muốn bắt đầu kinh doanh hoặc thành lập một doanh nghiệp tại đây. Ngoài ra, với con đường cho người muốn làm việc trong ngành Nông nghiệp đã có kế hoạch mua hoặc bắt đầu kinh doanh mở rộng nông trại tại ALberta cũng đang được tạo nhiều điều kiện thuận lợi tại tỉnh bang này.

Hiện nay Alberta là một trong những tỉnh bang có chương trình đề cử tối ưu nhất và phù hợp với đa số lao động nhập cư, đặc biệt đối với người Việt Nam

Với chương trình đề cử tỉnh bang Alberta bạn có thể :

 • Nhận PR ngay tại Việt Nam
 • Nhận Work Permit ngay tại Việt Nam
 • Sang Canada làm việc với mức lương hấp dẫn
 • Có thể bảo lãnh cả gia đình sang định cư Canada với phúc lợi xã hội và hệ thống giáo dục tiên tiến
 • Giải pháp định cư Canada an toàn

Tham khảo 2 chương trình đề cử tỉnh bang Alberta với lao động tay nghề và đầu tư :

Chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan (SINP)

Chương trình đề cử tỉnh bang tại tỉnh Saskatchewan cung cấp ba con đường nhập cư chính. Chương trình dành cho người lao động có kỹ năng tay nghề muốn làm việc và sinh sống tại Saskatchewan, Chương trình trải nghiệm Saskatchewan dành cho những người nước ngoài đã sống và làm việc tại Saskatchewan, và chương trình doanh nhân và trang trại dành cho những người dự định bắt đầu kinh doanh hoặc mua và vận hành một trang trại ở Saskatchewan.

Nhìn chung ngoài Alberta, thì Saskatchewan cũng là một trong những tỉnh bang trọng điểm cho nhập cư quốc tế vì chính sách dễ dàng cho lao động tay nghề cao tại Việt Nam có thể sang làm việc và định cư lâu dài

Tham khảo 2 chương trình đề cử tỉnh bang Alberta với lao động tay nghề và đầu tư :

Làm thế nào định cư tại Canada với chương trình đề cử tỉnh bang?

Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia

Chương trình đề cử tỉnh bàng tại British Columbia (BC PNP) đề xuất ba con đường để trở thành cư dân thường trú tại British Columbia. Con đường chương trình dành cho người lao động có kỹ năng tay nghề và người lao động chưa đủ điều kiện với kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ được đòi hỏi bởi nhà tuyển dụng tại British Columbia. Con đường Express Entry BC dành cho những ứng viên đủ điều kiện tham gia chương trình định cư theo hướng kinh tế liên bang và là một cách nhanh chóng hơn để những người lao động có kỹ năng phù hợp có thể đạt được thường trú tại British Columbia.

Chương trình dành cho người nhập cư với mục đích kinh doanh và đầu tư phù hợp cho những doanh nhân có kinh nghiệm, muốn chủ động quản lý doanh nghiệp tại British Columbia hoặc khởi đầu một doanh nghiệp mới tại các cộng đồng vùng duyên hải. Ngoài ra, BC PNP Tech Pilot cho phép người sở hữu kỹ năng chuyên nghiệp trong lĩnh vực công nghệ nước ngoài, nếu đủ khả năng và sẵn sàng đóng góp cho nền kinh tế của British Columbia có thể dễ dàng và nhanh chóng nộp đơn xin thường trú tại Canada.

Manitoba

Chương trình đề cử tỉnh bang tại Manitoba (MPNP) hiện tại cung cấp 7 con đường khác nhau trong chương trình định cư. MPNP dành cho người lao động có kỹ năng, cung cấp cơ hội cho cả những người lao động đang sống tại Manitoba và những người đang ở nước ngoài. Con đường Giáo dục Quốc tế mới dành cho cử nhân tốt nghiệp tại Manitoba bao gồm 3 tùy chọn cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại đây, bao gồm Con đường Nghề nghiệp, Con đường Thực tập Tốt nghiệp và Chương trình dành cho Doanh nhân Sinh viên Quốc tế. Con đường nhà đầu tư Doanh nghiệp cho phép Manitoba tuyển dụng và đề cử những nhà đầu tư doanh nghiệp và doanh nhân có kỹ năng muốn mua hoặc khởi đầu doanh nghiệp tại Manitoba. Hai con đường Nhà đầu tư bao gồm con đường Doanh nhân và con đường Nhà đầu tư Nông trại.

