PNP Canada là gì? Thông tin về chương trình định cư PNP

PNP Canada là gì? Thông tin về chương trình định cư PNP

PNP Canada là gì? Thông tin về chương trình định cư PNP

PNP Canada là gì? Thông tin về chương trình định cư PNP

PNP Canada là gì? Thông tin về chương trình định cư PNP
PNP Canada là gì? Thông tin về chương trình định cư PNP

Định cư CANADA

PNP Canada là gì? Thông tin về chương trình định cư PNP

Định cư CANADA,

Canada được xem là quốc gia có chính sách nhập cư đa dạng nhất thế giới với hơn 80 chương trình định cư khác nhau. Trong đó, chương trình định cư Tỉnh Bang Provincial Nominee Program - PNP là một chương trình phổ biến trong định cư Canada. Theo đó, Chính phủ Canada đã thỏa thuận sẽ để các tỉnh địa phương đề cử người muốn nhập cư tại tỉnh đó cũng như ý định nhập cư vào Canada. Khi tham gia chương trình PNP, ứng viên sẽ chọn một Tỉnh bang mong muốn nhập cư và nộp đơn đề cử. Sau đó, Tỉnh bang đó sẽ xem xét đơn đăng ký dựa vào nhu cầu lao động cũng như đánh giá mong muốn thực sự của ứng viên về việc định cư tại tỉnh.

Đối với hầu hết các Tỉnh bang, chương trình PNP là một phàn tất yếu không chỉ lấp đầy sự thiếu hụt nguồn lao động, thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế địa phương mà còn hỗ trợ vấn đề già hóa dân số của Tỉnh bang đó. Thông qua bài viết sau, NTTC Group muốn giới thiệu đến những thông tin thiết yếu nhất để các ứng viên có ý định tìm hiểu rõ hơn về chương trình PNP và những quy định của nó.

Chương trình đề cử Tỉnh bang Canada Provincial Nominee Program PNP là gì?

PNP Canada là viết tắt của Provincial Nominee Program, là chương trình Đề cử Tỉnh tại Canada. Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ tại Canada sẽ tổ chức các chương trình đề cử, chọn ra những ứng cử viên phù hợp để trở thành thường trú nhân Canada.

Các chương trình PNP cho phép quy trình xử lý hồ sơ nhanh chóng theo kế hoạch về nhu cầu nhập cư đã được thiết lập trước ở các Tỉnh bang Canada. Về cơ bản, PNP bao gồm hai chương trình chính như sau

Chương trình PNP diện công nhân lành nghề: cho phép xử lý nhập cư nhanh đối với lao động tay nghề cao nhận được thư mời làm việc từ một doanh nghiệp địa phương trong lĩnh vực kinh doanh đáp ứng nhu cầu của Tỉnh bang.

Chương trình PNP nhập cư kinh doanh cho phép xử lý nhanh những người trường hợp nhập cư sau:

- Thành lập doanh nghiệp mới

- Đầu tư tiền hoặc liên doanh với doanh nghiệp địa phương

Đối tượng của Provincial Nominee Program PNP Canada?

PNP Canada là chương trình đề cử cấp độ Tỉnh bang dành có các đối tượng lao động như sau:

- Lao động có kỹ năng, trình độ và tay nghề cao góp phần đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương, tỉnh bang hay một vùng lãnh thộ cụ thể của Canada.

- Người muốn xin Thường trú nhân (PR) của Canada

- Muốn sinh sống, làm việc và cư trú tại tỉnh bang đó cùng với gia đình.

*Lưu ý: Mỗi tỉnh bang Canada sẽ có một chương trình định cư riêng của mình theo thỏa thuận ban đầu với Chính phủ. Mỗi diện cũng sẽ nhắm vào một nhóm đối tượng phù hợp với yêu cầu và điều kiện của chương trình. Chẳng hạn như du học sinh Canada, doanh nhân, lao động tay nghề cao, lao động đa ngành nghề...

Những Tỉnh bang Canada có Provincial Nominee Program PNP 2022

PNP đang được phổ biến rộng khắp xử sở lá phong. Tính đến thời điểm hiện tại có đã có 11 tỉnh bang và khu vực cung cấp các chương trình Đề cử PNP dành cho các cá nhân nước ngoài. Những khu vực đó là:

- Alberta

- BC

- Manitoba

- New Brunswick

- Newfoundland and Labradoe

- Northwest Terrtories

- Nova Scotia

- Ontario

- Prince Edward Island

- Saskatchewan

- Yukon

Đặc biệt, tỉnh Quebec nằm trong danh sách này vì tỉnh không áp dụng chương trình PNP Canada. Tuy nhiên, Quebec là bỉnh bang đang có một cách thức tổ chức Chương trình cư trú dành cho các lao động khác lành nghề.

