Chương trình tay nghề liên bang Canada (FSTP) là gì ?

Chương trình tay nghề liên bang FSTP

Việc lập kế hoạch di trú vừa đầy hứng thú nhưng không kém phần thách thức, đặc biệt khi bạn muốn chuyển đến một đất nước đầy thú vị như Canada

Nếu bạn là một lao động tay nghề cao và muốn khám phá cơ hội định cư tại Canada, chương trình tay nghề liên bang Canada (FSTP) có thể là thứ mà bạn đang tìm kiếm.

Trong bài viết này, Hãy cùng NTTC GROUP tìm hiểu về FSTP và cách nó có thể mở ra cơ hội mới cho sự nghiệp và cuộc sống của bạn tại xứ sở lá phong

Với sự hỗ trợ chuyên nghiệp và tận tâm, NTTC GROUP sẽ hướng dẫn bạn qua từng bước, giúp bạn hoàn thành các yêu cầu và thủ tục cần thiết để biến ước mơ chinh phục Canada thành hiện thực. 

Chương trình tay nghề Liên bang Canada (FSTP) là gì?

Chương trình tay nghề Liên bang Canada (FSTP) không hoạt động độc lập mà chương trình này gắn liền với hệ thống nhập cư phổ biến nhất của Canada – hệ thống Express Entry.

Cũng giồng như những chương trình Express Entry khác, ứng viên cần cung cấp thông tin cá nhân như tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, tình trạng hôn nhân, khả năng sử dụng ngôn ngữ và mối quan hệ với Canada vào cổng thông tin web Express Entry. Các thông tin này sẽ được Cơ quan Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đánh giá dựa trên Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS).

Sau khi quá trình đánh giá hoàn tất, IRCC sẽ thông báo điểm CRS cho từng ứng viên. Điểm CRS của mỗi ứng viên sẽ được ghi vào hồ sơ Express Entry. Mỗi hai tuần, IRCC tổ chức một kỳ rút thăm Express Entry. Trong mỗi kỳ rút thăm, IRCC công bố một điểm tối thiểu cụ thể. Các ứng viên có điểm CRS cao hơn điểm tối thiểu đó sẽ nhận được Lời Mời Xin Xin Lưu trú (ITA) để định cư lâu dài tại Canada.

Tuy nhiên, để đủ điều kiện tham gia Express Entry, bạn phải đáp ứng các yêu cầu của chương trình. Hệ thống Express Entry có ba chương trình:

 • Người làm nghề thuộc diện Hệ thống Chuyên viên Kỹ thuật Liên bang (FSW)
 • Người làm nghề thuộc diện Chuyên viên Kỹ thuật Liên bang (FSTP)
 • Chương trình Kinh nghiệm tại Canada (CEC)

Nếu bạn là một lao động có kỹ năng làm việc trong ngành công nghiệp, sống ở ngoài Canada, lựa chọn tốt nhất cho bạn có thể sẽ là FSTP. Chương trình này giúp những lao động có kỹ năng và gia đình của họ có cơ hội đạt được thường trú tại Canada chỉ trong sáu tháng thông qua hệ thống Express Entry.

Chương trình tay nghề Liên bang Canada (FSTP) của Canada hướng đến lao động có kỹ năng trên khắp thế giới. Mục tiêu của chương trình là lấp đầy khoảng trống trong thị trường lao động Canada bằng cách thu hút những người có tay nghề kỹ thuật được đánh giá cao. FSTP đại diện cho một giải pháp thực tế để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động có kỹ năng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm xây dựng, sản xuất và nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác.

Chương trình tay nghề Liên bang Canada (FSTP) cho phép những người có kỹ năng tay nghề cụ thể di cư đến Canada, với điều kiện họ đáp ứng các tiêu chí cụ thể, ví dụ như có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong một ngành kỹ thuật trong vòng năm năm trước khi nộp đơn, đáp ứng các yêu cầu về tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp), có một đề nghị việc làm toàn thời gian (Job Offer) trong ít nhất một năm hoặc có một chứng chỉ về nghề nghiệp kỹ thuật do Canada cấp.