New Brunswick

Chương trình dành cho người lao động có kỹ năng tay nghề New Brunswick tạo ra một con đường nhập cư dành cho những người có kỹ năng, đáp ứng đủ điều kiện tối thiểu của chương trình, nhận đề nghị làm việc từ một nhà tuyển dụng tại New Brunswick và dự định định cư và làm việc tại tỉnh này với tư cách thường trú.

Newfoundland and Labrador

Chương trình đề cử tỉnh bảng của Newfoundland và Labrador cung cấp 3 con đường cho các ứng viên. Con đường người lao động có kỹ năng Express Entry dành cho những người đang muốn định cư Canada theo chương trình Express Entry và có đề nghị việc làm tại Newfoundland và Labrador. Chương trình người lao động có kỹ năng tay nghề dành cho những người có một lời đề nghị làm việc đảm bảo từ một nhà tuyển dụng tại Newfoundland và Labrador. Cuối cùng, con đường Cử nhân Quốc tế dành cho những người tốt nghiệp gần đây có Giấy phép làm việc Sau tốt nghiệp và một đề nghị việc làm từ Newfoundland và Labrador.

Northwest Territories

Chương trình đề cử tỉnh bang của Northwest Territories có hai con đường dành cho ứng viên: con đường Doanh nhân dành cho những người muốn mở, mua hoặc đầu tư vào một doanh nghiệp tại Northwest Territories và con đường đi theo sự bảo lãnh từ các Nhà tuyển dụng và bắt buộc phải có lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng tại Northwest Territories.

Nova Scotia

Chương trình đề cử tỉnh bang tại Tỉnh Nova Scotia cung cấp 7 con đường để nhập cư tại đây cho các ứng viên. Con đường định cư theo hướng Nha sĩ tập trung vào tuyển dụng bác sĩ tổng quát, bác sĩ gia đình và bác sĩ chuyên khoa để làm việc tại Nova Scotia. Còn con đường Doanh nhân dành cho các doanh nhân có kinh nghiệm hoặc những người quản lý doanh nghiệp cấp cao muốn khởi đầu một doanh nghiệp mới hoặc mua một doanh nghiệp hiện có tại Nova Scotia. 

Dòng Nghề nghiệp có Nhu cầu nhắm đến các nghề nghiệp có tay nghề trung cấp cụ thể có nhu cầu thị trường lao động cao ở Nova Scotia. Nova Scotia cũng cung cấp Dòng doanh nhân tốt nghiệp quốc tế, chương trình dành cho người lao động có kỹ năng tay nghề và hai dòng Express Entry, một dành cho người lao động có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc tại Nova Scotia trong ngành nghề có tay nghề cao và một dòng dành cho người lao động có cơ hội nhanh chóng tìm được việc làm một công việc ở Nova Scotia.

Ontario

Chương trình  đề cử tỉnh bang của Tỉnh Ontario cung cấp 5 con đường nhập cư. Có 3 chương trình tiêu chuẩn — Chương trình ưu tiên vốn nhân lực, chương trình dành cho người lao động có kỹ năng tay nghề và Chương trình dành cho các Doanh nhân. Tuy nhiên, có hai chương trình đặc biệt dành riêng cho Ontario. Chương trình Cử nhân Tiến sĩ (PhD) là dành cho cựu sinh viên quốc tế có bằng Tiến sĩ từ Ontario, và chương trình Người lao động có kỹ năng Nói tiếng Pháp là dành cho những công nhân có kỹ năng biết nói tiếng Pháp và sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Prince Edward Island

