Kết hôn giả đi Mỹ: Các rủi ro tiềm ẩn và cách để chứng minh tính chân thực của cuộc hôn nhân

Việc định cư Mỹ là một trong những ước mơ của rất nhiều người. Và khi nói đến định cư Mỹ thì không thể không nhắc đến kết hôn giả để có thể được lấy thẻ xanh định cư tại đất nước này. Tuy nhiên, điều đó không phải là chuyện đơn giản như các bạn nghĩ. Việc kết hôn giả để đi Mỹ mang theo rất nhiều rủi ro và hậu quả khôn lường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kết hôn giả để đi Mỹ, dấu hiệu của kết hôn giả và cách chứng minh tính chân thực của cuộc hôn nhân.

Kết hôn giả đi Mỹ là gì?

Kết hôn giả để đi Mỹ là tình huống một trong hai người kết hôn chỉ để lấy thẻ xanh định cư tại Mỹ mà không có ý định sống chung với nhau hay xây dựng một cuộc sống gia đình thật sự. Việc này không chỉ bất hợp pháp, mà còn là vi phạm đạo đức và tạo ra rất nhiều những rủi ro và hậu quả xấu cho cả hai bên.

Kết hôn giả để đi Mỹ là việc một trong hai người kết hôn chỉ để lấy thẻ xanh mà không xuất phát từ tình cảm

Dấu hiệu của kết hôn giả đi Mỹ dễ bị phát hiện :

Để phát hiện ra dấu hiệu của kết hôn giả, cần phải chú ý đến một số điểm sau đây:

Chỉ gặp nhau một lần hoặc không gặp nhau trong thời gian dài

Nếu hai người kết hôn không gặp nhau hoặc chỉ gặp nhau một lần duy nhất trước khi kết hôn, đó là một dấu hiệu của kết hôn giả.

Không có bất kỳ mối quan hệ nào trước đó

Nếu hai người kết hôn không có bất kỳ mối quan hệ nào trước đó, chẳng hạn như bạn bè chung, gia đình hay cùng làm việc, thì đó cũng có thể là một dấu hiệu của kết hôn giả.

Không có thông tin về cuộc sống của nhau

Nếu hai người kết hôn không biết gì về cuộc sống của nhau, chẳng hạn như họ sinh sống ở đâu, làm nghề gì hay có bao nhiêu người thân, thì cũng có thể là một dấu hiệu của kết hôn giả.

Thời gian chuẩn bị cho cuộc hôn nhân quá ngắn

Nếu hai người kết hôn chỉ chuẩn bị trong vài tuần hoặc vài tháng trước khi kết hôn, thì đó cũng có thể là một dấu hiệu của kết hôn giả.

Không có thông tin về người thụ hưởng

Nếu người thụ hưởng không xuất hiện trong buổi lễ cưới hoặc không có thông tin về người này, thì đó cũng có thể là một dấu hiệu của kết hôn giả.

Không xuất hiện trong buổi lễ cưới cũng là một dấu hiệu đáng nghi về kết hôn giả

Hình phạt cho việc kết hôn giả để lấy thẻ xanh định cư Mỹ?

Nếu bị phát hiện kết hôn giả để lấy thẻ xanh định cư Mỹ, hai người sẽ đối mặt với nhiều hậu quả

Bị từ chối cấp thẻ xanh

Việc kết hôn giả để lấy thẻ xanh định cư Mỹ là vi phạm luật di trú của Mỹ. Vì vậy, nếu bị phát hiện kết hôn giả, hai người sẽ không được cấp thẻ xanh và phải rời khỏi đất nước này.

Bị trục xuất khỏi Mỹ

Nếu hai người đã định cư tại Mỹ theo diện kết hôn giả và bị phát hiện, họ sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ và không được phép quay lại trong một khoảng thời gian nhất định, thậm chí là trục xuất vĩnh viễn khiến bạn không thể đặt chân vào nước Mỹ trong tương lai

Bị phạt tiền hoặc tù

Việc kết hôn giả để đi Mỹ là một vi phạm luật di trú của Mỹ. Do đó, nếu bị phát hiện kết hôn giả và để lại hậu quả nghiêm trọng, hai người có thể bị phạt tiền hoặc tù, hoặc cả hai.