FSTP Canada, hay Chương trình tay nghề Liên bang Canada (FSTP) mở ra một cơ hội lớn cho lao động quốc tế nói chung và người Việt Nam nói riêng. Điều đó không chỉ đồng nghĩa với việc bạn có thể sống và làm việc tại một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới, mà còn phát triển sự nghiệp trong một môi trường chuyên nghiệp, văn minh cùng với thu nhập cực kỳ hấp dẫn.  Cho dù bạn là thợ cơ khí, điện lạnh, đầu bếp, hay thợ sửa ống nước, làm việc tại Canada là bước đầu cho một tương lai tươi sáng.

Cách đăng ký chương trình FSTP Canada

Quy trình đăng ký chương trình FSTP có thể khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của đương đơn cũng như sự thay đổi trong luật di trú Canada, tuy nhiên một quy trình chung bạn có thể tham khảo như sau :

Bước 1: Đảm bảo bạn đủ điều kiện để đăng ký chương trình

Bạn cần nắm rõ điều kiện của chương trình để xem bản thân có đủ điều kiện tham gia hay không, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và cả hạn chế phát sinh chi phí không cần thiết. Để xin tham gia FSTP, bạn cần đáp ứng một bộ tiêu chí cụ thể:

Yêu cầu cơ bản đối với FSTP

Trước khi đăng ký bất kỳ chương trình Express Entry nào, bạn không được vi phậm những yêu cầu sau để được phép nhập cảnh vào Canada. 

 • Bạn bị coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Canada
 • Bạn đã vi phạm nhân quyền hoặc quốc tế
 • Bạn có tiền án tiền sự
 • Bạn đang tham gia vào một tổ chức tội phạm có tổ chức
 • Bạn có tình trạng bệnh lý theo các quy định của Bộ Di Trú Canada
 • Bạn gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng ở Canada
 • Sẽ gây ra nhu cầu quá mức đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada
 • Bạn không thể hỗ trợ bản thân hoặc người phụ thuộc khi ở Canada
 • Bạn đã trình bày sai về bản thân trong quá trình đăng ký

  Khi bạn đã xác định rằng bạn có thể được nhập cảnh vào Canada, bạn cần đảm bảo đáp ứng các tiêu chí cụ thể của FSTP bao gồm.

  • Đáp ứng các tiêu chí về ngôn ngữ được yêu cầu bởi Hệ thống Thang điểm Ngôn ngữ Canada, cho thấy bạn có thể hoạt động trong môi trường làm việc bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh.
  • Có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian có lương trong một ngành nghề kỹ thuật trong vòng năm năm qua.
  • Đáp ứng các yêu cầu cụ thể cho nghề nghiệp của bạn được trình bày trong Hệ thống Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia Canada (NOC).
  • Có một đề nghị việc làm toàn thời gian (Job Offer) tại Canada trong ít nhất một năm hoặc một Chứng chỉ về Nghề nghiệp (COQ) theo nghề nghiệp cụ thể của bạn được cấp bởi một trong các cơ quan liên bang, lãnh thổ hoặc tỉnh của Chính phủ Canada.

  Yêu cầu ngôn ngữ FSTP

  Chương trình FSTP có yêu cầu trình độ ngôn ngữ tối thiểu. Điều này đảm bảo bạn có thể hoạt động hiệu quả trong các công việc đòi hỏi kỹ năng cao và thường mang tính kỹ thuật ở Canada.

  Bạn phải có điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở Cấp độ 4 cho kỹ năng viết và đọc và Cấp độ 5 cho nghe và nói. Những điểm số này được xác định dựa trên khả năng nghe, nói, đọc và viết của bạn.