Các chương trình đầu tư của Provincial Nominee Program PNP Canada

Các chương trình định cư Canada PNP bao gồm:

- Express Entry

- Lao động lành nghề

- Cử nhân quốc tế

- Cư trú đầu tư

- Định cư diện gia đình

Cách thức apply Provincial Nominee Program PNP Canada 2022

Cách thức apply Provincial Nominee Program PNP Canada như thế nào còn tùy thuộc vào chương trình đề cử mà ứng viên muốn theo đuổi và tham gia. Theo đó, ứng viên cần sử dụng bản hồ sơ giấy (bản cứng) hoặc apply online (bản mềm) thông qua hệ thống Express Entry.

Các ứng viên cần phải đi khám sức khỏe tại các địa điểm đã được chỉ định và lấy chứng nhận Police Check. Bản chứng nhận này tương đương với Bản lý lịch tư pháp của ứng viên để hoàn tất quá tình apply. Tất cả ứng viên đều cần làm quá trình này, không phân biệt Tỉnh bang hay khu vực nào.

Thông qua hồ sơ giấy

Theo chương trình Đề cử Tỉnh bang PNP, đơn xin Tỉnh bang phê duyệt chính là bước đầu tiên với thời gian tương đối nhanh chóng từ 2 tuần đến 9 tháng tùy từng Tỉnh bang. Mức phí hiện tại là $1,040 CAD/lần apply.

Sau khi phê duyệt PNP thành công, ứng viên sẽ tiếp tục được phê duyệt bởi Liên Bang. Hồ sơ giấy là tiến trình áp dụng PNP truyền thống. Để tham gia đề cử, bạn cần chuẩn bị đủ các loại giấy tờ như Giấy khám sức khỏe, Giấy lý lịch tư pháp, hồ sơ xin đề cử, ...

Quá trình xem xét và hồ sơ xử lý trong giai đoạn này sẽ kéo dài từ 6-8 tháng tùy từng trường hợp. Sau khi được đề cử, PNP sẽ hỗ trợ ứng viên được đề cử lấy thị thực lao động trước khi nhập cư Canada làm việc

Thông qua hệ thống Express Entry

Hiện nay, cách thức áp dụng xin Thường trú nhân thông qua Express Entry rất phổ biến vì sự tiện lợi và nhanh chóng của nó. Thông qua hệ thống Express Entry, các ứng viên tiềm năng sẽ nhận được đề cử với tối đa 600 điểm trên CRS - Hệ thống xếp hạng Toàn diện.

Hầu hết, so với các lần rút thăm EE thông thường thì đề cử PNP sẽ có điểm giới hạn CRS thấp hơn. Chẳng hạn, Alberta có điểm CRS tối thiểu là 300, điều này chứng tỏ chỉ cần có một đề cử thì ứng viên nắm chắc ITA trong lần rút thăm sau.

Điều cần lưu ý là để nhập cư Canada theo luồng PNP nâng cao thì các ứng viên phải tạo hồ sơ Express Entry.

Theo đó, người đăng ký chỉ cần tạo hồ sơ trực tuyến, cung cấp hồ sơ kèm theo vùng lãnh thổ mong muốn được định cư. Sau khi tài khoản được tỉnh bang đó hồi âm, người đăng ký có thể liên lạc trực tiếp để thực hiện các bước tiếp theo.

* Lưu ý trong cả hai trường hợp apply:

Ứng viên phải thỏa mãn các điều kiện đặt ra của Tỉnh bang

Ứng viên tạo và submit profile của Express Entry và phải chứng minh rằng bạn thỏa mãn được điều kiện tối thiểu đặt ra của Express Entry, cụ thể là đủ điều kiện tối thiểu để apply vào tối thiểu 1 chương trình định cuq thuộc diện này

Nếu ứng viên được gửi thư mời (Invited to Apply) thì phải nộp đơn apply online lên IRCC.

Tổng quát lại, các chương trình định cư Provincial Nominee Program PNP Canada của các khu vực trên có thể thay đổi bất cứ lúc nào mà không có thông báo trước. Các ứng viên quan tâm nên cập nhật thường xuyên để tiếp cần được những thông tin mới nhất.

Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn PNP Canada là gì. Hay theo dõi các bài viết khác tại NTTC Group để cập nhật thêm các chương trình khác định cư Canada hấp dẫn.
_____

NTTC GROUP - TỔ CHỨC ĐẦU TƯ, ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ


Văn phòng Việt Nam
Add: Tầng 5, Tòa nhà Sở Công Thương, số 163 Hai Bà Trưng, P Võ Thị Sáu, Q3, Tp. HCM
Hotline: 1900 56 1278
Email: contact@nttcgroup.vn


Văn phòng Canada
Add: 200-375 Water Street, Vancouver, BC
Email: contact@nttcgroup.vn

 

Đặt lịch hẹn tư vấn