Tên của hai người sẽ bị ghi vào danh sách đen

Nếu hai người bị phát hiện kết hôn giả, tên của họ sẽ bị ghi vào danh sách đen của Cục Di trú và Hải quan Mỹ. Điều này có nghĩa là họ sẽ không được cấp thẻ xanh và không được phép nhập cảnh vào Mỹ trong khoảng thời gian nhất định, hoặc vĩnh viễn, thậm chí đối với các quốc gia khác như Canada hay châu Âu, bạn cũng rất khó xin visa nhập cảnh vào các quốc gia này vì đã dính phốt hồ sơ tại Mỹ

Kết hôn giả mang lại rất nhiều rủi ro và hậu quả khôn lường cho cả hai

Rủi ro có thể gặp phải nếu bạn quyết định kết hôn giả để lấy thẻ xanh Mỹ :

Việc định cư Mỹ theo diện kết hôn giả mang lại rất nhiều hậu quả như đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, rủi ro đến từ đối tác kết hôn giả cũng lớn không kém như :

Ly hôn và lạm dụng tình dục

Hầu hết các cuộc hôn nhân đều phải trải qua một quá trình tìm hiểu và thích nghi với cuộc sống của đối phương. Tuy nhiên, nếu bạn kết hôn giả để đi Mỹ, bạn và đối tác của mình không có cơ hội để thực sự hiểu nhau và tìm hiểu về cuộc sống, văn hóa và phong tục tập quán của đất nước này. Vì vậy, sau khi qua Mỹ, bạn có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới và ly hôn rất cao, thậm chí, bạn có thể phải chịu đựng sự lạm dụng thể xác và tinh thần từ đối tác mà không thể báo với pháp luật Mỹ vì tình trạng kết hôn giả

Bị lừa đảo

Khi quyết định kết hôn giả, bạn sẽ phải tìm kiếm một người để “kết hôn”. Tuy nhiên, không phải ai cũng trung thực và đáng tin cậy. Có rất nhiều trường hợp người bạn đã kết hôn giả với bạn chỉ là một kẻ lừa đảo và sẽ sử dụng tình huống này để lừa đảo bạn.

Gây hại cho danh tiếng và uy tín cá nhân

Việc kết hôn giả để đi Mỹ sẽ gây hại cho danh tiếng và uy tín cá nhân của bạn. Nếu người khác biết bạn đã kết hôn giả để lấy thẻ xanh, họ có thể coi thường, mất tôn trọng và tự tin của bạn.

Hậu quả của việc định cư Mỹ theo diện kết hôn giả

Nếu bạn quyết định định cư Mỹ theo diện kết hôn giả, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều hậu quả khó khăn trong cuộc sống. Sau đây là một số hậu quả có thể xảy ra nếu bạn định cư Mỹ theo diện kết hôn giả.

Không có quyền lợi tài chính:

Nếu bạn kết hôn giả để đi Mỹ, bạn không được công nhận là vợ hoặc chồng của người bạn “kết hôn” và do đó không có quyền lợi tài chính như tài sản chung, quyền thừa kế hay bảo hiểm y tế.

Không có quyền lợi trong trường hợp ly hôn:

Nếu bạn và người “kết hôn” quyết định ly hôn, bạn không có quyền lợi trong việc chia tài sản hay quyền nuôi con.

Không được công nhận là người thân:

Nếu bạn kết hôn giả để đi Mỹ, bạn sẽ không được công nhận là người thân của người bạn “kết hôn”. Do đó, bạn sẽ không được cấp thẻ xanh hoặc visa gia đình để nhập cư vào Mỹ.

Cách chứng minh tính chân thực của cuộc hôn nhân

Để chứng minh một cuộc hôn nhân chân thực, trước tiên bạn phải đính kèm giấy chứng nhận kết hôn cùng với đơn xin thẻ xanh. Tuy nhiên, điều đó không đủ để chứng minh tính chân thực của cuộc hôn nhân. Cục Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) hiểu rằng việc kết hôn là một giao dịch pháp lý dễ dàng. Vì vậy, họ sẽ tìm kiếm bằng chứng khác để chứng minh rằng bạn có kế hoạch sống chung khi đánh giá đơn xin thẻ xanh kết hôn.