Chương trình đề cử tỉnh bang của Tỉnh Prince Edward Island có ba con đường chính để nhập cư vào Prince Edward Island: Con đường dành cho các Doanh nhân, Con đường dành cho người lao động và Chương trình di cư đại tây dương. Con đường Doanh nhân cung cấp cơ hội cho người nhập cư mua hoặc khởi đầu một doanh nghiệp tại Prince Edward Island, trong khi con đường người lao động cung cấp các lối đi cho những người lao động có kỹ năng và Chương trình cử nhân quốc tế dành cho ứng viên trong Chương trình Express Entry. Chương trình Di cư Đại Tây Dương là một lựa chọn độc đáo dành riêng cho Prince Edward Island và cho phép những nhà tuyển dụng được chỉ định lấp đầy những thiếu hụt về lao động và kỹ năng cố định bằng cách hỗ trợ người nước ngoài để họ có thể đạt được thường trú.

Yukon

Chương trình Đề cử Yukon cung cấp một lộ trình dành cho những người lao động có tay nghề đáp ứng các yêu cầu đủ điều kiện tối thiểu của chương trình, có lời mời làm việc từ chủ lao động Yukon và có ý định sống và làm việc lâu dài tại tỉnh.

Chương trình đề cử tỉnh bang Canada (PNP) nào phổ biến nhất?

Mục tiêu chính của các Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) là thu hút những người lao động có kỹ năng đến các khu vực cụ thể của Canada. Do đó, một trong những yêu cầu chính của hầu hết các PNP là bạn phải sống và làm việc tại tỉnh hoặc lãnh thổ đã đề cử bạn để đạt thường trú. Vì vậy, khi quyết định xem PNP nào phù hợp nhất với bạn, hãy xem xét kỹ tỉnh hoặc lãnh thổ mà bạn có thể sinh sống trong thời gian dài.

Hãy chú ý rằng nhiều chương trình đề cử tỉnh bang tại Canada (PNP) đòi hỏi người nộp đơn phải có mối liên hệ với tỉnh hoặc lãnh thổ. Liên hệ này có thể bao gồm kinh nghiệm làm việc trước đây tại tỉnh hoặc lãnh thổ, kinh nghiệm học tập trước đây tại tỉnh hoặc lãnh thổ, hoặc một đề nghị việc làm từ một nhà tuyển dụng thuộc tỉnh hoặc lãnh thổ.

Tuy nhiên, có một số chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) không yêu cầu mối liên kết cụ thể với một tỉnh hoặc lãnh thổ ở Canada. Dưới đây là 5 chương trình phổ biến nhất trong số những chương trình này:

 • Alberta Express Entry
 • Saskatchewan International Skilled Worker
 • Ontario Human Capital Priorities
 • Nova Scotia Labor Market Priorities
 • Manitoba Skilled Worker Overseas.

Lợi ích lớn nhất của Chương trình đề cử tỉnh bang Canada

Một trong những lợi ích hàng đầu của việc đăng ký Chương trình đề cử Tỉnh bang là tốc độ xử lý đơn đăng ký. Các chương trình PNP thường có thời gian xử lý nhanh hơn nhiều so với bất kỳ chương trình nhập cư nào khác.

Hai ưu điểm khác là các chương trình PNP thường không yêu cầu lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng Canada để nộp đơn và một số PNP chỉ yêu cầu trình độ tiếng Anh cơ bản. Nhưng lợi ích lớn nhất, quan trọng nhất của Chương trình đề cử tỉnh bang là tăng cường điểm Express Entry.

Quyền lựa chọn người nhập cư được chia sẻ giữa chính phủ liên bang Canada và chính quyền tỉnh/lãnh thổ, và hệ thống Express Entry quản lý nhập cư kinh tế cho cả hai cấp chính quyền. Đề cử từ một tỉnh thông qua PNP là yếu tố có giá trị nhất trong Hệ thống xếp hạng toàn diện của Express Entry. Những người được đề cử PNP nhận được thêm 600 điểm so với điểm tổng thể của họ, điều này về cơ bản đảm bảo quyền thường trú cho ứng viên tại Canada.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*