  Bạn có thể đánh giá khả năng của mình trong từng lĩnh vực này thông qua 1 trong 4 bài kiểm tra ngôn ngữ được Canada phê duyệt:

  • Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (IELTS)
  • Chương trình chỉ số thông thạo tiếng Anh Canada (CELPIP)
  • Kiểm tra d’Evaluation de Français (TEF)
  • Kiểm tra Connaissance du Français (TCF)

  Ghi chú: Bạn phải làm bài kiểm tra ngôn ngữ trong vòng hai năm trước khi nộp đơn xin thường trú.

  Quỹ thanh toán bắt buộc

  Hãy đảm bảo rằng bạn và gia đình có đủ tiền để định cư ở Canada. Số tiền cần có như sau:

  Số thành viên trong gia đình Vốn yêu cầu (CAD)
  1 13,757
  2 17,127
  3 21,055
  4 25,564
  5 28,994
  6 32,700
  7 36,407
  >7 thành viên 3,706

  Chỉ có một số trường hợp đặc biệt mà bạn không cần phải đáp ứng yêu cầu về tài chính của Chính phủ Canada. Đó là khi bạn đã có quyền làm việc hợp pháp tại Canada hoặc bạn nhận được một đề nghị việc làm hợp pháp từ một nhà tuyển dụng được Chính phủ Canada ủy quyền

  Yêu cầu về trình độ học vấn

  Mặc dù FSTP không đặt ra yêu cầu cụ thể về trình độ học vấn, nhưng bằng cấp giáo dục có tác động lớn đến điểm CRS của bạn. Điều này có thể quyết định việc bạn có nhận được thường trú trong cuộc rút thăm tiếp theo hay không. Có hai cách để chứng minh rằng bằng cấp của bạn là hợp lệ:

  • Nếu bạn đã học hoặc đi học ở Canada, bạn có thể xuất trình các bằng cấp của Canada, chẳng hạn như bằng tốt nghiệp, bằng cấp hoặc chứng chỉ.
  • Nếu bạn đã học ở nước ngoài, bạn phải nhận được Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục (ECA) từ một tổ chức được chỉ định, chứng minh rằng trình độ của bạn tương đương với bằng cấp của Canada.

  Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc

  Để tham gia FSTP, bạn cần làm việc trong một số ngành nghề được Chính phủ Canada chỉ định theo hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC). Cấp độ NOC cho các ngành nghề này thường là 2 hoặc 3. Các ngành nghề bao gồm:

  Nhóm nghề Số nhóm NOC
  Thương mại công nghiệp, điện và xây dựng 72
  Bảo trì và vận hành thiết bị 73
  Giám sát viên và các công việc kỹ thuật về tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp và sản xuất liên quan 82
  Giám sát chế biến, sản xuất và tiện ích; và người vận hành điều khiển trung tâm 92
  Đầu bếp và người chế biến món ăn (Chefs and cooks) 632
  Người bán thịt và thợ làm bánh 633

  Bạn phải chứng minh rằng bạn đã thực hiện tất cả các nhiệm vụ được mô tả trong hướng dẫn về ngành nghề của bạn trong các hướng dẫn NOC. Bạn có thể tìm thấy chúng trên trang web của Chính phủ Canada

  Bước 2: Tạo hồ sơ Express Entry 

  Sau khi xác định đủ điều kiện tham gia FSTP, bước tiếp theo là tạo hồ sơ Express Entry trực tuyến. Trong hồ sơ này, bạn cung cấp thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, khả năng sử dụng ngôn ngữ, quá trình học tập và các thông tin liên quan khác. Điều quan trọng là bạn cần dành thời gian cho bước này và đảm bảo rằng tất cả thông tin bạn cung cấp là chính xác và đầy đủ. Khi hoàn tất hồ sơ, bạn sẽ nhận được điểm CRS.

  Bước 3: Tham gia vào nhóm Express Entry

  Sau khi tạo hồ sơ Express Entry, bạn sẽ chính thức tham gia vào chương trình Express Entry. Tại đây, bạn sẽ được xếp hạng dựa trên điểm CRS của mình, cùng với các ứng viên khác. Định kỳ, Chính phủ Canada sẽ tổ chức cuộc rút thăm Express Entry, mời các ứng viên có xếp hạng cao nhất để nộp đơn xin thường trú.