Bạn cần cung cấp văn bản và tài liệu kèm theo đơn đăng ký. Khi chuẩn bị hồ sơ I-130, điều quan trọng là bạn phải mô tả cuộc hôn nhân theo thời gian. Ví dụ, việc cung cấp 5 bức ảnh trong 5 năm sẽ thuyết phục hơn về tính chân thực của cuộc hôn nhân so với việc chỉ có 10 bức ảnh chung trong tháng.

Thiếu bằng chứng về tính chân thực của cuộc hôn nhân là một lý do khiến đơn I-130 bị USCIS từ chối. Dưới đây là danh sách tài liệu kèm theo trong hồ sơ I-130 có thể giúp bạn chứng minh một cuộc hôn nhân chân thực.

Bạn không cần phải dính kèm tất cả các tài liệu được liệt kê trong mỗi danh mụcnhưng USCIS thường muốn xem càng nhiều tài liệu càng tốt.

Ví dụ, các tài liệu này bao gồm bản sao của:

 • Sao kê tài khoản ngân hàng chung có tên của cả hai vợ chồng
 • Quyền sở hữu hoặc chứng thư đối với tài sản chung (bất động sản hoặc xe cộ)
 • Giấy tờ thế chấp hoặc cho vay thể hiện trách nhiệm chung trong việc thanh toán
 • Bảng sao kê thẻ tín dụng chung có tên của cả hai vợ/chồng là chủ tài khoản hoặc người dùng được ủy quyền
 • Các hợp đồng bảo hiểm ô tô, sức khỏe và/hoặc nhà chung cho thấy phạm vi bảo hiểm cho cả hai vợ chồng theo cùng một chương trình hoặc hợp đồng
 • Các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ liệt kê nhau là người thụ hưởng chính
 • Bằng chứng về việc bạn sống cùng nhau.

Dưới đây là ví dụ về các tài liệu có thể giúp bạn chứng minh việc sống chung:

 • Bản sao các giấy tờ có tên của cả hai vợ chồng như giấy tờ thế chấp hoặc hợp đồng thuê chung (bao gồm toàn bộ nội dung văn bản)
 • Hóa đơn tiện ích hoặc hóa đơn khác có tên của cả hai vợ chồng
 • Chứng thư tài sản
 • Bản sao của các giấy tờ có địa chỉ chung của cả hai vợ chồng như giấy phép lái xe, chứng thư tài sản, báo cáo bảo hiểm và báo cáo ngân hàng chung
 • Bản gốc của các giấy tờ có địa chỉ chung của cả hai vợ chồng như thư từ thành viên gia đình, bạn bè và/hoặc người sử dụng lao động

Nếu hai bạn không sống cùng nhau, thì cần chứng minh điều gì?

Sống xa nhau thường là một vấn đề khó khăn. Nếu bạn không sống chung ngay từ khi kết hôn, việc cung cấp một giải thích rõ ràng về lý do hai bạn phải sống xa nhau là rất quan trọng. Các cặp vợ chồng không sống chung phải cung cấp một lá thư có chữ ký của cả hai vợ chồng, giải thích lý do sống xa nhau. Bức thư này phải được gửi cho USCIS.

Nếu bạn giải thích một cách trung thực và cung cấp bằng chứng thay thế về cuộc hôn nhân chân thực, việc sống riêng biệt không sẽ không ảnh hưởng đến khả năng xin thẻ xanh.

Bằng chứng về việc bạn có con chung Bằng chứng cho thấy bạn cùng nuôi dạy con cái từ cuộc hôn nhân hiện tại hoặc trước đây là một trong những bằng chứng thuyết phục nhất.