  Bước 4: Nhận ITA 

  Nếu bạn nằm trong số những ứng cử viên có thứ hạng cao nhất trong nhóm Express Entry trong thời gian rút thăm, bạn sẽ nhận được Lời mời đăng ký (ITA) để xin thường trú. Bạn sẽ có 60 ngày để nộp đơn xin thường trú hoàn chỉnh, vì vậy điều cần thiết là phải nộp tất cả các hồ sơ của bạn liên tiếp.

  Bước 5: Thu thập tài liệu

  Sau khi nhận được ITA, bước này là lúc bạn đi thu thập tất cả tài liệu cần thiết cho đơn đăng ký. Tài liệu bạn cần để có được thường trú thông qua FSTP như sau:

  • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành
  • Kết quả kiểm tra ngôn ngữ
  • Bằng chứng về giáo dục Canada hoặc ECA
  • Chứng minh tài chính
  • Lời mời làm việc bằng văn bản từ một nhà tuyển dụng Canada (nếu có)
  • Đề cử cấp tỉnh (nếu có)
  • Giấy chứng nhận của cảnh sát
  • Kết quả khám bệnh
  • Giấy khai sinh nếu bạn có con đi cùng
  • Giấy chứng nhận kết hôn nếu bạn đã kết hôn
  • Biểu mẫu về mối quan hệ hợp pháp nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ hợp pháp không cần phải kết hôn
  • Giấy ly hôn nếu bạn đã ly hôn
  • Giấy chứng nhận nhận con nuôi nếu con bạn được nhận làm con nuôi
  • Giấy chứng tử nếu bạn góa chồng

  ​Bước 6: Thanh toán phí và gửi đơn đăng ký của bạn

  Bước cuối cùng trong quy trình đăng ký là thanh toán phí và gửi đơn đăng ký. Các khoản phí của chính phủ đối với đơn đăng ký FSTP bao gồm phí xử lý, phí quyền thường trú và phí sinh trắc học. Khi bạn đã thanh toán phí và kiểm tra kỹ tất cả thông tin và tài liệu của mình, là bạn có thể gửi đơn đăng ký của mình.

  Sau khi bạn nộp đơn

  Sau khi bạn gửi đơn đăng ký, tất cả những gì còn lại phải làm là chờ đợi. Thời gian xử lý các đơn đăng ký FSTP khác nhau nhưng hầu hết đều được xử lý trong vòng sáu tháng. Trong thời gian này, điều quan trọng là phải theo dõi trạng thái đơn đăng ký của bạn và sẵn sàng cung cấp thêm thông tin hoặc tài liệu nếu được yêu cầu.

  Chương trình Tay nghề Liên bang Canada là cơ hội tuyệt vời cho những người lao động có kỹ năng tay nghề trên toàn thế giới xem Canada là ngôi nhà mới của mình. Thông qua quy trình đăng ký hợp lý và tập trung vào lao động kỹ năng cao, FSTP giúp cho Canada thu hút tài năng trên khắp thế giới ở các nhóm ngành nghề khát nhân lực

  Câu hỏi thường gặp

  Bạn có thể sống ở bất cứ đâu tại Canada theo chương trình FSTP không?

  Không. Bạn không thể sống ở Quebec. Quebec có chương trình công nhân lành nghề. Để di chuyển đến Quebec, bạn cần tham gia chương trình này

  Quyền lợi nếu bạn nhận được Đề cử cấp tỉnh?

  Nếu bạn muốn chuyển đến một tỉnh cụ thể, việc nhận được đề cử từ tỉnh đó có thể cộng tới 600 điểm vào điểm CRS của bạn, về cơ bản đảm bảo giúp bạn lấy PR (Thường Trú Nhân) thành công. Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) là một trong những giải pháp định cư Canada tuyệt vời đối với người Việt Nam thời điểm hiện tại, bạn có thể tham khảo tại link này

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  *
  *