Ví dụ về các tài liệu như vậy bao gồm:

 • Bản sao của giấy khai sinh của con hai bạn (liệt kê tên một trong những người phối ngẫu nếu từ cuộc hôn nhân trước)
 • Giấy chứng nhận nhận nuôi con
 • Hồ sơ trường học hoặc y tế liệt kê bạn là cha mẹ kế và người liên lạc khẩn cấp cho con riêng
 • Bản gốc của các thư từ từ nhà cung cấp dịch vụ y tế xác nhận phương pháp điều trị mang thai hoặc sinh sản hiện tại
 • Các bức ảnh gia đình trong kỳ nghỉ hoặc các sự kiện khác cho thấy cả hai bạn cùng các con và/hoặc con riêng

Bằng chứng khác Một cuộc hôn nhân không chỉ xoay quanh tiền bạc và con cái. USCIS muốn có bằng chứng rằng bạn và vợ/chồng có mối quan hệ thực sự – rằng hai bạn giao tiếp và tham gia vào các hoạt động chung.

Ví dụ về bằng chứng như vậy bao gồm:

 • Bản sao của lịch trình du lịch cho các kỳ nghỉ mà bạn đã cùng nhau tham gia, đặc biệt là hành trình đến quê hương của vợ/chồng đang xin thẻ xanh
 • Hồ sơ điện thoại hoặc trò chuyện cho thấy bạn thường xuyên nói chuyện với nhau
 • Bản gốc của ảnh cưới tại tòa án và ảnh kỷ niệm gia đình
 • Ảnh từ các buổi tiệc, sự kiện và chuyến đi (cùng với bạn bè và gia đình) trong suốt cuộc hôn nhân của bạn và trong các sự kiện quan trọng trong cuộc đời
 • Thư, email hoặc thiệp mà bạn đã gửi cho nhau
 • Biên lai cho bất kỳ món quà nào (như kẹo, hoa hoặc đồ trang sức, không phải hàng ngày như đồ gia dụng, từ cửa hàng tạp hóa) mà cặp vợ chồng mua cho nhau (biên lai hoặc hóa đơn chỉ ra một người phối ngẫu là người gửi hóa đơn và người phối ngẫu khác là người nhận hàng)

Bằng chứng mạnh và yếu hơn USCIS đánh giá một số tài liệu là bằng chứng thuyết phục hơn về tính chân thực của cuộc hôn nhân. Dưới đây là ví dụ về các bằng chứng mạnh và yếu, được xếp hạng để hướng dẫn:

 • Bằng chứng chắc chắn: Tài khoản ngân hàng chung, bảo hiểm nhân thọ, di chúc, hợp đồng thuê chung, tiện ích chung
 • Bằng chứng trung bình: Hành trình du lịch chung, tiện ích cá nhân, tin nhắn, nhật ký điện thoại
 • Bằng chứng yếu hơn: Thẻ, lời khai từ bạn bè/gia đình, hành trình du lịch một lần, vé xem buổi biểu diễn

Trả lời câu hỏi trong cuộc phỏng vấn Cuộc phỏng vấn thẻ xanh là cơ hội thứ hai để bạn chứng minh tính chân thực của cuộc hôn nhân. Tuy nhiên, cuộc phỏng vấn này có tổ chức khác nhau đối với mỗi cặp vợ chồng, tùy thuộc vào nơi vợ/chồng đang sống khi xin thẻ xanh:

 • Nếu vợ/chồng đang sống ở nước ngoài, họ sẽ tham gia cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ trong nước đó mà không có vợ/chồng bảo lãnh. Một viên chức lãnh sự sẽ tiến hành cuộc phỏng vấn.
 • Nếu vợ/chồng đang sống ở Hoa Kỳ, họ sẽ tham gia cuộc phỏng vấn tại văn phòng USCIS địa phương của họ, cùng với vợ/chồng bảo lãnh. Một viên chức USCIS sẽ tiến hành cuộc phỏng vấn.

Lời kết:

Kết hôn giả để đi Mỹ là một hành vi không đáng khuyến khích và mang theo rất nhiều rủi ro và hậu quả. Thay vì chọn con đường kết hôn giả, hãy đặt trọng tâm vào xây dựng một cuộc hôn nhân thật sự, dựa trên tình yêu, sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Nếu bạn đang có ý định định cư Mỹ, hãy tuân thủ luật pháp và tìm hiểu các diện visa hợp pháp để nhập cư vào Mỹ. NTTC GROUP hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn gặp khó khăn nào khác, hãy để lại thông tin liên hệ để đội ngũ chuyên gia của chúng tôi tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*